14/08/2019 02:02

Kết quả xây dựng nông thôn mới tại Củ Chi và Hóc Môn

Ngày 9-8, phát biểu tại buổi tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM) huyện Củ Chi, đồng chí Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM, chỉ đạo lãnh đạo huyện Củ Chi sớm hoàn thiện hồ sơ trình thành phố công nhận đạt chuẩn NTM cho các xã hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Rà soát các tiêu chí còn đạt thấp để có biện pháp nâng cao trong giai đoạn nâng chất. Hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại; thường xuyên duy tu, bảo dưỡng đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất và đời sống sinh hoạt dân cư.

Tiếp tục tái cơ cấu ngành nông nghiệp để nâng cao thu nhập, đặc biệt tập trung phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực gắn với ứng dụng công nghệ cao; phát triển, mở rộng chuỗi liên kết với vai trò trung tâm là hợp tác xã; đẩy mạnh phát triển công nghiệp, dịch vụ, nhất là công nghiệp chế biến; xây dựng thương hiệu sản phẩm; gắn phát triển nông nghiệp với phát triển du lịch. Đồng thời vận động người dân nâng cao tính tự giác, chú trọng sản xuất, giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn, không xả rác ra đường và kênh rạch.

Theo huyện Củ Chi, hiện nay 20 xã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí và huyện đạt 9/9 tiêu chí giai đoạn nâng cao (2016-2020), thu nhập bình quân trên 60 triệu đồng/năm, hộ nghèo chỉ còn 0,34%.

* Tại huyện Hóc Môn, trong 10 năm thực hiện xây dựng NTM, huyện đã được các quận 5, 6, 12 và Tân Phú hỗ trợ hơn 10 tỷ đồng để thực hiện xóa nhà tạm và phục vụ an sinh xã hội. Bên cạnh đó, có 8.434 hộ dân hiến 272.666m² đất và đóng góp vật kiến trúc, với tổng trị giá gần 555 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, các xã cũng đã vận động nhân dân, doanh nghiệp cùng chung sức tham gia xây dựng nông thôn, thực hiện bê tông hóa các hẻm, ngõ xóm, từ đầu chương trình đến nay được 675 tuyến với kinh phí 44 tỷ đồng. Nhờ vậy, các xã đạt 18,2 tiêu chí. Trong đó, nhóm đạt 19/19 tiêu chí có 3 xã là Tân Thới Nhì, Xuân Thới Đông, Xuân Thới Thượng. Đối với huyện đạt 8/9 tiêu chí, còn tiêu chí quy hoạch là chưa đạt. Một số tiêu chí tuy đã đạt nhưng chưa đảm bảo bền vững, cần tiếp tục thực hiện duy trì củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí như hộ nghèo, văn hóa, thu nhập, môi trường.

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN-PTNT TPHCM, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo của Thành ủy về Chương trình xây dựng NTM, đề nghị huyện Hóc Môn tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân nâng cao tính tự giác, để người dân thực sự là chủ thể xây dựng NTM trong giai đoạn nâng chất. Đối với các tiêu chí còn đạt thấp, UBND huyện rà soát, đánh giá để có biện pháp tháo gỡ các khó khăn.

Song song đó, huyện khẩn trương đầu tư, hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại. Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp để nâng cao thu nhập cho nông dân, phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực. Các dự án còn tồn đọng phải tập trung xử lý dứt điểm và hoàn thành. Trên cơ sở đó, phấn đấu quý 1-2020, các xã đạt chuẩn NTM để đảm bảo hoàn thành nâng cao chất lượng tiêu chí cấp huyện.

Theo CÔNG PHIÊN - THANH HẢI/Sài gòn Giải phóng


Link báo gốc: https://www.sggp.org.vn/ket-qua-xay-dung-nong-thon-moi-tai-cu-chi-va-hoc-mon-609893.html

Tags: xây dựng nông thôn mới, Hóc Môn, củ chi

TIN KHÁC

Hội chợ triển lãm Giống và nông nghiệp công nghệ cao TPHCM lần 7 TIN TỨC

Hội chợ triển lãm Giống và nông nghiệp công nghệ cao TPHCM lần 7

Hội chợ - triển lãm Giống và nông nghiệp công nghệ cao TPHCM lần 7 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 19-8, do Sở NN-PTNT TP tổ chức tại Trung tâm Công nghệ sinh học TP (số 2374, quốc lộ 1, phường Trung Mỹ Tây, quận 12).

Sau 23 năm không ngừng phát triển, Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú đã là một Tập đoàn Thủy sản có kim ngạch xuất khẩu thủy sản lớn nhất cả nước và có tầm cỡ trong khu vực và trên thế giới.

TP Cần Thơ vừa xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 trên đàn gà 1.500 con. Mọi công tác phòng chống dịch đang được TP Cần Thơ triển khai quyết liệt.

Đã bước sang trung tuần tháng 8-2019, nước lũ vẫn chưa về ĐBSCL. Trong khi đó, nước mặn lại len lỏi vào vùng Tứ giác Long Xuyên, uy hiếp diện tích đất trồng lúa. Đây là điều cực hiếm trong mùa mưa lũ ở vùng này trong gần 20 năm qua.

Thời gian qua, TPHCM xuất hiện phong trào nuôi ruồi lính đen mang lại hiệu quả kinh tế cao và không tốn nhiều chi phí.

Trong 02 ngày 09-10/8/2019, tại tỉnh Hòa Bình, Khối các đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Trong thời gian 2 ngày 12-13/8/2019, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức khóa tập huấn “Bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và kiến thức canh tác cây trồng trên đất dốc (nông lâm kết hợp)” cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông các cấp của 03 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và Gia Lai.

Là địa phương ngoại thành, điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, song với những cách làm hiệu quả, huyện Phú Xuyên (thành phố Hà Nội) đã đạt nhiều kết quả trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (NTM), nâng cao đời sống nông dân.

Ngày 9/8/2019, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức “Hội thảo nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn”. Tham dự hội thảo có các bộ, ngành trung ương, các trường đại học, cao đẳng nghề, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) tại Việt Nam và đại diện Chi cục Phát triển nông thôn 63 tỉnh, thành phố.

Hiện nay, tại Thanh Hóa, diện tích lúa mùa của tỉnh đang ở giai đoạn đứng cái làm đòng, một số nơi đã trỗ; cây ngô đang giai đoạn 3-6 lá đến trỗ cờ, một số diện tích đang cho thu hoạch. Tuy nhiên, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, mưa nhiều, nắng mưa xen kẽ, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm cao, đặc biệt là ảnh hưởng của bão số 3. Đây là điều kiện thuận lợi cho một số loại sâu bệnh phát sinh gây hại.

Xem tiếp