18/12/2018 11:22

Khắc phục lúa ngộ độc hữu cơ

Lúa tôi bị ngộ độc hữu cơ với biểu hiện vàng lá, đẻ nhánh yếu và cây kém phát triển. Bạn Nhà nông có thể hướng dẫn tôi cách khắc phục tình trạng này?

Nguyễn Văn Cảnh (Trung Chánh- Vũng Liêm)

Anh Cảnh mến! Ngộ độc hữu cơ là do rơm rạ và tàn dư hữu cơ bị vùi trong đất chưa kịp phân hủy. Bên cạnh đó với nền nhiệt độ cao, tốc độ phân hủy chất hữu cơ diễn ra mạnh mẽ, lượng a xít hữu cơ và một số khí độc như: CH4, H2S... được giải phóng nhiều, làm tăng khả năng hòa tan một số các chất trong đất có thể gây độc cho cây lúa, làm ảnh hưởng xấu đến quá trình hô hấp và dinh dưỡng khoáng của cây.

Khi bệnh mới phát sinh, ngọn lá lúa biến thành vàng đỏ, khô từ chóp lá lan dần xuống dưới, thân yếu, lá có khuynh hướng dựng đứng. Bệnh nặng thì nhiều lá phía trên bị vàng đỏ đến 1/3 lá, cây lúa ngừng sinh trưởng, đẻ nhánh ít.

Nhổ cây lúa lên kiểm tra thấy bộ rễ thối đen có mùi tanh hôi, rễ mới không phát sinh. Dù có bón phân đầy đủ lúa vẫn không xanh. Nếu không kịp chữa trị, lúa sẽ lụi dần và chết. Ngộ độc hữu cơ thường thấy ở đất trũng thấp, ngập nước, cày vùi nhiều rơm rạ.

Biệp pháp xử lý lúa bị ngộ độc hữu cơ là anh cần rút nước trên ruộng để đất khô 2-3 ngày để khí độc trong đất bay hơi, đưa nước vào ruộng ít nhất 2 lần để rửa các a xít hữu cơ độc trong đất, bón phân có chứa lân (lân super hoặc lân nung chảy) hoặc bón vôi từ 15- 20 kg/1.000m2 kết hợp với phân bón lá giàu lân (Hydrophos, K-Humate,...), khoảng 3- 5 ngày sau, nhổ rễ lúa kiểm tra, nếu thấy rễ mới phát triển tức là đã cứu lúa thành công.

Ngoài ra, để phòng tránh ngộ độc hữu cơ cho lúa, nên thu gom rơm rạ trên ruộng. Cày xới phơi đất càng sớm càng tốt, ít nhất 15- 20 ngày trước khi sạ.

Nếu có điều kiện anh bón 20- 30kg vôi nông nghiệp cho 1.000m2 để khử chua, tạo điều kiện cho vi sinh vật phân hủy xả bã hữu cơ, rơm rạ trong đất, bón lót lân 20- 25 kg/1.000m2 giúp rễ lúa phát triển, tăng sức đề kháng cho cây, giữ đất ngập khô xen kẽ bằng cách rút cạn nước trên ruộng 3- 5 ngày vào các thời điểm sau khi bón phân đợt 1, 2, 3 được 7- 10 ngày để tạo cho đất thoáng khí, sau đó cho nước vào lại để bón đợt phân tiếp theo.

Theo BẠN NHÀ NÔNG/Báo Vĩnh Long

Tags: vàng lá, ngộ độc hữu cơ, chăm sóc lúa, lúa bị ngộ độc, đẻ nhánh kém

TIN KHÁC

Kỹ thuật đơn giản làm tăng năng suất ngô NGÔ

Kỹ thuật đơn giản làm tăng năng suất ngô

Ngoài các biện pháp kỹ thuật như chọn giống tốt, sạch sâu bệnh, bón phân hợp lý và khoa học, tưới tiêu,...thì các biện pháp sau cũng giúp tăng năng suất ngô hiệu quả mà thực hiện thì rất đơn giản.

Khi bón phân nên xem xét kỹ chất đất, giống, đặc điểm canh tác… để sử dụng với lượng phân cho phù hợp giúp cây sinh trưởng phát triển tốt.

Quy trình kỹ thuật này được áp dụng cho khu vực Trung du miền núi phía Bắc, đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ, trên chân đất sản xuất 2 vụ lúa.

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệt trừ rầy nâu, rầy lưng trắng hại lúa dựa trên nguyên tác phòng trừ dịch bệnh tổng hợp (IPM) để tránh hiện tượng kháng thuốc.

Quy trình kỹ thuật phòng trừ bệnh khảm lá sắn được áp dụng cho các cơ quan chuyên ngành bảo vệ và kiểm dịch thực vật; các tổ chức, cá nhân trồng sắn trên lãnh thổ Việt Nam.

Trong canh tác sản xuất khoai lang, một yêu cầu kỹ thuật rất quan trọng ngay từ khi bắt đầu xuống giống đó chính là kỹ thuật chọn dây giống.

Nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ đã khám phá ra phương thức hiệu quả để nâng cao giá trị dinh dưỡng của ngô bằng cách chèn một gen vi khuẩn có thể tạo ra chất dinh dưỡng quan trọng là Methionine.

Hiện nay, mùa mưa đã và đang bắt đầu, các cơn mưa lớn là cơ hội thuận lợi để bà con nông dân vùng canh tác lúa - tôm tranh thủ để rửa mặn.

Ngộ độc hữu cơ là hiện tượng cây lúa bị còi cọc, lá biến vàng, thân nhỏ yếu ớt, nhổ lên thấy rễ bị đen, vàng, ít rễ trắng thậm chí có mùi thối, lúa sinh trưởng phát triển kém nếu không được khắc phục ngay lúa sẽ lùn lụi, năng suất thấp thậm chí bị chết.

Mạ gieo khay để cấy máy là một phương thức gieo cấy mới đối với nông dân tỉnh Thái Bình. Cấy máy giúp nông dân giảm công cấy, thời gian nhanh hơn mà vẫn đảm bảo được kỹ thuật.

Xem tiếp