06/06/2019 01:33

Khan hiếm nguồn cung, nho 'ba màu' Ninh Thuận đắt hàng

Giống nho mới NH 01-152 (nho ba màu) đang được thương lái thu mua tại vườn với giá dao động từ 120.000-140.000 đồng/kg, song nhiều nhà vườn ở Ninh Thuận vẫn không đủ hàng để cung cấp cho thị trường.

Khan hiếm nguồn cung, nho 'ba màu' Ninh Thuận đắt hàng - ảnh 1

Nho NH 01-152 hiện có giá bán khoảng 140.000 đồng/kg. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Với ưu điểm vượt trội về chất lượng quả, trọng lượng, khi chín có màu đỏ vang đẹp mắt, giống nho mới NH 01-152 (còn gọi là nho ba màu) đang được thương lái thu mua tại vườn với giá dao động từ 120.000-140.000 đồng/kg, song nhiều nhà vườn ở Ninh Thuận vẫn không đủ hàng để cung cấp cho thị trường.

Tại làng nho Thái An (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải), gia đình ông Nguyễn Khắc Phòng canh tác gần 1,5ha giống nho NH 01-152.

Vụ nho vừa qua, hơn 3 sào nho giống mới cho thu hoạch với năng suất đạt trên 1 tấn/sào; sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình ông Phòng thu về gần 250 triệu đồng/vụ.

Ông Nguyễn Khắc Phòng chia sẻ, nho NH 01-152 hiện không đủ cung cấp cho thương lái và khách du lịch.

Giống nho này có nhiều ưu điểm nổi bật như quả to, trọng lượng đạt từ 0,5 kg đến trên 1,5 kg/chùm.

Tùy theo giai đoạn, quả nho có màu vàng nhạt, màu đỏ hồng, khi chín toàn phần trái có màu đỏ vang rất đẹp.

Nho NH 01-152 có vỏ dày, thịt chắc, giòn, độ ngọt vừa phải, có vị thơm nhẹ rất đặc trưng nên được thị trường rất ưa chuộng.

Khan hiếm nguồn cung, nho 'ba màu' Ninh Thuận đắt hàng - ảnh 2

Vườn nho giống NH 01-152 chuẩn bị thu hoạch. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Vừa hướng dẫn cho khách du lịch cắt những chùm nho chín đẹp, ông Nguyễn Văn Lợi (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải) vui vẻ cho biết, du khách từ các nơi ghé thăm làng Nho Thái An đều tìm hỏi vườn nho ba màu NH 01-152 để tự tay cắt, thưởng thức ngay tại vườn và mua về làm quà.

Nho NH 01-152 hiện có giá cao gấp nhiều lần so với nho đỏ quả tròn truyền thống.

Chị Phạm Thanh Phương, du khách đến từ thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, hào hứng cho biết lần đầu tiên tham quan vườn nho NH 01-152 có quả rất đẹp, ngon, chất lượng tương đương với các loại nho nhập khẩu có trên thị trường.

Vào vườn được chụp hình, tự tay cắt những chùm nho ưng ý, cảm giác giống như tự tay mình trồng rồi thu hoạch, rất thú vị. "Tôi sẽ về giới thiệu cho bạn bè, người thân tới Ninh Thuận tham quan, hái nho ngay tại vườn," chị Phương chia sẻ.

Giống nho NH 01-152 có tên khoa học Mariaue finger do Viện nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố (trực thuộc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam) nghiên cứu, lai tạo thành công.

Qua khảo sát, giống nho ăn tươi NH 01-152 có thể trồng trên nhiều nền chân đất khác nhau, vào mùa mưa hay thời tiết nắng nóng, cây vẫn đậu được quả, tỷ lệ đậu quả cao, khả năng kháng sâu bệnh tốt.

Tùy theo chế độ canh tác, giống nho NH 01-152 cho năng suất bình quân từ 15-18 tấn/ha/vụ; trong điều kiện thâm canh đạt từ 20-25 tấn/ha/vụ, sản xuất được 2 vụ/năm.

Giống nho mới này đã được Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) công nhận là giống sản xuất thử, tiến tới mở rộng sản xuất đại trà nhằm hướng đến thay thế cho một số giống nho cũ đang bị thoái hóa; đồng thời góp phần làm đa dạng hóa các giống nho ăn tươi chất lượng cao của Ninh Thuận.

Toàn tỉnh hiện có khoảng 7ha nho giống NH 01-152. Để nâng cao hiệu quả kinh tế từ giống nho mới, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận hiện đang tập trung chỉ đạo các sở, ngành phối hợp đơn vị liên quan tiếp tục nghiên cứu, nhân rộng diện tích trồng giống nho NH 01-152 theo tiêu chuẩn VietGAP tại các địa phương thông qua các dự án hỗ trợ sản xuất, phát triển du lịch sinh thái nhằm giúp người trồng nho gia tăng lợi nhuận trên đơn vị diện tích canh tác./.

Theo Nguyễn Thành/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/khan-hiem-nguon-cung-nho-ba-mau-ninh-thuan-dat-hang/573334.vnp

Tags: Ninh Thuận, nho ba màu, khan hiếm nguồn cung

TIN KHÁC

Giá rau, củ ở Đà Lạt tăng cao gấp 2 lần so với tháng trước TIN TỨC

Giá rau, củ ở Đà Lạt tăng cao gấp 2 lần so với tháng trước

Nguyên nhân của giá rau, củ ở Đà Lạt tăng cao là do dịch bệnh và mưa lớn khiến một diện tích lớn trồng rau ngoài trời bị hư hỏng, đẩy giá rau lên.

Sở NN&PTNT Hà Nội vừa ban hành công văn đề nghị các quận, huyện, thị xã quản lý việc tái đàn lợn trong thời gian diễn ra bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Hiện một số loại rau ăn lá như bắp cải, cải thảo được các thương lái đến đặt hàng trước cả tháng với giá khá cao.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến vừa có buổi làm việc với đại diện 35 tỉnh, thành phố, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ để thống nhất cách thức và mức hỗ trợ người dân, doanh nghiệp một cách hợp lý, chính xác khi lợn bị bệnh dịch tả lợn châu Phi, buộc phải tiêu hủy.

Chiều 5/6, thông tin từ Công an huyện Chư Sê (Gia Lai) cho biết, đơn vị này đang xác minh, xử lý vụ việc một hộ dân trồng hơn 200 cây cần sa trong vườn và rẫy của gia đình.

Nguồn nhân lực trong nông nghiệp (với tỷ trọng khoảng 46%) chưa đáp ứng được yêu cầu ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ mới. Do vậy, một chiến lược về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đã được đặt ra. Đó là tạo sự gắn kết giữa doanh nghiệp và cơ sở giáo dục, đào tạo gắn với nhu cầu thị trường lao động…

Ngành chăn nuôi heo gặp khủng hoảng bởi dịch bệnh tả heo châu Phi là cơ hội cho nhóm thịt giá rẻ tăng thị phần

Theo báo cáo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, trước đây, cá tra Việt Nam chỉ được xuất khẩu tới một số tỉnh biên giới phía Nam Trung Quốc. Nhưng hiện nay, các sản phẩm cá tra phi lê đã có mặt tại các thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải và Đại Liên. Nhu cầu tiêu thụ cá tra của Trung Quốc sẽ còn cao hơn nữa.

Trước đây sầu riêng ở rừng Tây Nguyên được nhiều người mua, nay có thêm sầu riêng được giới thiệu là tận trong rừng bên Campuchia xuất hiện trên các tuyến đường ở TP HCM cũng thu hút khá đông khách.

Liên quan đến việc hỗ trợ, đến nay toàn tỉnh Đồng Nai đã thực hiện được đợt hỗ trợ đầu tiên với tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh có heo bị dịch tả châu Phi.

Xem tiếp