02/05/2017 09:34

Khắc phục bưởi 'nhiều hoa ít quả'

Chỉ cần thực hiện thao tác trồng xen bưởi đặc sản với bưởi chua, hoặc thụ phấn bổ sung bằng hoa bưởi chua, bưởi đặc sản có thể đạt năng suất vượt trội, nỗi lo mất mùa của bà con huyện Chương Mỹ (Hà Nội) được dẹp bỏ.

Khắc phục bưởi 'nhiều hoa ít quả' - ảnh 1

Bưởi thụ phấn bổ sung cho sai quả

Đó là thông tin được đưa ra tại buổi “Tọa đàm giữa các nhà khoa học, quản lý, doanh nghiệp và nhà sản xuất để thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ hoa, cây cảnh” vừa được tổ chức tại Chương Mỹ đã khiến hàng trăm nông dân chuyên canh bưởi Diễn khấp khởi vui mừng.

Theo phản ánh của bà con, khoảng 3 - 4 năm trở lại đây, cây bưởi Diễn bắt đầu phát triển tốt tại các vùng quy hoạch trồng cây ăn quả ở ngoại thành Hà Nội. Cây hợp đất nên lớn nhanh, thân mập, lá xanh mướt và đặc biệt có khả năng kháng sâu bệnh cao. Đặc biệt lượng hoa cũng rất nhiều.

“Tuy nhiên tỷ lệ đậu trái lại rất ít. Có cây chỉ ra lác đác 5 - 7 quả”, một nông dân thở dài khi thắc mắc với các chuyên gia tại tọa đàm.

Tình trạng “lắm hoa, ít quả” đã làm giảm “hứng thú” trồng bưởi do năng suất không đạt như mong muốn, trong khi số vốn cũng như công sức bỏ ra chăm sóc không hề nhỏ.

Khắc phục bưởi 'nhiều hoa ít quả' - ảnh 2

Ban cố vấn buổi tọa đàm

Giải đáp thắc mắc trên, một chuyên gia cho hay, tình trạng bưởi Diễn mất mùa là do phấn hoa kém. Nếu trên vùng chuyên canh chỉ trồng toàn bưởi Diễn thì khi kết hoa, thụ phấn từ các cây thuần chủng sẽ dẫn đến tình trạng lụi trái. Đây cũng là lý do chính dẫn đến tỷ lệ ra quả thấp như bà con đang gặp phải.

Điển hình là năm 2014, tại xã Nam Phương Tiến, vùng quy hoạch trồng loại cây ăn trái đặc sản này cũng gặp phải vấn đề tương tự. Cả một vườn rộng hàng héc ta chỉ lác đác quả.

Để khắc phục tình trạng trên, ngoài việc đảm bảo đúng và đủ quy trình chăm sóc, bón phân theo từng giai đoạn như đã được hướng dẫn, bà con chỉ cần tiến hành thụ phấn chéo khi cây ra hoa. Cụ thể, thay vì để cây tự thụ phấn trong cùng loài, bà con nên dùng hoa bưởi chua.

Cách làm đơn giản nhất là thụ phấn bổ sung bằng tay: Lấy hoa bưởi chua quét vào nhụy hoa bưởi Diễn. Thụ phấn bằng tay được thực hiện liên tục từ khi hoa nở rộ đến lúc tàn. Thực tế thử nghiệm cho thấy, phương thức thủ công này có thể giúp một cây bưởi Diễn ra quả gấp 3 - 4 lần.

Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả, ban cố vấn cũng hướng dẫn bà con tiến hành trồng xen, ghép xen bưởi chua trong vườn bưởi Diễn. Loại bưởi được chọn để thụ phấn bổ sung phải đảm bảo có nguồn gốc rõ ràng, ít sâu bệnh, hoa có nhiều phấn.

Thực tế cho thấy, với cách thụ phấn xen, thụ phấn bổ sung như trên, tỷ lệ quả đậu tăng rất cao. Có những cây đạt mức hơn 100 trái. Quả khi thu hoạch căng mọng, nhiều nước và rất ngọt.

Thời gian vừa qua, mô hình thụ phấn bổ sung cũng đã được Trạm Khuyến nông huyện Chương Mỹ ứng dụng và thử nghiệm tại xã Nam Phương Tiến, đem lại kết quả hết sức khả quan. Từ 1ha thử nghiệm đã và đang được nhân rộng ra 70ha bưởi của địa phương này.

Hầu hết bà con nông dân khi nghe được những thông tin hữu ích trên đều tỏ ra hết sức phấn khởi. Nỗi lo cây bưởi Diễn “khan quả” đã có hướng tháo gỡ. Thời gian tới, họ sẽ áp dụng cách thức làm mới để cây trồng đặc sản này thực sự trở thành hướng đi chiến lược và lâu dài.

Cũng tại buổi tọa đàm, bà con đã đặt nhiều câu hỏi để các nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp giải đáp những vấn đề trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Trọng tâm chính là các vấn đề liên quan tới phát triển sản xuất và tiêu thụ hoa cây cảnh như cách bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; chính sách hỗ trợ sản xuất và bảo quản và tiêu thụ hoa, cây cảnh...

Bên cạnh đó, ban cố vấn đã giới thiệu một số tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới trong trồng hoa, cây cảnh; quy trình trồng, chăm sóc một số loại hoa như hoa ly, hoa đồng tiền, hoa cúc...

Xem thêm: Kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh gây hại Bưởi thời kỳ quả non

Theo Đỗ Thùy Mỵ/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: bưởi, kỹ thuật trồng bưởi, sâu bệnh hai bưởi

TIN KHÁC

Bệnh xoăn vàng lá đu đủ phòng trừ không khó CÂY ĐU ĐỦ

Bệnh xoăn vàng lá đu đủ phòng trừ không khó

Ở Việt Nam, bệnh xoăn vàng lá rất phổ biến trên cây đu đủ, đặc biệt bệnh thường nặng ở những vùng trồng nhiều và trồng liên tục, vùng có khí hậu nóng và khô hạn.

Sở hữu 'ngoại hình' bắt mắt, lại ghi điểm thêm vì có giá trị dinh dưỡng cao nên lồng đèn không chỉ dùng để làm cảnh mà nó còn được sử dụng thay thế cà chua bởi giá trị dinh dưỡng mang lại.

Giai đoạn này cây Bưởi rất mẫn cảm với điều kiện ngoại cảnh đặc biệt là chế độ nước tưới, dinh dưỡng và sâu bệnh, do đó các chủ vườn bưởi cần chủ động chăm sóc cho cây bưởi thời gian này để giữ quả không bị rụng và cây nuôi quả thuận lợi sẽ quyết định đến năng suất bưởi quả.

Nhà cháu có vườn ổi trồng sau 1975 có quả rất sai, nhưng 2 năm nay ổi bị héo cành, khô lá, sau đó chết cả cây, rễ cũng bị thối. Đào gốc để xử lý bằng vôi nhưng trồng lại cây vẫn bị chết. Xin cho biết các loại bệnh thường gặp ở cây ổi và cách phòng trừ?

Chọn mua cây giống ghép ở những cơ sở sản xuất giống có uy tín. Giống thường có gai dài ở các lách lá...

Nếu để tự nhiên thì nhãn xuồng cơm vàng thường ra hoa vào tháng 2-3 và cho thu họach rộ vào khoảng tháng 7 âm lịch

Để đạt mục tiêu an toàn và hiệu quả khi sử dụng thuốc BVTV trên vườn cây ăn trái cần lưu ý những điểm sau:

Áp dụng kỹ thuật này cũng đã tăng tỷ lệ đậu quả, tăng trọng lượng mỗi quả na lên 300 - 400 gram (so trước đây chỉ khoảng 200 gram).

Dưa hấu vụ xuân hè ở các tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng sinh trưởng, phát triển trong giai đoạn từ tháng 2, tháng 3 đến tháng 5, tháng 6 dương lịch.

Vải là một loại quả đặc sản có diện tích trồng và sản luợng lớn ở các tỉnh: Bắc Giang, Hải Duong, Quảng Ninh… Tháng 6 là thời điểm quả vải đang vào mùa thu hoạch rộ.

Xem tiếp