19/02/2021 01:21

Kết quả mô hình nuôi thỏ thương phẩm an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm năm 2020

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã phối hợp với các địa phương triển khai xây dựng mô hình nuôi thỏ thương phẩm an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm tại 4 điểm là xã Hòa Bình (huyện Vũ Thư); xã Quỳnh Hoa (huyện Quỳnh Phụ); xã Đông Phương và xã Trọng Quan (huyện Đông Hưng).

Các hộ được lựa chọn tham gia mô hình đều đảm bảo các tiêu chí theo yêu cầu đề ra như: có khu chăn nuôi đảm bảo đủ diện tích, đủ lồng sàn theo tiêu chuẩn kỹ thuật, có chuồng trại riêng biệt với các đối tượng nuôi khác, có điều kiện duy trì và mở rộng quy mô sản xuất trong những năm tiếp theo.

Quy mô tổng đàn 1.600 con thỏ giống New zealand (400 con/hộ). Giống được cung cấp bởi cơ sở có uy tín, đảm bảo an toàn dịch bệnh. Các hộ tham gia đều được hỗ trợ 50% số tiền mua thỏ giống và được hỗ trợ một phần thức ăn hỗn hợp để nuôi đàn thỏ của mô hình theo đúng dự toán được phê duyệt. Bên cạnh đó, các hộ còn được cán bộ chỉ đạo kỹ thuật hướng dẫn quy trình chăn nuôi thỏ thương phẩm theo hướng VietGAHP; chuồng nuôi đảm bảo ấm áp về mùa đông và thoáng mát về mùa hè, có hệ thống cung cấp nước uống tự động; máng ăn được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày; định kỳ phun tiêu độc khử trùng chuồng trại và khu vực xung quanh chuồng 1- 2 lần/tuần; hố khử trùng trước cửa chuồng nuôi được bổ sung/thay mới bằng vôi bột; chất thải được thu gom xử lý đúng nơi quy định đảm bảo chuồng nuôi luôn thông thoáng, giảm thiểu mùi hôi, thối hạn chế ô nhiễm môi trường.

Riêng hộ ông Lê Văn Quân ở xã Hòa Bình (huyện Vũ Thư) đã tận dụng phân thỏ nuôi giun quế nên ngoài việc đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực chuồng nuôi còn nâng cao hiệu quả chăn nuôi do tận dụng giun quế làm nguồn thức ăn bổ sung nuôi gà thả vườn. Từ khi nhập giống có khối lượng trung bình 0,6 kg/con, sau 13 tuần nuôi kết quả mô hình như sau: Tỷ lệ nuôi sống đạt 97,31%; Trọng lượng thỏ bình quân 2,72 kg/con; tiêu tốn thức ăn/1 kg tăng trọng là 2,88 kg; Các chủ hộ đã xuất bán với giá 80.000 - 85.000 đồng/1 kg thỏ hơi, mô hình cho thu lãi 69.411.000 đồng/1.600 con.

Trung tâm đã liên kết với Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ chăn nuôi thỏ Thái Thụy tại xã Thái Dương, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình để cung cấp thỏ giống và thu mua toàn bộ sản phẩm thỏ thịt cho các hộ theo giá thỏa thuận. Thông qua hình thức liên kết bao tiêu sản phẩm tạo điều kiện thuận lợi, giúp người chăn nuôi có thị trường đầu vào, đầu ra ổn định từ đó các hộ tiếp tục mở rộng sản xuất trong những năm tiếp theo.

Hiện nay, sau khi kết thúc mô hình nuôi thỏ thương phẩm hộ ông Lê Văn Quân đã mở rộng sản xuất, nuôi đàn thỏ sinh sản với quy mô 60 con thỏ bố mẹ, 120 con thỏ hậu bị và trên 200 con thỏ thịt. Đây thực sự là mô hình khuyến nông có hiệu quả và có sức lan tỏa trong cộng đồng.

Kết quả thực hiện mô hình có thể khẳng định nuôi thỏ thương phẩm an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm phù hợp với điều kiện chăn nuôi nông hộ, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong thời điểm hiện nay, khi chăn nuôi lợn vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng tái phát bệnh dịch tả lợn Châu Phi thì phát triển chăn nuôi thỏ là một định hướng phù hợp với nhiều địa phương góp phần tăng thêm thu nhập cho nông dân, đồng thời thúc đẩy nghề nuôi thỏ phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa; từng bước tạo việc làm ổn định, giúp cho bà con có mối liên kết tiêu thụ sản phẩm để mở rộng chăn nuôi thỏ không những cung cấp sản phẩm thịt có chất lượng cao cho nhu cầu thị trường trong nước, xuất khẩu mà còn cung cấp nguyên liệu phục vụ cho ngành y dược trong những năm tiếp theo.

Thông qua hội nghị tham quan, tổng kết tại các điểm trình diễn, các đoàn đại biểu, các hộ nông dân đã đánh giá cao về hiệu quả kinh tế, môi trường và xã hội của mô hình. Mô hình nuôi thỏ thương phẩm an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm chắc chắn sẽ được nhân rộng cho các hộ xung quanh, giúp người nông dân, các đoàn viên thanh niên và những người có tâm huyết với nghề nuôi thỏ sẽ thành công và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình.

Nguyễn Thị Chút

Theo Trung tâm Khuyến nông Thái Bình/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/ket-qua-mo-hinh-nuoi-tho-thuong-pham-an-toan-sinh-hoc-gan-voi-tieu-thu-san-pham-nam-2020_t114c30n20893

Tags: hòa bình, Châu Phi, Thái Bình, Thái Thụy, Thái Dương, Lê Văn Quân, Vũ Thư, Nguyễn Thị Chút Trung

TIN KHÁC

Chú trọng phát triển nông nghiệp đô thị, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Chú trọng phát triển nông nghiệp đô thị, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh cho biết, năm 2021, toàn ngành tập trung thực hiện các chỉ tiêu, như: Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất lĩnh vực nông nghiệp đạt 2-2,5%/năm (giá trị sản xuất đạt 630-650 triệu đồng/ha); diện tích gieo trồng rau an toàn là 21.150ha; diện tích hoa - cây cảnh 2.515ha; đàn bò sữa 56.000 con; đàn lợn 135.000 con; sản lượng nuôi chim yến lấy tổ 12.600kg; tổng sản lượng thủy sản 63.240 tấn...

Chuyển đổi số được xem là giải pháp hiệu quả cho tương lai nông nghiệp và là hành trình xuyên suốt để thay đổi diện mạo nền nông nghiệp Việt Nam.

Trong những năm gần đây diện tích cây khoai tây vụ đông trên địa tỉnh Nam Định có xu hướng giảm do lao động tập trung vào các khu công nghiệp, chi phí đầu vào cao, giá nông sản bấp bênh. Một trong những giải pháp để khắc phục tình trạng trên là liên kết nhiều hộ nông dân trên cùng cánh đồng để sản xuất cùng một giống, cùng quy trình canh tác, áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật và liên kết người sản xuất với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm.

Những năm qua, Hà Nội đã chú trọng các giải pháp đẩy mạnh chuyển giao khoa học, công nghệ (KHCN) cho nông dân.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, ngành nông nghiệp sẽ thúc đẩy cả 3 không gian kinh tế như chỉ đạo mới đây của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Cây giổi trồng từ hạt sau 8-10 năm mới ra hoa, cho quả, tuy nhiên cây giổi ghép có thể rút ngắn thời gian thu hoạch quả và hạt từ 8 năm xuống còn 4 năm.

Nhằm nâng cao hiệu quả của các vùng rau an toàn, thời gian qua, ngành Nông nghiệp và các địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã mở nhiều lớp tập huấn kỹ năng chuyên sâu cho nông dân, đẩy mạnh triển khai các mô hình ứng dụng kỹ thuật mới trong canh tác.

Có thể nói, cấy kết hợp vùi phân là kỹ thuật hiệu quả cần được khuyến cáo nhân rộng trong sản xuất để thay thế phương pháp cấy máy và bón phân thông thường. Bón vùi sâu phân đạm là biện pháp hiệu quả để giảm sự bốc hơi phân bón. Bón vùi phân có thể làm phân bố thành phần dinh dưỡng đến rễ, giảm mất đi thành phần dinh dưỡng, gia tăng hấp thụ urê của cây, tăng hiệu suất sử dụng phân đạm.

Vài năm trở lại đây, nhờ đồng sức, đồng lòng cao, các thành viên HTX Tràng Định (Lạng Sơn), đã khôi phục thành công nhiều giống lúa cổ có giá trị cao.

Bám sát đặc điểm địa bàn và nhu cầu thực tế của hội viên nông dân, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân ở tỉnh Hòa Bình đã triển khai có hiệu quả các nội dung hoạt động. Qua đó, vừa khẳng định vai trò của tổ chức Hội, vừa hỗ trợ hội viên nông dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống...

Xem tiếp