13/12/2019 09:29

Khai mạc Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực phía bắc

Ngày 2-11, tại TP Hoà Bình đã diễn ra Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực phía bắc năm 2019 và Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hoà Bình.

Khai mạc Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực phía bắc - ảnh 1

Các sản phẩm OCOP bày bán tại Hội chợ.

Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình kết hợp với Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực phía bắc năm 2019 là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng được Bộ NN-PTNT phối hợp UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo tổ chức nhằm quảng bá thương hiệu, sản phẩm tham gia Chương trình OCOP, sản phẩm cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình, cũng như sản phẩm nông lâm thủy sản, thủ công mỹ nghệ tiêu biểu của các địa phương trên cả nước.

Chương trình nhằm hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía bắc triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm OCOP giai đoạn 2018 - 2020, định hướng 2030.

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, cho biết: Hòa Bình là một trong những vùng trồng cây ăn quả có múi trọng điểm của khu vực phía bắc. Nơi đây, đã hình nhiều vùng sản xuất tập trung, sản phẩm lợi thế như cam, quýt, bưởi, gà đồi, cá sông Đà...

Các sản phẩm được sản xuất và tiêu thụ theo hợp đồng với các chuỗi siêu thị lớn, nhà hàng, chợ đầu mối và các tỉnh, thành trong cả nước đã làm nên một bức tranh nông nghiệp khu vực phía bắc.

Đến nay, toàn tỉnh đã hình thành 31 chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản cung ứng nhiều sản phẩm có gắn tem truy xuất nguồn gốc. Hằng năm, Hòa Bình cung cấp ra thị trường hàng trăm tấn trái cây ăn quả.

Theo ông Khánh, thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, đến nay Hòa Bình đã công nhận tám sản phẩm đạt tiêu chuẩn bốn sao và 16 sản phẩm đạt tiêu chuẩn ba sao.

Khai mạc Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực phía bắc - ảnh 2

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và các đại biểu chụp ảnh tại Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình 2019.

Chia sẻ tại lễ hội, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng: Hôm nay, tỉnh Hòa Bình công bố 24 sản phẩm OCOP lần đầu tiên của tỉnh sau hơn một năm tập trung thực hiện theo các điều kiện, yêu cầu của sản phẩm OCOP. Đây là tín hiệu vui, chứng tỏ trình độ sản xuất của nông dân chúng ta được nâng lên.

Ngoài ra, cho thấy tiềm năng phát triển nông sản hàng hóa của Việt Nam, kể cả các nhóm sản phẩm trụ cột quốc gia; nhóm sản phẩm cấp tỉnh; đặc biệt là nhóm nông sản đặc sản của làng xã, địa phương chúng ta rất đa dạng, phong phú và dồi dào.

“Nhà nước, doanh nghiệp cùng với người nông dân có liên kết tốt thì chúng ta sẽ làm nên nhiều sản phẩm nông sản Việt Nam vừa mang chất lượng tốt, vừa có giá thành phù hợp, không chỉ đáp ứng cho thị trường nội địa mà còn cả thị trường xuất khẩu”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định.

Sự kiện được tổ chức từ ngày mùng 2 đến 5-11. Trong khuôn khổ Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình và Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực phía bắc năm 2019, cũng diễn ra nhiều sự kiện hội nghị, hội thảo quan trọng.

Theo THANH TRÀ/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/nation_news/item/42114002-khai-mac-hoi-cho-nong-nghiep-va-san-pham-ocop-khu-vuc-phia-bac.html

Tags: hội chợ nông nghiệp, sản phẩm OCOP, khu vực phía Bắc

TIN KHÁC

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Gắn với sản xuất theo chuỗi giá trị TIN TỨC

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Gắn với sản xuất theo chuỗi giá trị

Gần 85% lao động ở huyện Sóc Sơn được đào tạo nghề theo Quyết định 1956 của Chính phủ có việc làm. Tuy nhiên, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) của huyện nên theo xu hướng chuyển đổi kinh tế và gắn với đầu ra để mang lại hiệu quả thiết thực.

Năm nay, ngoài các sản phẩm bưởi, dừa tạo hình, xoài, đu đủ khắc chữ… thì quýt hồng Lai Vung, bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, vẫn được xem là sản phẩm trưng Tết được thị trường cả nước ưa chuộng… Tuy nhiên vấn đề khiến nhiều nhà nông lo lắng đó là chi phí sản xuất năm nay tăng cao so với mọi năm do sâu bệnh và thời tiết thất thường…

Ngày 24- 25/10/2019, tại Tp. Đà Lạt – Lâm Đồng, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị giao ban công tác khuyến nông các tỉnh phía Nam năm 2019.

Hiện nay, thuốc trừ cỏ được sử dụng rộng rãi và khá phổ biến trên nhiều loại cây trồng, giúp cải thiện năng suất, tiết kiệm sức lao động, tăng thu nhập cho nhà nông. Tuy nhiên, để thuốc trừ cỏ đạt hiệu quả cao, an toàn, người sử dụng cần tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc kỹ thuật, nhất là nguyên tắc “bốn đúng” (đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng, đúng cách).

Mô hình trồng mới cây mãng cầu ta theo hướng VietGAP được Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận triển khai trên quy mô 4 ha/14 hộ với thời gian thực hiện từ năm 2019 – 2021.

Nậm Đét là xã vùng sâu của huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai với diện tích tự nhiên 41,45 km2, với 520 hộ, 2.619 khẩu, 4 dân tộc (Dao, Phù lá, Mông, Kinh), trong đó dân tộc Dao chiếm trên 80%. Người dân xã Nậm Đét thu nhập chủ yếu từ việc trồng và bán quế.

Sáng ngày 30/11/2019, tại quảng trường Lâm Viên Đà Lạt, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và UBND tỉnh Lâm Đồng đã chính thức khai mạc chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia gắn với hội chợ nông sản sạch.

Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, UBND thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp) sẽ tổ chức Lễ hội hoa xuân diễn ra vào ngày 14/01/2020 và Chương trình nghệ thuật đón chào năm mới.

Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Yên Sơn, UBND xã Thái Bình thực hiện mô hình chăn nuôi gà lông màu quy mô 5.000 con với 15 hộ tham gia. Sau hơn 3 tháng thực hiện, mô hình đã mạng lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ tham gia.

Vịt bầu Lâm Thượng là giống vịt bản địa của xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Đây là giống vịt có đặc điểm cổ ngắn, chân thấp hơn so với các loài vịt lai, có trọng lượng trưởng thành trung bình đạt 2,2-2,5 kg/con, lớn nhanh, sau nuôi 4-5 tháng là có thể xuất bán.

Xem tiếp