02/09/2017 03:32

Kết nối "cung - cầu" tiêu thụ nông sản an toàn

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung, TP Hà Nội đã đẩy mạnh kết nối "cung - cầu" tiêu thụ nông sản an toàn. Thông qua nhiều chương trình hợp tác với các tỉnh, thành phố, Hà Nội từng bước nắm bắt thông tin, kiểm soát tốt hơn các sản phẩm an toàn.

Kết nối

Hiện nay, toàn thành phố có 22 trung tâm thương mại, 120 siêu thị và 454 chợ nằm ở 30 quận, huyện, thị xã. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố có hơn 1.000 cửa hàng tiện ích, 63 chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm, 66 cửa hàng cung ứng rau an toàn. Theo Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại Du lịch Hà Nội Nguyễn Thị Mai: Nhu cầu về lương thực, thực phẩm phục vụ người dân Thủ đô khá lớn. Đơn cử, trong một tháng, nhu cầu tiêu thụ mặt hàng gạo gần 1,1 triệu tấn, thịt lợn hơi hơn 153 nghìn tấn, thực phẩm chế biến 60 nghìn tấn, rau xanh hơn 1 triệu tấn… Trong khi khả năng đáp ứng của thành phố chỉ khoảng 34% nhu cầu về gạo, 17% các loại thịt lợn, gà, bò, thủy hải sản là 3%, rau xanh 60%, hoa và quả 18%. Còn lại nhập khẩu từ nước ngoài và các tỉnh, thành phố trong nước.

Đánh giá về tiềm năng xúc tiến, giao thương nông sản của Hà Nội, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sơn La Cầm Thị Phong cho rằng: Với nhu cầu ngày càng cao, Hà Nội là thị trường có nhiều tiềm năng để thu hút, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn. Những năm trở lại đây, thông qua các chương trình xúc tiến thương mại, nhiều nông sản của tỉnh Sơn La đã đến với người tiêu dùng Thủ đô. Qua đó, công tác quảng bá, tiêu thụ nông sản trên địa bàn Sơn La đã có những chuyển biến tích cực.

Cùng với các hoạt động trên, TP Hà Nội chú trọng phát triển các mô hình nông nghiệp sạch, định hình thị trường phân phối để đáp ứng nhu cầu của người dân. Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết: Để tạo hành lang trong tiêu thụ nông sản, thành phố đã định hướng phát triển thương mại giai đoạn 2016-2020, trong đó tiếp tục phát triển hệ thống trung tâm thương mại, mạng lưới siêu thị, trung tâm buôn bán, chợ theo hướng văn minh, hiện đại. Đơn cử như quy hoạch, phát triển 5 chợ đầu mối nông sản tổng hợp cấp vùng quy mô từ 20 đến 30ha tại các huyện Mê Linh, Phú Xuyên, Quốc Oai, Gia Lâm và thị xã Sơn Tây. Ngoài ra quy hoạch 5 trung tâm buôn bán cấp vùng quy mô 20ha; 10 trung tâm mua sắm cấp vùng quy mô từ 20 đến 50ha… Đây là tiền đề để nông sản Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố trong cả nước có cơ hội mở rộng thị trường.

Hà Nội cũng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách đầu tư trong nông nghiệp, nông thôn. Thành phố cũng hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tìm hiểu về tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư trên địa bàn; phối hợp với các tỉnh, thành phố tham gia các hội chợ quảng bá nông sản an toàn, "Tuần lễ nông sản Việt" tại Hà Nội và các tuần lễ giới thiệu nông sản tại nước ngoài. Hà Nội cũng tổ chức các hội nghị kết nối, xúc tiến tiêu thụ nông sản trên địa bàn; phối hợp trong công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, triển khai xây dựng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm sạch BigGreen Việt Nam Nguyễn Tiến Hưng chia sẻ, hiện nay có từ 70 đến 80% lượng trái cây an toàn trong hệ thống của công ty đang phân phối trên thị trường thông qua chương trình xúc tiến thương mại nông nghiệp của TP Hà Nội. Việt Nam có nhiều sản phẩm an toàn, chất lượng nên việc duy trì chương trình xúc tiến thương mại nông nghiệp giữa TP Hà Nội với các tỉnh, thành phố trong cả nước bền chặt, lâu dài để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người sản xuất là cần thiết.

Xem thêm: Nâng cao sức cạnh tranh của các mặt hàng nông sản Việt Nam

Theo Đỗ Minh/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Nong-san/876810/ket-noi-cung---cau-tieu-thu-nong-san-an-toan

Tags: nông sản, tiêu thụ nông sản, kết nối cung cầu

TIN KHÁC

Việt Nam chưa khai thác hết tiềm năng xuất khẩu chè TIN TỨC

Việt Nam chưa khai thác hết tiềm năng xuất khẩu chè

Ngày 1/9, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương tổ chức Hội thảo "Thông tin thị trường và bài học kinh nghiệm xuất khẩu chè Việt Nam".

Trong tháng 8/2017, Trung tâm Khuyến nông Đồng Tháp tổ chức đoàn khảo sát học tập mô hình nuôi tôm – lúa tại tỉnh Cà Mau cho 42 cán bộ khuyến nông, cộng tác viên và nông dân thuộc 12 huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về việc triển khai thí điểm cơ chế tập trung, tích tụ đất đai, phục vụ thu hút đầu tư sản xuất nông nghiệp tập trung tại tỉnh Thái Bình và Hà Nam.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giá tôm và cá tra trong tháng Tám có xu hướng tăng do thị trường xuất khẩu khởi sắc trở lại với nhu cầu tăng mạnh từ các nhà máy chế biến thủy sản.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa ra Quyết định về việc Kiểm soát, chứng nhận an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm đối với tôm và sản phẩm tôm xuất khẩu sang thị trường Australia.

Trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, nhiều mặt hàng nông sản của nước ta đã từng bước tiếp cận thị trường quốc tế, góp phần mang ngoại tệ về cho đất nước. Tuy nhiên, vị thế của hàng nông sản Việt Nam trên thị trường thế giới còn khá bấp bênh. Cùng với đó, trong nước, nhiều nông sản vốn được coi là thế mạnh của chúng ta lại đang dần đánh mất thị trường.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, cây điều được địa phương này chọn là một trong những loại cây trồng chủ lực của tỉnh từ nay đến năm 2020. Theo đó, để nâng cao năng suất, chất lượng, bảo đảm yêu cầu xuất khẩu hạt điều, Bình Thuận chủ trương sẽ trồng tái canh và cải tạo giống 12.500 ha điều.

Thị trường xô bồ, bát nháo khiến các trang trại trồng nấm linh chi gặp khó khăn về đầu ra, nhất là áp lực phải tiêu thụ nhanh do không bảo quản được lâu, ít sản phẩm chế biến sâu

Xuất khẩu (XK) gạo đang gặp rất nhiều khó khăn khi nguồn cung dư thừa, nhu cầu giảm sút. Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 109 về kinh doanh, XK gạo đang nhận được sự quan tâm rất lớn của doanh nghiệp và các địa phương, với kỳ vọng tháo gỡ về cơ chế chính sách, tạo điều kiện gia tăng XK.

Theo số liệu thống kê của Bộ NN&PTNT, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản tháng 8-2017 ước đạt 3,1 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 8 tháng đầu năm 2017 đạt 23,66 tỷ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2016.

Xem tiếp