07/09/2017 07:01

Khắc phục hiện tượng rụng gié tiêu

Hiện nay cây hồ tiêu đang trong giai đoạn hình thành, phát triển trái nên các vườn tiêu thường gặp phải vấn đề rụng gié tiêu. Bà con có thể tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp khắc phục như sau:

Khắc phục hiện tượng rụng gié tiêu - ảnh 1

Gié tiêu rụng

1. Rụng gié do sinh lý

- Thông thường hồ tiêu sẽ diễn ra hiện tượng rụng sinh lý sau khi ra gié khoảng 2-4 tuần. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường của cây. Số lượng và tỷ lệ rụng tùy thuộc vào tình trạng của cây.

- Hiện tượng rụng gié thường chỉ ở những cây kém phát triển, rễ bị hư hại hoặc ra gié quá nhiều.

2. Rụng gié do thời tiết

Gié tiêu hình thành và phát triển trong mùa mưa. Thời gian này một số vườn chủ quan không tưới nước mà chỉ trông vào nước mưa cung cấp cho cây tiêu nên những vườn không có nước tưới hàng tuần bỗng nhiên tiếp nhận lượng nước lớn làm cây bị sốc do thay đổi điều kiện đột ngột dẫn đến rụng trái non.

Ngoài ra vào thời điểm giao mùa nhiệt độ môi trường thay đổi, gặp những đợt gió lạnh… có thể làm rụng gié hàng loạt.

Cách khắc phục: Lúc tiêu đang trong giai đoạn ra hoa cần chủ động tưới nước thường xuyên để hạn chế bị rụng và chuỗi tiêu bị răng cưa, bồ cào. Khi tiêu đã đậu hoa, đậu trái trong điều kiện thời tiết bất lợi này có thể dùng các loại phân bón lá kết hợp vi lượng để cung cấp dinh dưỡng và tăng khả năng chống chịu cho cây.

3. Rụng gié do vấn đề dinh dưỡng

Ở giai đoạn cây tiêu đang mang trái, việc thừa, thiếu hay mất cân bằng dinh dưỡng nhất là đạm, lân và kali đều dẫn đến tác hại do làm thay đổi sinh lý của cây. Việc cung cấp thừa đạm dẫn đến phát triển thân lá và cạnh tranh trực tiếp dinh dưỡng với trái, làm chất lượng trái giảm sút và làm rụng gié hoa. Ngoài ra thiếu các dưỡng chất trung và vi lượng gié hoa cũng dễ rụng.

Biện pháp khắc phục: Chú ý khâu chăm sóc vườn tiêu trong thời kỳ mang trái, cung cấp đầy đủ, cân đối các chất đạm, lân và kali giúp cây khỏe mạnh, tăng sức chống chịu với các điều kiện bất thuận. Chú ý không được bón thiếu kali (thời kỳ này có thể sử dụng phân bón NPK hàm lượng 19-9-19+TE với lượng 250-300g/gốc). Phân bón được chia nhỏ để bón làm nhiều lần. Ngoài ra cần cung cấp thêm các chất trung vi lượng như canxi, mangan và bo vào thời kỳ trước và sau khi tiêu đậu trái.

4. Rụng gié do sâu bệnh hại

Một số loài sâu bệnh hại có thể tấn công trực tiếp vào gié hoa làm gié hoa rụng, có thể lưu ý một số đối tượng sâu bệnh hại như:

Côn trùng gây hại:

- Bọ xít muỗi: Chích hút nhựa cây ở những bộ phận non, sau khi chích hút chúng sẽ tạo ra nhiều đốm đen trên bề mặt lá và cuống gié và làm rụng lá non và gié.

- Rầy thánh giá: Chích hút lá non, gié bông, gié quả, quả non làm rụng gié bông, gié quả, quả non, giảm tỷ lệ đậu quả và ảnh hưởng đến năng suất vườn cây. Trên gié bị rụng xuất hiện triệu chứng thối hoặc sũng nước. Khác với bọ xít muỗi, khi rầy thánh giá tấn công ít có vết đen trên lá và cuống gié.

Cách khắc phục

- Cắt tỉa vườn thông thoáng, dọn sạch cỏ dại, tỉa cành cây trụ sống để hạn chế nơi ẩn nấp của côn trùng.

- Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Tùy vào tình hình vườn mà có cách xử lý phù hợp. Giai đoạn hồ tiêu đang ra hoa thụ phấn việc phun xịt cần hạn chế để tránh làm ảnh hưởng đến hoa. Có thể sử dụng các loại thuốc như: Thiamax 25WG, Brightin 1.8EC… để phun xịt. Lưu ý nên phun mặt dưới lá và lúc chiều tối do các loại côn trùng chít hút này ưa bóng râm.

Bệnh thán thư: Làm cuống quả nhiễm bệnh chuyển dần sang màu đen, xoắn lại và rụng đi. Bệnh bắt đầu từ mút của cuống hoa lan dần lên phía trên.

Cách khắc phục

- Cắt tỉa vườn tạo độ thông thoáng.

Theo Vũ Hường/khuyennongvn.gov.vn

Tags: cây tiêu, trồng tiêu, hiện tượng rụng gié tiêu

TIN KHÁC

Kỹ thuật trồng và chăm sóc chè an toàn CÂY CHÈ

Kỹ thuật trồng và chăm sóc chè an toàn

Để thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao trình độ thâm canh cho người dân về sản xuất chè an toàn, Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội giới thiệu kỹ thuật trồng và chăm sóc như sau:

Chè là cây thứ uống được trồng từ lâu ở những vùng núi phía Bắc và Lâm Đồng, thích hợp trên đất có nhiều mùn, độ dày tầng đất từ 60cm trở lên, đất giữ ẩm tốt nhưng phải thoát nước.

Sử dụng phân bón NPK-S Lâm Thao hợp lý giúp tăng năng suất, hàm lượng đường của các giống mía và đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.

Để bảo toàn phân bón (không bị bay hơi, xói mòn) và cà phê không bị cháy lá (do phân bốc hơi) đồng thời cung cấp dinh dưỡng cho cà phê kịp thời, cần bón phân đúng thời kỳ khi đất đã đủ ẩm bằng cách rạch rãnh, bón phân, lấp đất. Không nên chờ bón theo mưa.

Cà phê Tây Nguyên chiếm 90% tổng sản lượng cà phê cả nước, từ lâu đã được thế giới biết đến là sản phẩm có chất lượng cao, đang có mặt ở 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, Việt Nam trở thành cường quốc xuất khẩu cà phê thứ nhì thế giới.

Theo Bộ NN-PTNT (2015), diện tích cà phê toàn Tây Nguyên là 573,4 ngàn ha, trong đó có trồng mới 40,9 ngàn ha, cà phê kinh doanh 532,5 ngàn ha, năng suất 2,47 tấn/ha, sản lượng 1,3 triệu tấn.

Từ nhiều năm qua Tây Nguyên luôn được biết đến là thủ phủ cà phê ở nước ta do vùng đất và khí hậu nơi đây rất phù hợp với cây cà phê.

Trước áp lực thiếu nước tưới vào mùa khô và nhân công khan hiếm khi thu hoạch cà phê, Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên chọn tạo thành công 2 giống cà phê vối: TR14 và TR15 đã giải được bài toán trên.

Đây là một trong những loại bệnh hại gây tốn nhiều chi phí cho người sản xuất và làm nhiều nhà vườn điêu đứng, nếu không biết áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật.

Trong chuỗi quy trình chăm sóc thâm canh cây cà phê thì bón phân là một khâu đóng vai trò quan trọng đến hiệu quả của việc sản xuất kinh doanh cây cà phê. Bón phân hợp lý sẽ giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây để cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao, đồng thời cũng sẽ hạn chế được sự lãng phí do bón dư thừa phân bón gây ra.

Xem tiếp