23/12/2017 12:55

Khai hội đặc sản vùng miền và cam sành Hà Giang

Tối 19-12, Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp Sở Công Thương Hà Giang chính thức khai mạc Hội chợ đặc sản vùng miền, quà tặng Noel và Tuần lễ cam sành Hà Giang 2017.

Khai hội đặc sản vùng miền và cam sành Hà Giang - ảnh 1

Hội chợ nhằm đưa thương hiệu sản phẩm cam sành, các đặc sản của tỉnh Hà Giang tiếp cận và định vị trong văn hóa tiêu dùng của người dân Thủ đô.

Hội chợ được tổ chức nhằm tôn vinh nông đặc sản địa phương, phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại, hiệu quả, bền vững. Đồng thời, tạo cơ hội giao lưu kinh tế, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, khảo sát nhu cầu thị trường, giúp các địa phương mở rộng thị trường tiêu thụ, đưa nông đặc sản địa phương trở thành hàng hóa có tính thương mại và giá trị gia tăng cao.…

Bên cạnh đó, Hội chợ sẽ tạo cơ hội cho các địa phương thu hút đầu tư trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm nông đặc sản với quy mô lớn, khuyến khích phát triển tiềm năng du lịch văn hóa, ẩm thực và du lịch xanh.

Với quy mô 200 gian hàng tiêu chuẩn, tại Hội chợ có hơn 1.000 chủng loại mặt hàng nông lâm thủy sản, nông đặc sản vùng, miền đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước và đã được xác nhận kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm, có thương hiệu và uy tín trên thị trường. Tại Hội chợ còn có các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đồ gỗ Đồng Kỵ, đồ gỗ Gia Lai, quà tặng phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân dịp Noel 2017 và Tết Dương lịch 2018.

Đặc biệt, tại Hội chợ lần này, thông qua việc trưng bày, giới thiệu, tổ chức các sự kiện nhằm quảng bá các sản phẩm cam sành và các sản phẩm đặc sản Hà Giang là điểm nhấn đáng chú ý đối với khách tham quan, mua sắm tại Hội chợ, đồng thời đưa thương hiệu sản phẩm cam sành, các đặc sản của tỉnh Hà Giang tiếp cận và định vị trong văn hóa tiêu dùng của người dân Thủ đô.

Khai hội đặc sản vùng miền và cam sành Hà Giang - ảnh 2

Các đại biểu tham quan các gian hàng đặc sản tỉnh Hà Giang.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Giang, cho biết, cam sành Hà Giang là một đặc sản nổi tiếng ở miền bắc. Hiện nay, tổng diện tích cam Hà Giang đã phát triển lên 7.900 ha (trong đó diện tích đã cho thu hoạch mới đạt 3.600 ha), tập trung chủ yếu tại hai huyện Quang Bình và Vị Xuyên. Để tránh cảnh được mùa rớt giá, UBND tỉnh Hà Giang đã khống chế chỉ dừng lại ở quy hoạch là 8.000 ha. Mặc dù năng suất, sản lượng ngày càng tăng lên nhưng người Hà Nội rất khó mua được cam sành xịn. Trong khi đó, nhiều tư thương nhập các loại cam không rõ nguồn gốc đưa về Hà Nội bán nhưng mượn danh là cam sành Hà Giang, khiến người tiêu dùng khó phân biệt khi mua sắm. Vấn đề khó khăn nhất hiện nay khi đi tìm đầu ra cho cam sành Hà Giang là không kết nối được nơi sản xuất và thị trường tiêu thụ vì chưa có chứng nhận về nguồn gốc để người tiêu dùng yên tâm.

Tại “Tuần lễ cam sành Hà Giang 2017”, cùng với cam sành, được sản xuất theo quy trình Thực hành nông nghiệp tốt - VietGAP đã được cấp chỉ dẫn địa lý, còn có những nông đặc sản là lợi thế của Hà Giang như: chè San Tuyết, mật ong bạc hà, dược liệu… Những sản phẩm này đều được dán tem truy xuất nguồn gốc, bảo đảm chất lượng với người tiêu dùng.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hậu, là năm đầu tiên triển khai việc dán nhãn tem truy xuất nguồn gốc nên sẽ được hỗ trợ 50% kinh phí cho các hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp tham gia vào quy trình sản xuất VietGAP. Hiệp hội Cam sành của Hà Giang ký cam kết với các doanh nghiệp cung ứng để giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về những nông đặc sản của Hà Giang.

Trong khuôn khổ của Hội chợ sẽ diễn ra hội nghị “Giao thương, kết nối cung - cầu giữa các địa phương, nhà sản xuất với các doanh nghiệp phân phối nông sản thực phẩm an toàn”; sự kiện “Quảng bá, giới thiệu nông đặc sản, văn hóa ẩm thực địa phương”.

Theo Thanh Trà/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/nation_news/item/35054102-khai-hoi-dac-san-vung-mien-va-cam-sanh-ha-giang.html

Tags: cam sành, cam sành Hà Giang, đặc sản cam sành

TIN KHÁC

Truy xuất nguồn gốc hải sản thông qua hệ thống cảng cá KHUYẾN NÔNG

Truy xuất nguồn gốc hải sản thông qua hệ thống cảng cá

Hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão trong cả nước đã được đầu tư, nâng cấp và đi vào hoạt động; tuy nhiên, hiệu quả vai trò của cảng cá trong việc tham gia vào quản lý hoạt động khai thác thủy sản chưa rõ nét, chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra…

Nhận thầu 10ha đất của xã YênThọ (Yên Định - Thanh Hóa), anh Nguyễn Xuân Khải ở thôn 11 đã mạnh đầu tư trồng bưởi Diễn, nuôi cá chình, ba ba... và anh đã thành công.

Những năm gần đây, biến đổi khí hậu gây nhiều thách thức cho người dân và sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là người dân sinh sống tại các vùng ven biển bị xâm nhập mặn. Việc triển khai mô hình nuôi vịt biển 15 được xem là xu hướng mới nhằm đa dạng hóa vật nuôi, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Lạng Sơn là tỉnh miền núi với diện tích phần lớn là đất đồi rừng, có nhiều bãi chăn thả, có diện tích đất trồng cỏ, nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào nên thuận lợi cho việc chăn thả và phát triển chăn nuôi gia súc.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 11 tháng năm 2017, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 7,6 tỉ USD, tăng 18,9% so với cùng kỳ năm 2016

Sáng nay, tại Hà Nội, Hội Nghề cá Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành mở rộng năm 2017, nhằm đánh giá hoạt động của Hội trong năm vừa qua và đề ra phương hướng nhiệm vụ hoạt động năm 2018.

Làng phơi thủy sản La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi chuyên chế biến các sản phẩm thủy, hải sản khô có chất lượng phục vụ thị trường trong và ngoài nước.

Việc khoanh nợ, cho vay mới để người dân phục hồi sản xuất sau bão số 12 sẽ không dễ triển khai

Thông tin với báo chí Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) cho biết, hiện trên 63 tỉnh, thành phố xây dựng thành công 744 mô hình điểm chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn, trong đó 379 chuỗi đã được giám sát, xác nhận sản phẩm được kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi.

Qua 10 năm (2006 - 2016) thực hiện chính sách pháp luật về giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư và hộ gia đình vùng dân tộc thiểu số, miền núi trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã phát huy nhiều hiệu quả tích cực, tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

Xem tiếp