03/01/2019 11:26

Kết nối tiêu thụ nông sản

Những năm qua, Hậu Giang lấy kinh tế nông nghiệp làm nền tảng để phát triển nhằm mục tiêu đưa nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm. Tuy nhiên, đầu ra của nhiều mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn, cần có sự liên kết chặt chẽ.

Kết nối tiêu thụ nông sản - ảnh 1

Thời gian qua, ngành chức năng, các địa phương đã tăng cường kêu gọi doanh nghiệp đến bao tiêu lúa để tạo đầu ra ổn định cho nông dân.

Còn phụ thuộc đầu ra, giá cả

Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 11 sản phẩm nông sản đã được cấp chứng nhận nhãn hiệu gồm bưởi Năm Roi Phú Thành; khóm Cầu Đúc; cá thát lát Hậu Giang; quýt đường Long Trị; cá rô đồng Hậu Giang; cam xoàn Phụng Hiệp; cam sành Ngã Bảy; chanh không hạt; lúa Hậu Giang 2; mía đường Casuco; xoài Bảy Ngàn. Trong đó, có 3 sản phẩm gồm cam sành Ngã Bảy, khóm Cầu Đúc và cá thát lát Hậu Giang đã có thương hiệu trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, nhiều nông sản chủ lực đã bước đầu sản xuất theo hướng VietGAP, an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng yêu cầu thị trường tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Tuy nhiên, trong thời gian qua những sản phẩm của nông dân làm ra hầu hết chỉ được cung cấp theo mùa vụ, giá bán không ổn định. Chưa kể, do tập quán làm ăn riêng lẻ, mang tính tự phát của người dân nên việc sản xuất manh mún, sản lượng cung ứng trên thị trường thiếu đồng nhất, không ổn định, chưa xây dựng được vùng chuyên canh sản xuất nông sản chất lượng cao để cạnh tranh được với các thị trường trong khu vực. Nhiều nông dân chưa quen với việc sản xuất theo hợp đồng, chưa quen tuân thủ quy trình, tiêu chuẩn, quy chuẩn sản xuất hàng hóa, chỉ quan tâm đến lợi ích trước mắt mà chưa thấy được lợi ích lâu dài về sản xuất, tiêu thụ ổn định. Có những mặt hàng đã được ký hợp đồng tiêu thụ, nhưng khi có trở ngại khách quan hoặc chủ quan thì doanh nghiệp thường để nông dân tự xoay xở. Ngược lại, có lúc do lợi ích trước mắt mà nông dân tự ý phá hợp đồng đem sản phẩm ra ngoài bán vì giá cao hơn, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Việc quy định và áp dụng các biện pháp chế tài khi nông dân và doanh nghiệp vi phạm thỏa thuận gặp nhiều khó khăn.

Kết nối tiêu thụ nông sản - ảnh 2

Thông qua các hình thức liên kết, một số loại trái cây của tỉnh đã có doanh nghiệp đến hợp đồng tiêu thụ.

Ông Đặng Quốc Lực, HTX nông nghiệp Hiếu Lực, xã Trường Long A, huyện Châu Thành A, cho rằng sản xuất của nông dân còn gặp nhiều khó khăn, chi phí đầu vào cao trong khi đó giá thành bán ra của hạt lúa thường bấp bênh, không ổn định và chủ yếu thông qua các thương lái, do đó lợi nhuận của nông dân thường không cao ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Hiểu được những vấn đề nông dân gặp phải, bước đầu HTX đã giải quyết được một phần những vấn đề trên như cung ứng vật tư đầu vào với giá cả ổn định cho thành viên. Giúp nông dân tiếp cận được kỹ thuật canh tác lúa tiên tiến và các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp. Hướng thành viên sản xuất, canh tác lúa theo hướng an toàn nhằm đảm bảo sức khỏe bản thân, người tiêu dùng và góp phần bảo vệ môi trường sống.

Ông Huỳnh Thanh Phong, Giám đốc Sở Công thương Hậu Giang, cho rằng: Hiện đầu ra, giá cả nông sản gần như vẫn còn phụ thuộc vào thương lái, do phải qua quá nhiều kênh trung gian, vì thế người dân thường bị ép giá. Ngoài ra, mặt hàng nông sản trong nước đang bị hàng từ Trung Quốc cạnh tranh quyết liệt. Dù ngành công thương đã đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ tiêu thụ nông sản như tham gia các kỳ hội chợ, các hội nghị kết nối cung cầu giới thiệu sản phẩm nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra ổn định cho các mặt hàng nông sản. Để khắc phục thực trạng này, cần tạo dựng một mối liên kết bền vững trong sản xuất và tiêu thụ nông sản để qua đó hàng hóa sản xuất ra có sản lượng ổn định và chất lượng đồng đều, tạo thuận lợi cho việc đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt, việc xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho sản phẩm phải có sự tham gia đồng bộ của các cấp, các ngành, của nhiều tỉnh, thành, chứ không riêng của một ngành, địa phương, một lĩnh vực nào.

Tạo cầu nối cho sản phẩm

Ông Nguyễn Nghĩa Trọng, Phó Giám đốc siêu thị Co.opMart Vị Thanh, cho biết hiện tại sản phẩm của nông dân Hậu Giang chưa vào siêu thị do một số khó khăn. Như chưa có người đứng ra đại diện gom hàng của các hộ nông dân trong chuỗi liên kết để giao cho siêu thị. Nhất là người nông dân luôn thích bán hàng theo kiểu truyền thống, bán hàng là thu tiền ngay. Còn bán hàng cho Co.opMart Vị Thanh là thanh toán tho chu kỳ khoảng 20 ngày mới thanh toán một lần, do vậy người nông dân chưa thật mặn mà hợp tác với siêu thị. “Để có thể đưa nông sản của nông dân địa phương đến khách hàng thì các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn nông dân liên kết thành lập HTX để có người đứng ra thu gom hàng cung cấp cho Co.opMart Vị Thanh. Trong thời gian tới, Co.opMart Vị Thanh cố gắng đơn giản hóa thủ tục để có thể giảm thời gian thanh toán tiền hàng cho nông dân xuống mức ngắn nhất có thể”, ông Trọng cho biết.

Ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công thương cho rằng, hoạt động xúc tiến thương mại là rất quan trọng, là cầu nối hiệu quả, tạo điều kiện cho các nhà sản xuất và phân phối gặp gỡ, trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, đồng thời tạo cơ hội để các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Hậu Giang và các tỉnh, thành phố khác tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm trên cả nước. Cục Xúc tiến thương mại sẵn sàng hỗ trợ Hậu Giang kết nối cung cầu với các doanh nghiệp thương mại, các nhà phân phối trong nước và quốc tế. Đồng thời, đề nghị Hậu Giang phối hợp với các địa phương khác, đặc biệt là địa phương lớn có nơi tập trung các nhà phân phối trong nước và quốc tế, xây dựng chương trình kết nối sản phẩm địa phương với các nhà phân phối, các nhà xuất khẩu. Trong đó, giữa địa phương - nhà cung cấp sản phẩm và nhà phân phối xây dựng chính sách hỗ trợ lẫn nhau; chẳng hạn như nhà phân phối đồng hành với nhà sản xuất, phổ biến, hỗ trợ nhà sản xuất có khả năng cung ứng sản phẩm đáp ứng yêu cầu thị trường, yêu cầu tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, việc tỉnh tổ chức hội nghị kết nối tiêu thụ nông sản mới đây là cơ hội để các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thúc đẩy sản xuất, đẩy mạnh giao thương, gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội liên kết, hợp tác giữa nhà sản xuất với hệ thống phân phối, giúp doanh nghiệp mở rộng sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước, kết nối cung cầu nhằm hướng đến mục tiêu liên kết tiêu thụ hàng nông sản, định hướng đầu tư sản xuất đáp ứng nhu cầu của thị trường, thực hiện sơ chế tại nguồn và truy suất nguồn gốc sản phẩm. Từ đó, từng bước đẩy mạnh lưu chuyển hàng hóa, đẩy mạnh liên kết vùng, góp phần vào phát triển kinh tế của các địa phương nói riêng và kinh tế cả nước nói chung trong thời gian tới…

Sản xuất nông nghiệp ở Hậu Giang chủ yếu là cây lúa với diện tích 198.524ha, sản lượng hơn 1,268 triệu tấn/năm; cây mía diện tích 10.582ha, sản lượng cả năm hơn 1 triệu tấn; cây rau màu có diện tích 19.939ha; cây ăn trái sản lượng cả năm 339.696 tấn. Hiện nay, các địa phương đang tiếp tục thực hiện các đề án phát triển các cây trồng, vật nuôi chủ lực, đồng thời tích cực hỗ trợ nông dân tăng cường áp dụng tiến bộ kỹ thuật, phòng ngừa các loại sâu bệnh để tăng năng suất và chất lượng cây ăn trái.

Theo Bài, ảnh: HOÀI THU/Báo Hậu Giang

Tags: tiêu thụ nông sản, hàng nông sản, kinh tế nông nghiệp, sản phẩm chủ lực

TIN KHÁC

Đòn bẩy cho phát triển hợp tác xã KHUYẾN NÔNG

Đòn bẩy cho phát triển hợp tác xã

Phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới. Để thúc đẩy phát triển các HTX, chất lượng nguồn nhân lực đóng vai trò cốt yếu.

Mía, chuối rớt giá liên tục, nông dân lao đao, thậm chí không cần thu hoạch.

Sản lượng hoa Đà Lạt năm nay tăng không đáng kể, nhà vườn trồng thêm một số giống hoa mới và thời tiết khá thuận lợi nên sẽ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ dịp Tết, giá cả tương đối ổn định

Trước tình hình rét đậm, rét hại, tỉnh Lào Cai đã yêu cầu các địa phương triển khai các biện pháp quyết liệt để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho cây trồng và vật nuôi của người dân.

Huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) hiện có 19.927 con gia súc các loại, trong đó có 13.400 con trâu, hơn 6.000 con bò và 500 con ngựa. Đây đều là những loại gia súc có sức chịu rét kém, dễ bị dịch bệnh nếu chăm sóc không chu đáo, nhất là trong những ngày nhiệt độ xuống thấp.

Bơi xuồng đi thăm dớn (bẫy lưới) trên kênh trước nhà ở xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) vào ngày 27/12, ông Nguyễn Văn Út (47 tuổi) phát hiện dính con cá trê to có màu hồng rất lạ.

Các doanh nghiệp, hộ nông dân tại Lâm Đồng đã chuẩn bị lượng lớn hàng hóa cho dịp Tết Kỷ Hợi 2019. Chiếm phần lớn trong đó là hàng chất lượng cao, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Dù có những thành công bước đầu, mang lại niềm vui cho nhiều người nhưng mắc ca cũng khiến không ít hộ dân ở một số nơi đứng ngồi không yên vì sau nhiều năm trồng nhưng không có trái hoặc ít trái.

Huyện Nghĩa Hành vừa tổ chức hội nghị thành lập HTX dịch vụ nông nghiệp Phước Tín quy mô cấp huyện, với 148 thành viên ở 2 xã Hành Tín Đông và Hành Phước…

Hàng năm, cứ mỗi độ xuân về, làng hoa truyền thống An Lạc nằm bên dòng sông Hiếu thơ mộng, ở phường Đông Giang, thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) lại rộn ràng khoe sắc đón Tết.

Xem tiếp