06/01/2019 10:39

Khẳng định thương hiệu khoai tây Quế Võ

Với mong muốn tận dụng nguồn tài nguyên đất sẵn có trong vụ Đông để phát triển kinh tế, những năm qua, nông dân Quế Võ đã đưa khoai tây thành cây trồng chủ yếu.

Trải qua hơn 10 năm tìm tòi hướng đi mới, đến nay, khoai tây đã trở thành cây trồng chủ lực không chỉ mang lại giá trị kinh tế cho nhân dân địa phương mà thương hiệu khoai tây Quế Võ đã trở thành đặc sản nức tiếng khắp cả nước.

Chất đất xốp, pha cát nhẹ thích hợp với sự tăng trưởng, phát triển của cây khoai tây. Nhiều năm trở lại đây, người dân Quế Võ mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đưa những giống khoai tây mới có chất lượng tốt vào trồng.

Ban đầu, chỉ có ít hộ gia đình tận dụng đất bỏ hoang trồng với quy mô nhỏ. Tuy nhiên, thấy được hiệu quả kinh tế cùng sự hỗ trợ của các cấp chính quyền huyện Quế Võ, người dân đẩy mạnh sản xuất. Từ đó, hình thành những vùng chuyên canh khoai tây quy mô lớn.

Bà Triệu Thị Sáu, xã Phù Lương, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh cho biết, trước đây, người dân trong vùng không chú trọng trồng cây vụ Đông nên đất chỉ cấy 2 vụ lúa mỗi năm.

Trồng khoai lang, khoai tây cũng chỉ là manh mún bởi năng suất thấp, chủ yếu đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của gia đình. Nhưng đến nay, hầu hết mọi gia đình trồng khoai đều ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Vụ Đông Xuân năm nay, bà Sáu trồng 1,2 mẫu khoai, cho năng suất ước đạt 5 - 6 tạ/sào. Với giá bán khoảng 10.000 đồng/kg, trừ chi phí vẫn cho lãi 5 triệu đồng/sào. Như vậy, chỉ trong vòng 3 tháng, gia đình bà thu trên 50 triệu đồng, gấp 3 lần trồng lúa.

Gia đình bà Đinh Thị Cẩn cùng xã Phù Lương trồng 3 sào khoai. Năm nay, nhờ giống tốt, thời tiết thuận lợi nên mặc dù mới trồng gần 3 tháng nhưng đã cho thu hoạch. Củ khoai to, ngon, hàm lượng dinh dưỡng và năng suất cao hơn năm trước, hứa hẹn mùa vụ bội thu. Ngay từ đầu vụ, thương lái đã đến tận đầu ruộng cân mua khoai tây bán đi các vùng trong cả nước.

Những củ khoai to, tròn, đều tăm tắp được cày xới trên mặt luống đã tạo động lực cho người dân mạnh dạn đầu tư cơ giới hóa sản xuất. Nhiều gia đình trồng khoai quy mô lớn mạnh dạn mua máy cày, xới, thu hoạch khoai, tiếp tục mở rộng sản xuất trong các vụ tới.

Nhờ vậy, bộ mặt nông thôn thay da đổi thịt, nhiều gia đình có điều kiện nuôi con học đại học, cao đẳng… Đặc biệt, nhiều hộ còn mạnh dạn mượn hoặc thuê đất để hình thành vùng trồng khoai quy mô lớn từ 5 - 10 ha.

Nhờ bản tính cần cù, ham học hỏi cùng định hướng đúng của các cấp chính quyền, nông dân Quế Võ đã biến những vùng đất trắng, bỏ hoang thành cánh đồng khoai xanh mướt, mang lại giá trị kinh tế cho địa phương.

Hiện khoai tây Quế Võ đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu tập thể. Người dân nơi đây đã có ý thức gìn giữ và phát triển thương hiệu này.

Mẫu mã vàng óng, nhẵn bóng, vị thơm bùi, ngậy, bở đã tạo nên nét đặc trưng của khoai tây vùng đất Quế Võ mà không nơi đâu có được. Vừa nhanh tay bới khoai, ông Đào Viết Năm, xã Phù Lương tâm sự, đi đâu người dân nơi đây luôn tự hào về sản phẩm khoai tây quê mình.

Đặc biệt, từ khi được công nhận thương hiệu, người dân càng thêm trách nhiệm với sản phẩm của mình để cung cấp sản phẩm khoai ngon nhất, an toàn nhất cho người tiêu dùng.

Theo bà Triệu Thị Sáu, hàng năm, bà và những nông dân trong vùng thường xuyên được tập huấn, cập nhật, bổ sung kiến thức quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc và bảo quản khoai tây sau khi thu hoạch; được tạo điều kiện áp dụng nguồn giống cây tốt nhất, cung ứng phân bón tốt.

Từ đó, khuyến khích nông dân áp dụng các quy trình sản xuất, chế biến, tiêu thụ, bảo quản nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, xây dựng vùng sản xuất giống chất lượng… Những người dân nơi đây coi việc gìn giữ thương hiệu là vấn đề sống còn trong sản xuất.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Quế Võ cho biết, vụ Đông Xuân năm 2018 - 2019, toàn huyện Quế Võ trồng gần 1.700 ha khoai tây, năng suất ước đạt 18 - 20 tạ khoai/ha. Năm nay, huyện thành lập vùng khoai tây thương phẩm an toàn với 30 vùng sản xuất theo quy trình an toàn với diện tích trên 228 ha.

Để khoai tây Quế Võ phát triển xa hơn, huyện đã xây dựng, triển khai đề án phát triển thương hiệu khoai tây Quế Võ; tập trung xây dựng hệ thống sản xuất khoai tây sạch bệnh; chủ động nguồn giống và giảm chi phí nhập khẩu.

Đồng thời, khu phân loại, sơ chế bảo quản khoai tây thương phẩm được xây dựng và ứng dụng công nghệ kiểm soát môi trường trong bảo quản khoai tây quy mô 1.500 tấn; tiếp tục tăng cường hoạt động kết nối tiêu thụ và quảng bá khoai tây Quế Võ để sản phẩm này có thể đến tay đông đảo người tiêu dùng.

Theo Thanh Thương (TTXVN)/baotintuc.vn

Tags: khoai tây, vụ đông, khoai tây vụ đông, thương hiệu khoai tây, quế võ

TIN KHÁC

Làng hoa Tây Tựu khoe sắc trong gió đông chờ Tết KHUYẾN NÔNG

Làng hoa Tây Tựu khoe sắc trong gió đông chờ Tết

Làng hoa Tây Tựu tại Đan Phượng, Hà Nội có quy mô khá lớn, với nhiều loại hoa khác nhau, trong đó phổ biến nhất là hoa cúc, hoa hồng, hoa ly. Thời điểm Tết Nguyên đán đã cận kề, các hộ dân ở đây cũng bận rộn hơn trong việc chăm bón và vận chuyển hoa đi các mối mua hàng

Thời gian qua, diện tích, năng suất và chất lượng rau an toàn (RAT) của Hà Nội đã được nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, để các vùng trồng RAT phát triển bền vững cũng như tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm này, ngành nông nghiệp Hà Nội vẫn còn nhiều việc phải làm.

Theo sự giới thiệu của cán bộ KN xã, chúng tôi tìm về thôn Đại Đồng, xã Đông Hưng, Lục Nam, Bắc Giang để tìm hiều mô hình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo của chàng trai sinh năm 1994 - Ong Thế Dũng.

Được biết đến là vườn cây cảnh có "thâm niên” 40 năm, cơ sở cây cảnh Năm Công ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre vẫn đều đặn cung ứng ra thị trường vô vàn các loại bonsai. Dịp Tết Kỷ Hợi 2019, nhà vườn này đã “cháy hàng” cây cảnh tạo hình con lợn, linh vật của năm.

Giá mỗi cành đào Nhật Tân tại vườn ở thời điểm hiện tại chỉ từ 100.000 đồng, vào các buổi chiều nông dân cắt bán cho tiểu thương, người dân ngay tại vườn.

Người dân ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đang rất lo lắng khi nhiều diện tích nho bị ngập úng lâu ngày dẫn đến thối rễ, chết dần khiến nhiều hộ đang đứng trước nguy cơ trắng tay.

Những cơn mưa dầm dề trái mùa bất thường cuối năm đem theo thời tiết ẩm ướt trở thành 'kẻ thù' của nhà vườn chuyên trồng hoa Tết ở Đà Lạt. Điều này đòi hỏi những lão nông dày dạn kinh nghiệm làm hoa buộc phải trổ tài, nhìn cây hoa để 'bắt bệnh', tìm ra loại thuốc đặc trị...

Tại các tỉnh Nam Trung Bộ, mưa lớn kéo dài hơn tuần qua đúng vào thời điểm nông dân đang gieo sạ lúa đông xuân 2018-2019. Ở tỉnh Phú Yên, trong khi hàng nghìn ha lúa mới xuống giống vẫn đang còn ngập nước, hư hỏng thì hàng trăm tấn giống đã ủ nảy mầm nhưng đành phải bỏ đi, ước tổng thiệt hại hơn 56 tỷ đồng.

Atisô là một trong những cây trồng mang thương hiệu đặc sản của Ðà Lạt - Lâm Ðồng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nguồn giống của loại cây này có hiện tượng thoái hóa, dẫn đến khả năng kháng bệnh cũng như chất lượng cây trồng bị ảnh hưởng nên gây khó khăn trong thực hiện kế hoạch phát triển loại cây này.

Xem tiếp