04/04/2018 08:13

Khẩn trương thu mua mía cho nông dân Ninh Thuận

Qua phản ánh của phóng viên NDĐT về tình trạng chậm thu mua mía của nông dân ở Ninh Thuận trong niên vụ 2017-2018. Ngày 2-4, chúng tôi trở lại vùng trồng mía tại huyện Ninh Sơn, người dân nơi đây cho biết, nhà máy đã triển khai việc cấp lệnh chặt mía phù hợp hơn. Nhà máy ép mía cũng nâng công suất từ 1.500 lên 1.550 tấn/ngày, giảm thiểu đáng kể tình trạng ùn ứ mía trong giai đoạn thu hoạch.

Khẩn trương thu mua mía cho nông dân Ninh Thuận - ảnh 1

Anh Lê Văn Lâm ở thôn Thạch Hà 2, xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận tranh thủ chặt mía buổi trưa để kịp chất lên xe chở về nhà máy.

Trên đường quốc lộ 27 từ Ninh Thuận lên Lâm Đồng, chúng tôi thấy nhiều xe ô-tô chở mía cây vừa thu hoạch chạy hướng ngược lại từ huyện Ninh Sơn về nhà máy ép mía của Công ty cổ phần mía đường Biên Hòa-Phan Rang cách nhau gần 50 km ở TP Phan Rang-Tháp Chàm ngày càng nhiều. Đến địa phận xã Quảng Sơn, chúng tôi rời quốc lộ 27, chạy theo đoạn đường đã được bê-tông hóa kéo dài vài cây số đến tận các ruộng mía của bà con thôn Thạch Hà đang là vùng được công ty ưu tiên cấp lệnh chặt theo thống nhất giữa nông dân và công ty trong buổi đối thoại trước đó. Trên đường đi, nhiều lần xe chúng tôi phải tấp sát vào lề đường và dừng lại nhường đường cho những chiếc xe ô-tô tải trọng lớn đang chất đầy mía chở về nhà máy.

Giữa trưa, nhưng không khí thu hoạch mía rất tất bật. Trên những cánh đồng mía, nhiều tốp “thợ” chặt thay phiên nhau ăn trưa và tranh thủ chặt để kịp chất mía lên xe chở về nhà máy. Bà con rất phấn khởi, vì tâm lý quan ngại mía khô và chữ đường có thể sụt giảm nếu chặt chậm đã được giải tỏa nhiều.

Anh Lê Văn Lâm ở thôn Thạch Hà 2, xã Quảng Sơn cho hay, tôi trồng 4 ha, theo hợp đồng ký kết với công ty sẽ chặt vào cuối tháng 1, nhưng năm nay, lịch hoạt động của nhà máy ép mía muộn gần một tháng, ban đầu lo mía bị khô, giảm năng suất và chữ đường, nhưng qua đối thoại với lãnh đạo công ty, giờ đã có lệnh chặt, nên an tâm lắm.

Hiện tại, công ty ưu tiên cấp lệnh chặt cho các ruộng mía đã vượt một tháng 20 ngày tuổi; mía trồng ở vùng sát núi có nguy cơ cháy cao, nếu không chặt kịp thời sẽ ảnh hưởng đến các ruộng gần kề khi xảy ra cháy; mía bị cháy sẽ ảnh hưởng đến việc lưu gốc; mía bị sâu bệnh, đổ ngã nặng có ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng mía; mía có lắp hệ thống tưới bằng béc phun, nếu cháy lửa sẽ thiệt hại nặng. Lịch thu hoạch từng đợt là 10 ngày được công khai tại Trạm nông vụ để bà con nắm bắt thông tin. Công ty cam kết thu mua hết sản phẩm của nông dân, điều phối vận chuyển nhịp nhàng để tránh thiệt hại cho người trồng; cam kết việc phân tích chữ đường, tạp chất được minh bạch, đồng thời xem xét hỗ trợ thiệt hại cho nông dân có ruộng mía bị cháy…

Khẩn trương thu mua mía cho nông dân Ninh Thuận - ảnh 2

Lượng xe ô-tô tải trọng lớn đưa mía từ ruộng về nhà máy ép ngày càng tăng.

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên, Giám đốc Công ty cổ phần mía đường Biên Hòa – Phan Rang (Công ty) Nguyễn Quách Thư cho biết, cùng với phản ánh của các cơ quan báo chí, Công ty có nhận được Công văn số 916 của UBND tỉnh Ninh Thuận về việc khẩn trương có các giải pháp để sớm thu hoạch mía cho nông dân và Công ty cũng đã có báo cáo hoạt động với tỉnh.

Trong niên vụ 2017-2018, với 3.700 ha nguyên liệu mía (tăng so với vụ trước hơn 1 nghìn ha), năng suất bình quân là 64 tấn/ha đã đẩy sản lượng mía từ 170 nghìn lên 240 nghìn tấn. Bằng cách nâng hết công suất ép mía nguyên liệu của nhà máy từ 1.500 lên 1.550 tấn/ngày, đến nay, Công ty đã ép hơn 124 nghìn tấn, số còn lại sẽ ép cho đến tháng 6 mới kết thúc niên vụ sản xuất đường năm 2018.

Phó Giám đốc phụ trách công tác đối ngoại của Công ty Văn Hữu Thận cho biết thêm, theo hợp đồng ký kết với nông dân đến tháng 3-2018, sẽ thu mua hơn 163 nghìn tấn, trong khi đó khả năng ép của nhà máy đến hết tháng ba chỉ gần 132 nghìn tấn, vì vậy sẽ còn hơn 31 nghìn tấn mía quá thời hạn hợp đồng. Hiện nay, số lượng đường của năm trước còn tồn kho rất nhiều. Cùng với đó, giá đường trắng RS trên thị trường giảm xuống còn 11 nghìn đồng/kg với thực trạng cung lớn hơn cầu. Trong khi Công ty vẫn thu mua đúng giá cam kết là 800 nghìn đồng/tấn mía nguyên liệu đạt 10 chữ đường, nếu cộng thêm tiền hỗ trợ, vận chuyển thì đội lên 860 nghìn đồng/tấn. Và, nếu cộng các khoản chi phí sản xuất thì giá thành sản phẩm sẽ cao hơn 11 nghìn đồng/kg, nên Công ty đang đứng trước nguy cơ thua lỗ.

Khẩn trương thu mua mía cho nông dân Ninh Thuận - ảnh 3

Nhà máy đường đang nâng công suất lên nấu 1.550 tấn mía ép mỗi ngày.

Tại nhà máy ép mía cây lấy mật đường của Công ty ở TP Phan Rang-Tháp Chàm, sau một buổi sáng tạm dừng để sửa chữa, điều chỉnh kỹ thuật nâng công suất ép từ 1.500 lên 1.550 tấn mía cây/ngày, không khí tiếp nhận xe ô-tô chở mía, cân, lấy mẫu tính chữ đường rất khẩn trương. Công nhân nhà máy đã tăng ca để bảo đảm công suất, mọi người cho biết, mệt nhưng đáp ứng được nhu cầu của nông dân và tăng tốc để bảo đảm quy trình sản xuất chất lượng của Công ty theo phát động của tổ chức Công đoàn, nên khí thế lao động rất sôi nổi.

Để tránh thiệt hại cho hai bên trong niên vụ này, ngoài việc khẩn trương thu mua mía của nông dân theo lịch ép, Công ty cũng kiến nghị UBND tỉnh, các địa phương và nông dân cùng hỗ trợ các giải pháp như: tuyên truyền, vận động nhân dân phát hoang, đốt bỏ những diện tích cỏ dại chung quanh ruộng mía để phân ranh chống cháy; vận động nông dân tiếp tục bơm tưới mía nhằm giảm áp lực thu hoạch để thực hiện đúng lịch mà Công ty đã ban hành, không tự ý chặt khi chưa được cấp lệnh.

Nhiều hộ dân cho biết mấy ngày gần đây, Công ty đã khẩn trương cấp lệnh chặt cho người trồng mía theo hợp đồng tăng lên. Tuy nhiên, nhiều vùng sản lượng không đạt như mong muốn, nên lãi không nhiều, có nhiều hộ thua lỗ vì năng suất và chữ đường giảm.

Trước đó, NDĐT có bài “Giải pháp nào cho người trồng mía ở Ninh Thuận”, phản ánh tình trạng thu mua mía chậm của Công ty khiến cho nông dân lo lắng vì mía bị khô và giảm chữ đường, nhiều hộ đã chặt bỏ gốc mía tơ sau khi thu hoạch vụ đầu tiên để chuyển sang cây trồng khác, dể dẫn đến nguy cơ nông dân không gắn kết với cây mía lâu dài….

Với những nỗ lực của Công ty, hy vọng tình trạng này sẽ không còn tái diễn vào những mùa vụ sau, nhất là khi Công ty có chiến lược phát triển cánh đồng mía lớn ở Ninh Thuận, tập trung đưa cơ giới và công nghệ vào sản xuất tại huyện Ninh Sơn, nơi mà Công ty chọn là vùng mía nguyên liệu chiến lược để mở rộng và nâng cao sản lượng, sản phẩm trong tương lai.

Theo Nguyễn Trung/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/kinhte/item/35972002-khan-truong-thu-mua-mia-cho-nong-dan-ninh-thuan.html

Tags: Ninh Thuận, mía đường, trồng mía, thu mua mía nguyên liệu

TIN KHÁC

Nuôi ba ba gai trên cát KHUYẾN NÔNG

Nuôi ba ba gai trên cát

Xã Thiệu Hợp (huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) là địa phương thuần nông, nhưng bình quân mỗi khẩu chỉ có gần một sào đất canh tác. Do đó, để tăng thu nhập, người dân phải luôn tìm tòi, học hỏi và tạo việc làm mới. Trong đó có mô hình nuôi ba ba gai cho hiệu quả kinh tế cao.

Kiểm tra tôm bố mẹ nhập khẩu là yếu tố quan trọng đảm bảo chất lượng tôm giống về sau. Hiểu rõ điều này nên ngay từ đầu năm 2018, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát này.

Những năm gần đây, Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận đã triển khai nhiều mô hình nuôi thủy sản nước ngọt ở huyện Tánh Linh đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, nuôi cá thát lát cườm lồng bè theo hướng liên kết chuỗi, mang lại lợi nhuận và bình ổn đầu ra cho sản phẩm.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc tổ chức Hội nghị bàn về giải pháp thúc đẩy tập trung đất đai phục vụ sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp.

Ngày 2/4, UBND huyện Mê Linh cho biết, kể từ sau vụ củ cải rớt giá hồi giữa tháng 3/2018, đã có 22 tổ chức, DN vào cuộc hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm củ cải cho người nông dân xã Tráng Việt.

Hiện nay, Bình Phước là một trong những địa bàn có diện tích cây hồ tiêu lớn nhất cả nước. Song, nhiều hộ dân nơi đây đang rơi vào cảnh nợ nần, vì hồ tiêu bỗng dưng chết hàng loạt, năng suất tiêu thấp. Cùng với huyện Lộc Ninh, Bù Đốp được coi là 1 trong 2 huyện “thủ phủ” của cây hồ tiêu của Bình Phước với diện tích trên 4.500 ha.

Tre măng bát độ, cây trồng có giá trị kinh tế cao. Điển hình đã có hộ đạt mức thu nhập bình quân trên 300 triệu đồng/năm…

Nhiều nơi đang kêu gọi giải cứu khoai tây Lạng Sơn với giá bán chỉ 4.000 đồng/kg. Nhưng nông dân có thể gửi kho lạnh với chi phí 800 đồng/kg cả năm, để bán trái vụ sẽ hoàn toàn có lãi.

Sau khoảng 1h thả lưới, nhóm ngư dân ở Yên Bái đã bắt được con cá trắm đen khổng lồ, nặng 61kg ở hồ Thác Bà.

Để phát triển kinh tế bền vững, Đại hội Đảng bộ tỉnh Hậu Giang lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020 đã ban hành Nghị quyết về “Xây dựng và phát triển Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang đến năm 2025” nhằm mục đích sử dụng, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của tỉnh này trong lĩnh vực nông nghiệp.

Xem tiếp