21/11/2018 04:05

Kết nối cung cầu nông - thủy sản giữa Trà Vinh, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nam Bộ

Chiều 19-11, Sở Công thương Trà Vinh phối hợp cùng Dự án Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) Trà Vinh, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Kết nối cung cầu hàng nông thủy sản giữa Trà Vinh - TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nam Bộ.

Kết nối cung cầu nông - thủy sản giữa Trà Vinh, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nam Bộ - ảnh 1

Toàn cảnh Hội nghị.

Hơn 200 đại biểu là các nhà quản lý, các đơn vị sản xuất kinh doanh có thương hiệu hàng đầu ở Trà Vinh, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nam Bộ đến dự. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi Tuần lễ Văn hóa du lịch gắn với Ok Om Bok của tỉnh Trà Vinh.

Hội nghị Kết nối cung cầu nhằm giúp các đơn vị sản xuất, thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu gặp gỡ, giao lưu, tìm hiểu nhau và đi đến kết nối bằng các hợp đồng sản xuất - thu mua - chế biến; giúp các mặt hàng nông nghiệp, thủy sản có được đầu ra ổn định, tránh tình trạng được mùa rớt giá.

Nội dung các bài tham luận, các phát biểu của các đơn vị tiêu thụ đã tập trung chia sẻ kinh nghiệm bán hàng và các yêu cầu về chất lượng sản phẩm phải tốt, đạt các tiêu chuẩn VietGap, GobalGap, có chỉ dẫn địa lý… và số lượng ổn định là yếu tố quyết định cho việc tiêu thụ sản phẩm. Giới thiệu các phần mềm quản lý chuyên dùng để phục vụ yêu cầu gắn mã vạch, truy suất chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nông nghiệp…

Qua nội dung các phát biểu của nhà quản lý, đơn vị thu mua, tiêu thụ cho thấy trong sản xuất nông nghiệp hiện nay là phải đi theo con đường hợp tác. Chỉ có hợp tác tốt giữa các nông dân mới có thể áp dụng các tiến bộ kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng, số lượng sản phẩm, và đặc biệt là sản xuất theo các tiêu chuẩn nông nghiệp sạch đáp ứng theo các thị trường khác nhau, xây dựng thương hiệu và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm của mình.

Đặc biệt, ban tổ chức Hội nghị đã ra mắt Sổ tay Doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh và TP Hồ Chí Minh 2018. Trong đó, giới thiệu gần 40 doanh nghiệp ở Trà Vinh và hơn 50 doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh chuyên thu mua, chế biến, kinh doanh, dịch vụ các mặt hàng nông nghiệp thủy sản. Đây là những đơn vị đã qua sàng lọ, được đánh giá có nhiều kinh nghiệm, uy tín; là những địa chỉ đáng tin cậy trong ngành hàng nông nghiệp, thủy sản để việc kết nối cung cầu được thuận lợi hơn.

Theo Đặng Văn Bường/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/nation_news/item/38291202-tong-bi-thu-chu-tich-nuoc-tiep-thu-tuong-chinh-phu-don-hoi-dam-chu-tich-quoc-hoi-hoi-kien-thu-tuong-lien-bang-nga.html

Tags: thủy sản, liên kết, thị trường thủy sản, cung cầu thủy sản

TIN KHÁC

Trưng bày sản phẩm công nghệ Nông - Lâm - Ngư nghiệp tiên tiến tại Vietnam Growtech 2018 TIN TỨC

Trưng bày sản phẩm công nghệ Nông - Lâm - Ngư nghiệp tiên tiến tại Vietnam Growtech 2018

Sáng 21/11, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội đã khai mạc Hội chợ triển lãm Nông - Lâm - Ngư nghiệp quốc tế Việt Nam lần thứ hai (Vietnam Growtech 2018), với sự quy tụ nhiều doanh nghiệp quốc tế đến từ những quốc gia có nền khoa học phát triển.

Chủ tịch UBND Tiền Giang Lê Văn Hưởng yêu cầu doanh nghiệp di dời toàn bộ đàn gà ra khỏi địa bàn trong vòng 4 ngày, đến ngày 25/11/2018 phải hoàn tất. Đại diện doanh nghiệp đã cam kết sẽ thực hiện đúng chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang.

Ở miền quê Bắc Bộ, những khóm hoa hồng cổ hiện diện trước sân nhà là một hình ảnh trở nên thân thuộc từ xa xưa. Vài năm trở lại đây, những cây hồng cổ quý giá đó đã bắt đầu tỏa hương, khoe sắc ở miền đất phương Nam đầy nắng gió...

Thực hiện Quyết định số 440/QĐ-BNN-TY của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh đối với gà, hướng tới đạt yêu cầu xuất khẩu

Nhằm khôi phục lại một số diện tích nuôi tôm kém hiệu quả ở những vùng nuôi thấp triều trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, từ năm 2015, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tập trung nghiên cứu và triển khai một số mô hình trình diễn các quy trình nuôi mới, bằng cách đa dạng đối tượng nuôi, tăng hiệu quả trên đơn vị diện tích theo hướng an toàn và bền vững.

Là địa phương ven đô, rau màu vụ đông thường được giá khi chuyển vào nội thành Hà Nội, vì vậy, bà con HTX Nông nghiệp Dũng Tiến đang tích cực thu hái, kịp đưa vào siêu thị.

Thời gian qua, nhiều địa phương của Hà Nội đã tích cực chuyển đổi sang trồng cây ăn quả nhằm tăng thu nhập cho nông dân. Tuy nhiên, do sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, việc liên kết sản xuất - tiêu thụ hạn chế, đầu tư ứng dụng công nghệ cao chưa phổ biến… nên hiệu quả chưa xứng với tiềm năng.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Long An, diện tích lúa Thu Đông 2018 đã gieo sạ 52.206ha/48.500ha, đạt 107,6% so với kế hoạch, bằng 79,9% so cùng kỳ năm 2017.

Nhiều ngày qua, người dân ấp Ông Nhan Đông, xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An xôn xao với chuyện một gia đình nông dân vô tình bắt được con cá rô đồng có màu vàng óng vô cùng lạ lẫm.

Hiện nay, tỉnh Đồng Tháp có 15 nhãn hiệu ngành hàng nông sản chủ lực được chứng nhận và các ngành hàng phát huy hiệu quả; trong đó nhãn hiệu nông sản chủ lực như: xoài Cát Chu Cao Lãnh, xoài Cao Lãnh, làng hoa kiểng Sa Đéc, quýt hồng Lai Vung và nhãn Châu Thành.

Xem tiếp