05/09/2019 10:44

Kết luận nguyên nhân cà-phê rụng trái, vàng lá bất thường

Ngày 4-9, Giám đốc Sở NN-PTNT Đác Nông, Lê Trọng Yên cho biết, ngay sau khi Báo Nhân Dân đăng bài phản ánh ý kiến của người dân và chính quyền địa phương xã Quảng Hòa, huyện Đác Glong về hiện tượng cà-phê của người dân bị rụng trái, vàng lá bất thường sau khi bón phân hỗn hợp NPK thế hệ mới, nhãn hiệu đầu trâu của CTCP phân bón Bình Điền, Sở đã chỉ đạo thanh tra phối hợp cơ quan chức năng và chính quyền địa phương lấy mẫu phân bón, đất, rễ, lá cà-phê để kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân.

Kết luận nguyên nhân cà-phê rụng trái, vàng lá bất thường - ảnh 1

Kết luận nguyên nhân cà-phê rụng trái, vàng lá bất thường

Các vườn cà-phê bị vàng lá, rụng trái tại xã Quảng Hòa, huyện Đác Glong, tỉnh Đác Nông sau khi được phục hồi.

Kết quả kiểm nghiệm xác định, phân bón nêu trên có các chỉ số thành phần đều đạt chất lượng như đã đăng ký. Nguyên nhân cà phê bị vàng lá, rụng trái không liên quan đến chất lượng phân bón. Cà-phê bị vàng lá, rụng trái là do cây không hút được dinh dưỡng bởi vì rễ bị thối.

Mặt khác, do biến đổi khí hậu khắc nghiệt trong giai đoạn hiện nay nên quá trình bón phân cho cây cà-phê dễ gây xót rễ, dẫn đến bị tổn thương gây thối rễ, không hút được dinh dưỡng làm cho cây vàng lá và rụng trái. Vì vậy, Sở NN-PTNT kiến nghị huyện Đác Glong chỉ đạo phòng chuyên môn sớm hướng dẫn các hộ dân có vườn cà-phê bị hư hại tại xã Quảng Hòa các biện pháp chăm sóc phục hồi rễ, khôi phục vườn cây.

Đối với Công ty Bình Điền (địa chỉ tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng), cần có phương án khảo nghiệm sử dụng phân bón cho phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết bất lợi hiện nay. Đồng thời, cử cán bộ có chuyên môn kỹ thuật phối hợp chính quyền địa phương hướng dẫn, hỗ trợ người dân phục hồi vườn cây nhằm giảm bớt thiệt hại cho người dân.

Theo CHẤN HƯNG/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/item/41451402-ket-luan-nguyen-nhan-ca-phe-rung-trai-vang-la-bat-thuong.html

Tags: cà phê

TIN KHÁC

Thanh long, dưa hấu rớt giá còn 6.000 đồng/kg vì thị trường Trung Quốc bấp bênh TIN TỨC

Thanh long, dưa hấu rớt giá còn 6.000 đồng/kg vì thị trường Trung Quốc bấp bênh

Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ vận chuyển qua lại cửa khẩu và nhu cầu nhập khẩu không ổn định đã làm cho đầu ra của trái cây Việt bấp bênh.

Huyện Ứng Hòa (Hà Nội) vừa tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (NTM), nâng cao đời sống nông dân”. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội; cùng các Sở, các ban ngành của Thành phố.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương đầy khó khăn, anh Ngô Văn Hổ, thôn 4, Khe Phầy, xã Phúc Lợi, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đã không ngừng cố gắng phấn đấu vươn lên để có cuộc sống ngày một tốt hơn.

Năm 2010, trước khi triển khai Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội, giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện Sóc Sơn chỉ đạt 86 triệu đồng/ha/năm. Đến nay, con số này đã cao gấp 3,2 lần, lên mức 275 triệu đồng/ha/năm.

Đó là kết quả công tác chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại trong tháng 8-2019 của ngành Nông nghiệp Hà Nội.

Thực hiện Đề án sản xuất chè sạch, an toàn giá trị kinh tế cao, Sở NN&PTNT Hà Nội đã phối hợp với các địa phương trên địa bàn thành phố trồng mới được 357ha chè.

Sở NN&PTNT Hà Nội vừa rà soát chương trình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao triển khai thực hiện trên địa bàn thành phố. Theo đó, thông qua chương trình này, diện tích lúa hàng hóa chất lượng cao trên địa bàn Thủ đô không ngừng được mở rộng.Sở NN&PTNT Hà Nội vừa rà soát chương trình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao triển khai thực hiện trên địa bàn thành phố. Theo đó, thông qua chương trình này, diện tích lúa hàng hóa chất lượng cao trên địa bàn Thủ đô không ngừng được mở rộng.

Nhiều năm qua, phong trào “Thanh niên lập thân lập nghiệp, làm giàu chính đáng” tại thành phố Cảng đã phát triển mạnh mẽ, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng với nhiều mô hình hiệu quả, thật sự phát huy được tính năng động, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ.

Bắt đầu từ ngày 1/9/2019, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ bắt buộc áp dụng yêu cầu kiểm dịch thực vật chặt chẽ đối với nhiều loại nông sản nhập khẩu từ các nước bên ngoài EU; trong đó có Việt Nam.

Xem tiếp