12/03/2019 08:59

Khẩn trương đối phó dịch cúm A/H5N6 xảy ra tại Quảng Nam

Tỉnh Quảng Nam đang khẩn trương đối phó với dịch cúm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn huyện Tiên Phước.

Tính đến thời điểm hiện tại, địa phương này đã tiến hành tiêu hủy hơn 5.000 con gia cầm của 2 ổ dịch có biểu hiện dương tính với cúm A/H5N6.

Khẩn trương đối phó dịch cúm A/H5N6 xảy ra tại Quảng Nam - ảnh 1

Ảnh minh họa

Huyện Tiên Phước xuất hiện 2 ổ dịch cúm A/H5N6

Hai ổ dịch nói trên được phát hiện tại xã Tiên Thọ (Tiên Phước), là địa phương có tổng đàn gia cầm tương đối lớn. Theo thống kê của UBND xã Tiên Thọ, toàn xã có khoảng 30 hộ chăn nuôi gia cầm tập trung với tổng đàn lên đến 45.000 con.

Ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại hộ anh Võ Thành Biên (40 tuổi, trú thôn 4, xã Tiên Thọ) vào khoảng giữa tháng 2 năm nay. Thời điểm này, anh Biên đang nuôi khoảng 5.000 con gà với nhiều lứa: 4 tháng tuổi, 50 ngày tuổi và 40 ngày tuổi. Theo anh Biên, thời gian đầu, đàn gà của anh có biểu hiện ủ rũ rồi chết dần.

Khi gà chết, anh Biên đã báo ngay với chính quyền địa phương. Lực lượng thú y xã đã đến lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn người dân khoanh vùng dập dịch, tiêu hủy số lượng gà bị nhiễm cúm. Kiểm tra các hộ nuôi xung quanh, lực lượng thú y phát hiện thêm ổ dịch tại hộ chị Nguyễn Thị Nhàn (trú thôn 4, xã Tiên Thọ) với tổng đàn khoảng 2.200 con gà, vịt.

Theo LÊ KHÁNH/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Quảng Nam, dịch cúm A/H5N6, đối phó dịch cúm A/H5N6

TIN KHÁC

Sau dịch tả Châu Phi, giá lợn hơi tại Trung Quốc tăng phi mã CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Sau dịch tả Châu Phi, giá lợn hơi tại Trung Quốc tăng phi mã

Những ngày gần đây, giá lợn hơi tại thị trường Trung Quốc tăng phi mã, đặc biệt khi nước này bước đầu công bố những kết quả đạt được trong việc khống chế dịch tả lợn Châu Phi.

Ngày 11/3, kết quả xét nghiệm virus dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên đàn lợn của gia đình bà Nguyễn Thị Vân, thôn Bắc Mã 1, xã Bình Dương, TX Đông Triều (Quảng Ninh) dương tính với loại virus này. Ngay sau khi có kết quả, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ 53 con lợn của gia đình bà Vân (trọng lượng 12-15kg/con).

Ngày 11/3, UBND huyện Thiệu Hóa đã ra quyết định công bố dịch lả lợn Châu Phi (DTLCP) xảy ra tại 4 xã trên địa bàn.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết vụ xuân 2019 nóng ấm, nắng nóng đến sớm.

Lợi dụng tình hình dịch tả lợn Châu Phi, trên một số diễn đàn mạng xã hội thời gian qua đã xuất hiện nhiều bài viết được chia sẻ với nội dung “quảng cáo” rằng có thể chữa được bệnh. Tuy nhiên, đây là những thông tin thiếu cơ sở khoa học, người chăn nuôi cần hết sức cảnh giác.

Ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) được phát hiện tại hộ gia đình ông Phạm Văn Kiên, xóm 9, xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

Do chưa có vacxin phòng bệnh, các cơ quan khuyến cáo người chăn nuôi không giấu dịch, khai báo bất kỳ trường hợp đáng ngờ nào (lợn chết hoặc còn sống) cho cơ quan thú y...

Vừa qua, tại tỉnh Thái Bình, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Thái Bình tổ chức khóa tập huấn: “Kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn sinh học và kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi”.

Trước tốc độ lây lan chóng mặt của dịch tả châu Phi, ngành Nông nghiệp tỉnh Yên Bái đã thành lập 4 tổ công tác hỗ trợ các huyện, thị xã và thành phố để chống dịch…

TP Hải Phòng là địa phương thứ 3 của cả nước công bố dịch tả lợn Châu Phi nhưng lại là địa phương đầu tiên chi trả hỗ trợ cho những hộ chăn nuôi bị tiêu hủy lợn với số tiền đã chi trả đến thời điểm hiện tại là trên 118 triệu đồng.

Xem tiếp