14/12/2019 11:56

Khá giả từ trồng cây có múi

Nhiều gia đình ở xã Minh Xuân (Lục Yên - Yên Bái) đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích hoa màu kém hiệu quả sang trồng cây có múi, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Khá giả từ trồng cây có múi - ảnh 1

Vụ cam Vinh năm nay hứa hẹn giúp gia đình chị Hoàng Thị Hường ở thôn Nà Tạng (xã Minh Xuân) có thu nhập khá.

Hứa hẹn thành công

Gia đình ông Nguyễn Cao Nguyên ở thôn Nà Vài là một trong những hộ mạnh dạn lựa chọn hướng đi mới, phát triển kinh tế bằng cách trồng bưởi Diễn trên 2ha trồng hoa màu.

Gia đình ông Nguyên hiện có hơn 400 gốc bưởi Diễn. Để có thể chăm sóc tốt, ông học hỏi kinh nghiệm trên internet cách chăm bón sao cho cây phát triển tốt và sai quả. Vì vậy mà vườn bưởi Diễn của nhà ông ít bị sâu bệnh, quả chất lượng tốt, được thương lái thu mua toàn bộ. Trừ chi phí, mỗi vụ, gia đình ông Nguyên thu lãi trên 50 triệu đồng. Riêng năm nay, vườn bưởi rất sai quả, ông dự tính thu nhập trên 100 triệu đồng.

Ông Nguyên chia sẻ: “Bưởi Diễn phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, cây sinh trưởng, phát triển tốt, còn gần 1 tháng nữa sẽ thu hoạch. Đã có đầu ra nên gia đình rất phấn khởi”.

Còn với gia đình chị Hoàng Thị Hường (thôn Nà Tạng), hứa hẹn năm nay có một vụ cam Vinh đạt năng suất, sản lượng khá. Chị Hường cho biết, gia đình trồng cam từ năm 2015. Năm 2019 này, dự ước sản lượng cam của gia đình đạt khoảng 10 tấn, so với những cây trồng trước đây thì cam Vinh đem lại hiệu quả hơn hẳn.

Đẩy mạnh chuyển đổi

Những năm gần đây, chính quyền và nhân dân xã Minh Xuân xác định cây có múi là loại cây trồng đem lại thu nhập cao, giúp xóa đói, giảm nghèo và làm giàu. Đặc biệt, được sự quan tâm, hỗ trợ của huyện, phong trào trồng cây ăn quả ở địa phương được đẩy mạnh. Nhiều hộ dân trên địa bàn xã tích cực chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả.

Qua thống kê, toàn xã hiện có khoảng 100ha cây ăn quả, trong đó cây ăn quả có múi gần 74ha, bao gồm: Cam Vinh trên 35ha, cam sành hơn 30ha, bưởi 3ha, thanh long 5ha…

Ông Lã Văn Quảng, Phó chủ tịch UBND xã Minh Xuân, cho biết: “Nhận thấy hiệu quả kinh tế của trồng cây ăn quả đem lại, những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trồng màu kém hiệu quả sang trồng cam Vinh, cam sành, bưởi Diễn, bưởi da xanh… Nhiều hộ đạt thu nhập từ 50 đến 100 triệu đồng/năm. Xã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông, Hội Làm vườn mở nhiều lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trồng cây ăn quả, giúp nông dân nắm vững kiến thức trồng, chăm sóc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”. 

Theo Khắc Điệp - Hoài Thu/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/kha-gia-tu-trong-cay-co-mui-post31085.html?PageSpeed=noscript

TIN KHÁC

Bọ xít muỗi hại ổi ỔI

Bọ xít muỗi hại ổi

Bọ xít muỗi có cấu tạo miệng kiểu vòi chích hút. Bọ xít trưởng thành giống con muỗi lớn, màu xanh, con cái dài 4 - 5 mm, con đực nhỏ hơn, đầu màu nâu và có các vệt, dải màu vàng, mắt màu nâu đen.

Hiện nay, cây sầu riêng tại các nhà vườn ở Lâm Đồng đang trong giai đoạn mang quả. Qua quá trình khảo sát và thăm vườn, chúng tôi thấy hiện tượng cây sầu riêng bị rụng quả non rất nhiều. Nguyên nhân có thể do rụng quả sinh lý, do cây thiếu dinh dưỡng hoặc do thời tiết bất lợi như mưa nhiều, nắng to,…

Các vườn vải tham gia mô hình vải thiều hữu cơ được lắp camera giám sát, ghi nhật ký chăm sóc điện tử...

Ngày 14-5, UBND TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại tiêu thụ vải chín sớm Phương Nam và trao Giấy chứng nhận quả vải chín sớm Phương Nam đạt tiêu chuẩn VietGAP giai đoạn 1.

Hiện là thời điểm bắt đầu vụ thu hoạch mận Tam hoa chính vụ năm 2019 ở “cao nguyên trắng” Bắc Hà (tỉnh Lào Cai). Nhờ thời tiết ổn định, thuận lợi nên cây mận sinh trưởng và phát triển tốt, quả đậu, trúng mùa, năng suất, sản lượng mận thu hoạch cao hơn năm 2018. Trong khi đó, giá mận khá cao, ổn định so với vụ trước đã làm nức lòng người trồng mận…

Sau 10 năm đàm phán, xoài của Việt Nam chính thức được cấp phép sang thị trường Mỹ. Theo đó, tháng 3 vừa qua, Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Long đã chính thức ký kết giữa Công ty CP Thương mại và Xuất nhập khẩu Greeen Path (Hà Nội) với các hợp tác xã xoài trong tỉnh Vĩnh Long để xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Đây là loại trái cây thứ sáu của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường này.

Với tổng diện tích canh tác trên 200ha, xã Hoàng Kim (huyện Mê Linh) được xem là “thủ phủ” của cây chuối.

Xuất khẩu rau quả đang tăng là điều đáng mừng, tuy nhiên một trong những mối lo hiện nay là tình trạng sâu bệnh gia tăng trên nhiều loại trái cây; ngoài ra một số lô hàng trái cây xuất khẩu bị các nước cảnh báo về an toàn thực phẩm. Đây là những vấn đề cần nhanh chóng khắc phục nhằm gia tăng xuất khẩu trong thời gian tới...

Trong những năm gần đây bệnh vàng lá gân xanh phát triển đã làm giảm năng suất, chất lượng của các loại cây có múi, trong đó có cây bưởi da xanh. Để phòng trừ tốt bệnh vàng lá gân xanh chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm nhận biết bệnh và xử lý khi cây bị nhiễm bệnh nhẹ.

Sáng kiến “Máy thụ phấn mãng cầu” của ông Lâm Văn Mal, Phó trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Châu Thành, đã giúp người dân tiết giảm được thời gian thụ phấn cho vườn mãng cầu xiêm mà vẫn đạt tỷ lệ đậu trái tương đương so với phương pháp thủ công.

Xem tiếp