13/11/2017 02:29

Kết nối cung cầu hàng hóa giữa Hà Nội và các địa phương

Hội nghị giao thương, kết nối cung cầu sản phẩm giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố năm 2017 do thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Công thương tổ chức đã diễn ra tại khách san Deawo Hà Nội, với sự tham gia của gần 400 doanh nghiệp của 49 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Kết nối cung cầu hàng hóa giữa Hà Nội và các địa phương - ảnh 1

Giới thiệu trái cây đặc sản của Sơn La.

Đại diện của 49 tỉnh, thành phố đã mang đến giới thiệu tại Hội nghị những sản phẩm đặc trưng nhất của địa phương mình, phần lớn là đặc sản, nông sản sạch, và khác với rất nhiều hội nghị giới thiệu sản phẩm khác, lần này đã có nhiều sản phẩm chế biến tinh được giới thiệu tới người tiêu dùng.

La Fresh, một đơn vị chuyên sản xuất trái cây và sản phẩm chế biến từ trái cây tươi Đà Lạt giới thiệu tới người tiêu dùng những món hàng đặc biệt của mình, như các loại mứt phúc bồn tử, dâu tây, dâu tằm, chanh leo, chanh vàng…, một số loại nước quả như mãng cầu, cam, chanh leo, thanh long… Đại diện của đơn vị hồ hởi giới thiệu một số loại trái cây ôn đới như quả phúc bồn tử, chanh vàng… đã được gieo trồng và sản xuất thành công. Tuy nhiên, các mặt hàng chủ yếu mà La Fresh bán tại các thị trường ngoài Lâm Đồng lại là hoa quả chế biến, bởi vì số lượng trái cây tươi của họ sản xuất ra không đủ cung cấp cho thị trường trong nước, thậm chí ngay cả ở thị trường miền trung – Tây Nguyên.

Đó là với những loại trái cây “không đụng hàng” của một đơn vị. Còn ở nhiều địa phương khác, những loại nông sản đặc sản chất lượng cao thường cũng không đủ cung cấp cho nhu cầu ngay cả ở thị trường trong tỉnh, chưa nói đến bán ra thị trường ngoài. Đồng thời, những loại đặc sản tương tự như vậy, nhưng với chất lượng thấp hơn, được trồng đại trà, thậm chí xô bồ, được bày bán khắp nơi với cái mác đặc sản, đã phần nào làm người tiêu dùng nghi ngại, không biết thực hư như thế nào. Đó cũng là tình trạng chung của nhiều địa phương.

Điều đó cho thấy, để sản phẩm chất lượng cao đến được tới tay người tiêu dùng, và tạo nên uy tín, gây dựng lòng tin ở người tiêu dùng, mỗi địa phương cần đến cả một sự đồng bộ từ sản xuất sạch, tính toán quy mô, xây dựng thương hiệu địa phương và kế hoạch quảng bá. Đó là lý do để những hội nghị như thế này ra đời, để các địa phương và doanh nghiệp bắt tay nhau, kết nối với nhau, từng bước đưa sản phẩm của địa phương mình có vị trí vững chắc tại thị trường Hà Nội.

Bản thân Hà Nội cũng là địa phương rất tích cực trong việc phối hợp với các tỉnh, thành phố khác kết nối giao thương, giới thiệu sản phẩm như tổ chức Tuần hàng hóa Sơn La tại Hà Nội, tuần lễ vải thiều Lục Ngạn, Tuần lễ nhãn lồng Hưng Yên, hội nghị kết nối giao thương giữa Hà Nội và Lâm Đồng, giao thương với các tỉnh trong khuôn khổ Hội chợ hàng Việt…

Kết nối cung cầu hàng hóa giữa Hà Nội và các địa phương - ảnh 2

Giới thiệu sản phẩm của An Giang.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng giới thiệu, hỗ trợ sản phẩm lợi thế của các tỉnh, thành phố trực tiếp tại hệ thống phân phối nước ngoài như Aeon, Central Group, Coop, Conad, Lotte, Big C… thông qua các chương trình xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp 19 tỉnh tại hệ thống phân phối nước ngoài, đồng thời với việc liên tục tổ chức các chương trình giới thiệu, bán giá gốc hoặc quảng bá sản phẩm Việt tại nhiều hệ thống siêu thị trên địa bàn thành phố tùy theo từng mùa sản vật của các tỉnh, như vải thiều Lục Ngạn, Thanh Hà, cam Cao Phong, bơ sáp Đác Lắc, na Lạng Sơn, mận Mộc Châu…

Hà Nội cũng thường xuyên chủ động tổ chức xúc tiến công nghiệp, thương mại, nông nghiệp với nhiều tỉnh, thành phố, có sự liên kết chặt chẽ giữa nhà sản xuất, nhà khoa học, nhà phân phối và người tiêu dùng. Những điều này đã góp phần ổn định chỉ số giá tiêu dùng, giúp thúc đẩy tăng trưởng tổng mức lưu chuyển hàng hóa – doanh thu dịch vụ, giúp doanh nghiệp chủ động về sản xuất và thị trường tiêu thụ, ổn định được đầu vào và đầu ra, đặc biệt là các sản phẩm có tính thời vụ.

Tuy nhiên, cũng vẫn còn nhiều vấn đề, như vẫn còn một số nơi sản xuất nhỏ lẻ manh mún, việc quản lý chất lượng sản phẩm còn nhiều hạn chế, còn có ít những doanh nghiệp làm đầu mối tiêu thụ cho nông dân, đơn vị sản xuất, nhiều nơi còn sản xuất theo tập quán truyền thống, chưa đáp ứng được các yêu cầu về thủ tục giấy tờ, kiểm định sản phẩm, phương thức thanh toán, mẫu mã bao bì… Các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất và phân phối, tiêu thụ chưa được kết nối thường xuyên. Việc hỗ trợ nắm bắt nhu cầu về cung – cầu trên thị trường cho các doanh nghiệp chưa kịp thời…

Những hội nghị kết nối như thế này là vô cùng cần thiết, nhưng điều quan trọng hơn, là sau hội nghị, bao nhiêu doanh nghiệp “bắt tay” được với nhau, bao nhiêu dự án sản xuất được mở rộng và tìm được đầu ra, bao nhiêu sản phẩm tìm được đầu ra…, và cuối cùng là người tiêu dùng tìm thấy những sản phẩm sạch, chất lượng cao nhưng giá cả phải chăng này ở đâu. Đó mới là hiệu quả lớn nhất mà những hội nghị kết nối này đem lại cả cho người sản xuất, người phân phối và người tiêu dùng.

Xem thêm: Kết nối "cung - cầu" tiêu thụ nông sản an toàn

Theo Tuyết Loan/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/kinhte/item/34693102-ket-noi-cung-cau-hang-hoa-giua-ha-noi-va-cac-dia-phuong.html

Tags: kết nối cung cầu, hàng hóa nông sản

TIN KHÁC

Xuất khẩu rau củ quả: Nỗ lực giữ vững thị phần TIN TỨC

Xuất khẩu rau củ quả: Nỗ lực giữ vững thị phần

Dự báo đến năm 2020, giá trị xuất khẩu rau củ quả có thể đạt đến 10 tỷ USD, con số này hơn cả giá trị xuất khẩu dầu thô lúc cao nhất. Tuy nhiên, làm sao để rau quả Việt Nam giữ vững thị phần ở các thị trường nước ngoài không hề đơn giản.

Cà phê là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu chính của ngành Nông nghiệp. Tuy nhiên, những năm gần đây, xuất khẩu cà phê gặp nhiều khó khăn do sản lượng giảm mạnh. Để xuất khẩu cà phê tăng theo hướng bền vững, ngành Cà phê sẽ tập trung tái canh, đầu tư công nghệ chế biến, phát triển mô hình theo chuỗi khép kín...

Theo nhận định của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), giá lợn hơi trên cả nước hiện vẫn giữ ở mức thấp, chưa đủ để người chăn nuôi hòa vốn. Cụ thể, giá lợn hơi tại miền Bắc dao động từ 27.000 đồng đến 32.000 đồng/kg; khu vực miền Trung và Tây Nguyên, từ 28.000 đồng đến 29.000 đồng/kg. Tổng đàn lợn hiện đã giảm 5,46% (tương đương gần 2 triệu con) so với cùng thời điểm năm ngoái.

Năm 2017 được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Lào Cai đã triển khai mô hình vỗ béo bò thịt tại xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng với quy mô 105 con/35 hộ tham gia.

Ngày 12-11, tại Sân vận động xã Cố Nghĩa, UBND huyện Lạc Thủy (tỉnh Hòa Bình) đã tổ chức Lễ công bố đón nhận văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Cam Lạc Thủy”.

Tối 11-11, UBND huyện Mường Khương (Lào Cai) tưng bừng tổ chức Lễ hội quýt, đón nhận nhãn hiệu tập thể đối với sản phẩm quýt Mường Khương, nhân kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng huyện Mường Khương (11-11-1950 - 11-11-2017).

Không chỉ kê vợ vào danh sách hộ khó khăn để đi nhận quà ủng hộ lũ lụt, lãnh đạo thôn 4 (ở TP Thanh Hóa) còn trao cho người dân có 5 gói mì tôm/hộ, trong khi xã nói mỗi khẩu được nhận 6 gói.

Thiệt hại nặng nhất về tài sản do cơn bão số 12 phải kể đến những người nuôi tôm hùm. Chỉ riêng 2 tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên, hàng ngàn tỉ đồng của bà con đã bị cuốn trôi ra biển

Khoảng 2 tuần nữa nông dân trồng cà phê ở Đắk Lắk sẽ bước vào vụ thu hoạch cà phê niên vụ 2017-2018. Nhờ hiệu quả từ mô hình “Tổ tự quản bảo vệ cà phê” ở các thôn, buôn, tổ dân phố nên các nông hộ trồng cà phê ở Đắk Lắk an tâm để cà phê chín đều, đảm bảo năng suất, chất lượng rồi mới thu hái, chứ không còn tâm lý “xanh nhà hơn già đồng” như nhiều vụ trước.

Tầm bóp vốn là cây rau dại mọc hoang. Ngày xưa không có thực phẩm các cụ sử dụng làm rau ăn và gần đây nó trở nên sốt với những người sành ăn không chỉ vị ngon mà nó còn có tác dụng chữa bệnh.

Xem tiếp