22/05/2019 02:55

Khai trương Tuần lễ mận và nông sản an toàn của Sơn La tại Thủ đô

Tuần lễ mận và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019 sẽ diễn ra từ đến 22/5 đến 26/5 tại Khu Hội chợ triển lãm, giao dịch kinh tế và thương mại, số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Khai trương Tuần lễ mận và nông sản an toàn của Sơn La tại Thủ đô - ảnh 1

Người dân Sơn La phân loại mận hậu để phục vụ việc xuất khẩu. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

Sáng 22/5, tại Khu Hội chợ triển lãm, giao dịch kinh tế và thương mại, số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức lễ khai trương Tuần lễ mận và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019.

Theo ông Vũ Đức Thuận, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Sơn La, thực hiện chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp, tỉnh đã chuyển mạnh sang sản xuất hàng hóa tập trung, nâng cao hiệu quả trên một đơn vị diện tích đất canh tác; xây dựng và hình thành các vùng nguyên liệu tập trung có lợi thế của tỉnh như rau quả, cây ăn quả phục vụ công nghiệp chế biến, xuất khẩu và cung ứng cho thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Nhiều địa phương đã xây dựng hoàn thiện các chuỗi sản xuất nông sản bền vững, theo đó tỉnh đã mời gọi, thu hút các tập đoàn kinh tế, danh nghiệp liên kết với các hợp tác xã đầu tư nhà máy chế biến nông sản xuất khẩu; đưa sản phẩm nông sản sạch, nông sản an toàn vào chuỗi tiêu thụ tại các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại trong nước và xuất khẩu.

Diện tích cây ăn quả của tỉnh Sơn La đạt trên 58.800ha. Sản lượng các loại quả năm 2018 trên 218.000 tấn. Diện tích sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP, GAP gần 550ha. Đến nay, Sơn La đã có 17 sản phẩm nông sản, thực phẩm có thương hiệu; năm 2019 tỉnh tiếp tục xây dựng bảy thương hiệu. Riêng mận, Sơn La có trên 8.700ha đang cho thu hoạch, sản lượng dự kiến trên 50.700 tấn. Chất lượng trái mận Sơn La được đánh giá cao, có đặc trưng riêng về mẫu mã và hương vị.

Ông Vũ Đức Thuận cho biết, tỉnh Sơn La tiếp tục triển khai định hướng xây dựng vùng nguyên liệu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, quy trình sản xuất an toàn đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, các tỉnh bạn đẩy mạnh hoạt động kết nối thị trường, quảng bá, xúc tiến thương mại tiêu thụ, xuất khẩu nông sản.

Tỉnh phấn đấu giá trị xuất khẩu nông sản năm 2019 đạt trên 150 triệu USD, tăng 30% so với năm 2018. Các sản phẩm nông sản xuất khẩu chính là xoài 5.000 tấn, nhãn 8.100 tấn, chanh leo 2.000 tấn, thanh long 300 tấn...

Ông Nguyễn Quốc Toản, quyền Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đánh giá, tỉnh Sơn La, đặc biệt là huyện Mộc Châu đã có sự chuyển hướng mạnh mẽ trong việc chuyển đổi sản xuất gắn với từng thị trường. Sơn La đã xác định được những sản phẩm chủ lực để xây dựng quy trình sản xuất, xây dựng thương hiệu, đẩy mạnh xuất khẩu. Đây cũng là địa phương có nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư vào phát triển nông nghiệp.

Cục cũng sẽ đồng hành cùng tỉnh trong việc đẩy mạnh xúc tiến thương mại, phát triển thị trường. Các doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân cần tiếp tục phát huy tính chủ động, tiếp cận thị trường.

Theo ông Vũ Đức Thuận, Sơn La tiếp tục cam kết tạo môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, nhất là các doanh nghiệp tham gia đầu tư sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến, bảo quản, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản. Tỉnh tiếp tục hoàn thiện hơn nữa quy trình sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ để nâng cao chất lượng nông sản cung cấp những sản phẩm tốt, an toàn tới người tiêu dùng.

Từ năm 2018, tỉnh Sơn La đã tổ chức định kỳ các sự kiện Tuần hàng nông sản tại Trung tâm xúc tiến Thương mại nông nghiệp với các sản phẩm nông sản, đặc sản thế mạnh của tỉnh. Từ đây, các nông sản của tỉnh Sơn La đã được người tiêu dùng thành phố Hà Nội, các doanh nghiệp tiêu thụ, chế biến, xuất khẩu nông sản biết tới.

Cũng qua đó, các cấp, ngành, các doanh nghiệp, hợp tác xã và các hộ sản xuất đã tiếp thu được nhiều thông tin về nhu cầu của thị trường để điều chỉnh sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản.

Tuần lễ mận và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019 sẽ diễn ra từ đến 22/5 đến 26/5./.

 

Theo Bích Hồng/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/khai-truong-tuan-le-man-va-nong-san-an-toan-cua-son-la-tai-thu-do/570635.vnp

Tags: thủ đô, Sơn La, nông sản an toàn, tuần lễ mận

TIN KHÁC

Hậu Giang: Một hộ nuôi phải tiêu hủy đàn heo 1.200 con mắc dịch tả heo châu Phi CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Hậu Giang: Một hộ nuôi phải tiêu hủy đàn heo 1.200 con mắc dịch tả heo châu Phi

Lực lượng chức năng đang khẩn trương tiêu hủy khoảng 1.200 con heo bệnh dịch tả heo châu Phi. Đây là số heo của một hộ chăn nuôi ở xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy.

Sở NN&PTNT Hà Nội vừa rà soát kết quả triển khai thực hiện Quyết định số 68/2013/QĐ-TTg ngày 14-11-2013 của Thủ tướng Chính phủ về "Chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp" áp dụng trên địa bàn thành phố.

Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, trung tâm đã triển khai 3 dạng mô hình khuyến nông sản xuất sản phẩm an toàn theo chuỗi. Trong đó, trồng trọt có 1 dạng mô hình và chăn nuôi - thủy sản có 2 dạng mô hình tại 13 điểm với 69 hộ gia đình tham gia. Cụ thể: Mô hình thâm canh bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP có quy mô 6ha, thực hiện tại 2 điểm (xã Tân Lập, huyện Đan Phượng và Cát Quế, huyện Hoài Đức) với 39 hộ gia đình tham gia.

Các đầu mối kinh doanh tôm hùm đất từ Trung Quốc không còn buôn bán công khai như trước

Thực hiện đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của huyện Yên Sơn, thời gian qua nhiều nông dân trên địa bàn huyện đã chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn trái, hoa màu, cho thu nhập cao, điển hình là mô hình trồng ổi lê Đài Loan ở xã Tứ Quận.

Ngày 21-5, Sở Công thương phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi, giết mổ và siêu thị trên địa bàn, nhằm tìm giải pháp thực hiện cấp đông thịt lợn an toàn.

Trong định hướng chiến lược đẩy mạnh phát triển thị trường Quốc tế, nhiều năm qua Công ty Cổ phần Cà phê Mê Trang đã tham dự hàng hoạt các hội chợ tầm cỡ Thế giới tại Hàn Quốc; Hoa Kỳ; Liên Bang Nga, Trung Quốc... Đây là nỗ lực của Mê Trang nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh nông sản Việt Nam, cụ thể là cà phê chế biến sâu ra thị trường quốc tế.

Trung tâm Khuyến nông (TTKN) Vĩnh Long vừa tổ chức lớp tập huấn nâng cao trình độ, năng lực cho mạng lưới cộng tác viên (CTV) cơ sở với chuyên đề: “Một số tiến bộ kỹ thuật mới trong chăn nuôi” với 28 học viên là cán bộ nông nghiệp xã, CTV khuyến nông - bảo vệ thực vật, CTV chăn nuôi – thú y tại 7 huyện, thị trong tỉnh.

Là một trong những ngành xuất khẩu đạt kim ngạch lớn, song thời gian gần đây, ngành Thủy sản bắt đầu đối diện nhiều khó khăn. Nhiều rào cản đã được “giăng” ra ở các thị trường khó tính khiến cho ngành này khá lao đao. Mặc dù vậy, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mục tiêu 10,5 tỷ USD xuất khẩu năm 2019 vẫn ở trong tầm tay.

Với sự nhiệt huyết, cần mẫn, sáng tạo, bà Nguyễn Thị Thủy, khuyến nông viên cơ sở xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã tiên phong trên con đường làm giàu chính đáng bằng tài năng, bản lĩnh của mình, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Xem tiếp