23/11/2017 04:48

Israel - quốc gia coi nước thải cũng là tài nguyên

Chính phủ Israel coi mọi nguồn nước là tài sản quốc gia được quản lý thống nhất và phân bổ công bằng đến người dân.

Israel - quốc gia coi nước thải cũng là tài nguyên - ảnh 1

Israel coi việc xây thêm các nhà máy lọc nước biển là biện pháp chính để đáp ứng nhu cầu nước ngọt trong những năm tới. Ảnh: IDE.

Là quốc gia không dồi dào tài nguyên nước, Israel áp dụng nhiều biện pháp để duy trì được nguồn nước bền vững. Luật Nước của Israel quy định mọi nguồn nước là tài sản công, được Nhà nước quản lý, phân bổ cho nhu cầu sinh hoạt của người dân và phát triển đất nước. Các nguồn tài nguyên nước được nêu trong Luật Nước bao gồm các dòng suối, sông, hồ, hồ chứa, dù trên mặt đất hay ngầm, dù là tự nhiên hay nhân tạo, tĩnh hay động, gồm cả nước từ hệ thống thoát và nước thải.

"Ở Israel, không có nước miễn phí. Chúng tôi áp dụng nguyên tắc công bằng trong sử dụng nước, tất cả mọi người phải trả một mức giá như nhau, bất kể khu vực họ sinh sống", bà Tami Shor, Phó tổng giám đốc Cơ quan quản lý nước Israel (WA), trao đổi với một nhóm phóng viên quốc tế đến thăm mới đây.

Trên website của AW, từ tháng một năm nay, mức giá nước sinh hoạt thấp nhất là 7,659 Shekel (khoảng 2,1 USD) một m3. Mức giá này được áp dụng cho 7 m3 nước đầu tiên cho một hộ gia đình mỗi tháng. Những hộ chỉ có một người được hưởng mức giá này cho 14 m3 nước trong hai tháng.

Nếu người dân dùng quá định mức, họ phải trả tiền nước ở mức 12,327 Shekel (3,5 USD) cho mỗi m3. Bà Shor nhấn mạnh với mức giá rất đắt đỏ này, người dân Israel có ý thức rất cao trong tiết kiệm và sử dụng nước hiệu quả.

Các nguồn tài nguyên nước của Israel được quản lý theo một đầu mối thống nhất được quy định trong luật. Với trách nhiệm quản lý tài nguyên nước của quốc gia, WA có một chủ tịch và 7 thành viên, gồm hai dân biểu và 5 người đến từ các bộ khác nhau trong chính phủ.

Nhờ hệ thống quản lý đồng bộ, mặc dù dân số tăng gần 40% trong gần hai thập kỷ qua, lượng nước tiêu dùng trên đầu người của Israel lại giảm. Năm 1996, lượng tiêu dùng trên đầu người là gần 105 triệu m3 một năm, tỷ lệ này chỉ còn gần 87 triệu m3 vào năm 2014.

Lượng cung nước trong hai thập kỷ cũng được duy trì ổn định ở mức 2,1 tỷ m3 mỗi năm. Bên cạnh nguồn nước tự nhiên, Israel xây dựng nhiều nhà máy để tái sử dụng nước thải đã qua xử lý và khử mặn nước biển. Chính phủ Israel cũng chú trọng phát triển công nghệ hạ tầng ngành nước cho từng khu vực và trên quy mô toàn quốc.

>> Video Bà Tami Shor nói về hai yếu tố giúp Israel đảm bảo nguồn nước bền vững

Trả lời câu hỏi của VnExpress về nhân tố nào giúp phát triển công nghệ mới về quản lý nước, bà Shor cho biết biện pháp chủ yếu là từ quy định. Khi chính phủ đặt ra tiêu chuẩn cao về công nghệ, ngành nước sẽ phải nỗ lực để đáp ứng tiêu chuẩn đó. Israel cũng có các biện pháp khuyến khích bằng tài chính, trợ cấp, tài trợ cho các công nghệ mới trong quản lý và cung cấp nước.

Trong tương lai, Israel vẫn phải tập trung vào yếu tố công nghệ trong ngành nước, khi nhu cầu về nước của người dân có thể tăng lên tới 2,9 tỷ m3 nước mỗi năm trong thời gian tới.

"Chúng tôi sẽ phải có thêm các nhà máy lọc nước biển vì đây là nguồn tài nguyên hợp lý duy nhất mà Israel có thể khai thác để đảm bảo nguồn nước", bà Shor nói.

Theo Việt Anh/Vnexpress.net

Tags: công nghệ, nước thải, Israel, nhà máy lọc nước biển

TIN KHÁC

Hệ thống giúp nông dân Israel tưới nước bằng smartphone TRỒNG TRỌT

Hệ thống giúp nông dân Israel tưới nước bằng smartphone

Các doanh nghiệp Israel phát triển công nghệ tưới tiêu thông minh cho nông dân với sự hỗ trợ của chính phủ.

Sau khi có chủ trương của nhà nước cho phép chuyển đổi một số diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi tôm, cũng như nhiều nông dân khác trong vùng, năm 2007 lão nông Nguyễn Văn Gìn ở phường Tân Xuyên, TP Cà Mau cải tạo 1,2ha đất nuôi tôm sú theo hình thức quảng canh.

Mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao sử dụng nhà lưới, lót bạt đáy ao, máy vận hành xử lý nước... với vốn đầu tư lên đến hàng tỷ đồng/ha đang được nhiều hộ nông dân huyện Cần Giờ, TP.HCM hào hứng triển khai.

Với một chiếc điện thoại di động kết nối Internet, bất kỳ ai cũng có thể tạo dựng và chăm sóc hệ thống trồng rau sạch ngay tại nhà hoặc quản lý nông sản cho năng suất cao gấp hai đến ba lần so với trồng rau thông thường.

Là địa phương có số lượng đàn vật nuôi lớn ở vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), tỉnh Tiền Giang chú trọng phát triển các mô hình chăn nuôi công nghệ cao để nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm.

INOSYS được coi là một diễn đàn tập thể về kiến thức và cải tiến kỹ thuật trong chăn nuôi, có vai trò giúp hỗ trợ và tư vấn cho nông dân trong tổ chức sản xuất hoặc cải tiến kỹ thuật.

5 năm qua, thành phố Ðà Lạt đã ứng dụng mạnh mẽ thành tựu khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, xây dựng và phát triển thương hiệu đối với các sản phẩm thế mạnh.

Một số nông dân ở vùng chuyên canh thanh long huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) và huyện Châu Thành (Long An) mạnh dạn đầu tư SX thanh long theo công nghệ Israel nhằm tiết kiệm diện tích, nâng cao năng suất, chất lượng trái hướng tới xuất khẩu sang thị trường khó tính…

Tỉnh Long An đã quyết định đầu tư khoảng 1.300 tỷ đồng từ nay đến năm 2020 để hỗ trợ phát triển nền sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Nghệ An hiện có tổng diện tích canh tác nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là 9.502 ha, chiếm 3,4% diện tích canh tác nông nghiệp. Trong đó, giá trị sản xuất bình quân từ 200 -250 triệu đồng/ha/năm, cao gấp 2-3 lần so với sản xuất nông nghiệp truyền thống.

Xem tiếp