26/06/2020 11:27

Khắc phục bệnh vàng lá do ngộ độc hữu cơ trong vụ lúa mùa 2020

Bệnh vàng lá do ngộ độc hữu cơ (bệnh nghẹt rễ) thường gây hại mạnh trong vụ chiêm xuân, song những năm gần đây bệnh lại có xu hướng tăng mạnh vào vụ mùa. Để khắc phục bệnh vàng lá lúa do ngộ độc hữu cơ trong vụ mùa năm 2020, người dân cần nắm rõ kiến thức và thực hiện một số biện pháp sau:

 1. Tác hại của bệnh

Cây lúa đẻ nhánh kém hoặc không đẻ nhánh.

Nếu bệnh gây hại trong thời gian dài mà không có biện pháp xử lý làm lụi toàn bộ diện tích lúa.

2. Nguyên nhân gây bệnh

Đây là bệnh sinh lý do bộ rễ thiếu oxy. Cây lúa có khả năng phục hồi tốt khi áp dụng đồng bộ các biện pháp phòng, trừ bệnh.

3. Các triệu chứng nhận biết bệnh

Triệu trứng ban đầu là ngọn lá lúa chuyển màu vàng đỏ, khô từ chóp lá lan dần xuống dưới. Nếu bệnh nặng nhiều lá phía trên bị vàng đỏ đến 1/3 lá.

Khi nhổ khóm lúa lên thấy bộ rễ thối đen, có mùi tanh hôi, rễ mới không phát sinh, cây lúa ngừng sinh trưởng hoặc đẻ nhánh ít. Hiện tượng này xảy ra chủ yếu ở giai đoạn sau cấy - đẻ nhánh rộ.

Khắc phục bệnh vàng lá do ngộ độc hữu cơ trong vụ lúa mùa 2020 - ảnh 1

Lúa bị ngộ độc hữu cơ có biểu hiện phần ngọn lá màu vàng đỏ

4. Điều kiện phát sinh, phát triển

Bệnh phát sinh gây hại trong cả vụ chiêm xuân và vụ mùa:

- Bệnh xuất hiện và gây hại trong vụ chiêm xuân chủ yếu trong điều kiện thời tiết lạnh; Cấy trên các chân ruộng trũng, cày bừa chưa kỹ; Cấy mạ già, cấy sâu tay.

- Bệnh xuất hiện và gây hại trong vụ mùa chủ yếu trong điều kiện chuyển vụ rất nhanh giữa vụ chiêm xuân và vụ mùa nên quá trình phân hủy gốc rạ sinh ra các axít hữu cơ và khí độc, gây tác động xấu đến sự hô hấp của bộ rễ.

5. Biện pháp phòng trừ

- Biện pháp phòng:

Xử lý rơm rạ, sản phẩm phụ sau thu hoạch bằng các chế phẩm Trichodecma, CNX, AT-YTB, Sumitri, Fito-Biomix RR,... Thời gian tiến hành trước khi cày ngả (đối với ruộng chủ động tưới tiêu) hoặc trước khi bừa giập (đối với ruộng ngập nước). Liều lượng sử dụng, cách sử dụng xem hướng dẫn trên bao bì sản phẩm hoặc hướng dẫn của cán bộ chuyên môn.

- Biện pháp trừ:

+ Bước 1: Khi phát hiện lúa bị bệnh vàng lá cần ngừng ngay việc bón phân đạm, phân NPK hoặc các loại phân bón lá.

+ Bước 2: Rút nước ra khỏi ruộng để khô 2-3 ngày (nứt chân chim), sau đó đưa nước trở lại ruộng. Đối với những ruộng không rút được nước, tiến hành cào sục bùn.

+ Bước 3: Bón bổ sung phân lân Văn Điển (8-10 kg/360m2) hoặc phân chuồng hoai mục (20-30 kg/360m2). Có thể bón bổ sung thêm phân bón qua lá (ưu tiên các loại phân có hàm lượng các nguyên tố vi lượng cao như Atonik 1.8SL, Poly-feed, Humic, K-humate, Song mã,, TS96, Seewead...)

+ Bước 4: Sau khi xử lý 7-10 ngày, nhổ khóm lúa lên thấy rễ trắng mới ra, tiến hành bón thúc và chăm sóc bình thường.

Theo Hồng Minh/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/khoa-hoc-cong-nghe/khcn-trong-nuoc/khac-phuc-benh-vang-la-do-ngo-doc-huu-co-trong-vu-lua-mua-2020_t114c40n20225

Tags: bệnh vàng lá, vụ lúa 2020

TIN KHÁC

Thái Nguyên: Hiệu quả bước đầu mô hình trồng ớt chỉ thiên xuất khẩu TRỒNG TRỌT

Thái Nguyên: Hiệu quả bước đầu mô hình trồng ớt chỉ thiên xuất khẩu

Thực hiện dự án chuỗi liên kết sản xuất trồng ớt và nông sản xuất khẩu, giai đoạn 2020 - 2025; năm 2020, Công ty Cổ phần Đầu tư XNK Nông dược Thăng Long kết hợp với Hội Nông dân xã Động Đạt, huyện Phú Lương thực hiện mô hình sản xuất ớt chỉ thiên F1 theo tiêu chuẩn VietGAP xuất khẩu trên địa bàn xã.

Nhờ có sự quan tâm vào cuộc hỗ trợ của các cấp, các ngành và sự nỗ lực của chính quyền địa phương nên từ đầu vụ thu hoạch vải thiều đến nay, việc tiêu thụ vải thiều diễn ra thuận lợi, nhân dân thu hoạch đến đâu bán hết ngay đến đó.

Trước tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, những đồi chè tại Kỳ Trung (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đang đứng trước nguy cơ chịu hạn nặng. Nếu không có những biện pháp phòng chống kịp thời thì sẽ gây thiệt hại lớn đến đời sống kinh tế của người dân nơi đây.

Bên cạnh các loại cây ăn trái tiềm năng, có giá trị kinh tế cao như: nhãn, mãng cầu, bưởi, sầu riêng, xoài, bưởi, mít, chuối… thì trong những năm gần đây, trồng hoa lan cũng là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Tây Ninh.

Biến đổi khí hậu, đặc biệt là tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn từ năm 2016 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc canh tác lúa của nông dân. Hạn mặn năm 2020 còn diễn ra gay gắt hơn năm 2016. Do đó để thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay thì tìm ra 1 giống lúa có khả năng sinh trưởng, chống chịu và cho năng suất ổn định trong điều kiện khắc nghiệt như phèn, mặn là điều hết sức cần thiết hiện nay.

Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Bình vừa tổ chức Hội thảo đầu bờ mô hình chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng sen tại xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch và xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy.

Vừa qua, tại xã Địa Linh, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh đã tổ chức Lễ công bố và trao Giấy chứng nhận VietGAP cho sản phẩm bí xanh của Hợp tác xã Thanh Đức.

Keo lá tràm còn lá tên khác là tràm bông vàng, là cây gỗ nhỡ, thường xanh cao 15-25 m, đường kính tới 30-40 cm.

Hiện nay, vải sớm Phúc Hòa (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) đã gần cuối vụ nhưng dọc con đường từ thị trấn Cao Thượng vào xã Phúc Hòa người mua, người bán vẫn rất nhộn nhịp. Nhiều xe tải, xe container đỗ dọc đường chờ xếp vải để xuất đi Trung Quốc, Lào, Campuchia, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước.

Thực hiện đề án chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, mùa vụ nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân. Huyện Tuy An đã tập trung chỉ đạo bà con nông dân chuyển sang cây trồng cạn ở những diện tích trồng lúa bị thiếu nước. Trong đó, cây ngô trở thành một trong những cây trồng chủ lực của địa phương trong vụ Hè Thu.

Xem tiếp