05/12/2017 02:52

Hy vọng tết của thủ phủ mai cảnh miền Trung đã bị 3 trận lũ nhấn chìm!

Xã Nhơn An (TX An Nhơn, Bình Định), nơi được mệnh danh thủ phủ mai cảnh của miền Trung với khoảng vài triệu cây mai, trong hơn 1 tháng qua đã 3 lần bị nhấn chìm trong lũ...

Từ đầu tháng 11 đến nay, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định liên tục bị ngập lũ. Riêng xã Nhơn An (TX An Nhơn, Bình Định), nơi được mệnh danh thủ phủ mai cảnh của miền Trung với khoảng vài triệu cây mai, trong hơn 1 tháng qua đã 3 lần bị nhấn chìm trong lũ.

Hy vọng tết của thủ phủ mai cảnh miền Trung đã bị 3 trận lũ nhấn chìm! - ảnh 1

Dòng lũ đe dọa nhấn chìm những chậu mai cảnh ở Nhơn An

Cơn lũ này vừa đi qua, cây mai chưa kịp hồi sức thì cơn lũ khác ập đến, lá búp nụ liên tục bị nhồi nhét bùn đất khiến chúng trở nên kiệt sức. Nhiều vườn mai ở vùng trũng thấp bị ngập lút đọt đúng 1 tháng trời giờ đang chết héo!

Kiệt sức vì lũ

Sáng 4/12, đi dọc tuyến đường tránh quốc lộ 1A, đoạn ngang qua xã Nhơn An, chúng tôi không khỏi xót lòng trước cảnh hàng ngàn chậu mai của các nhà vườn ở hai bên đường bị nước lũ đục ngầu dâng ngập lút đọt.

Anh Đặng Thái Nam (22 tuổi), người chuyên trồng mai cảnh ở thôn Trung Định (xã Nhơn An), than thở: “Từ đầu tháng 11 đến nay mới chỉ hơn 1 tháng mà lũ ập các ruộng mai đến 3 lần, lần nào cũng ngập lút đọt, kéo dài cả tuần. Lớp bùn nhét trong lá, búp, nụ trong đợt lũ trước chưa kịp được rửa sạch thì cơn lũ khác ập đến, bùn đất lại tiếp tục nhét kín vào. Hầu hết những chậu mai bị ngập lũ búp nụ đều rữa hết, kiểu này các nhà vườn không hy vọng có mai bán tết”.

Theo các chủ vườn trồng mai cảnh ở Nhơn An, đợt lũ xảy ra từ ngày 3/12 đúng vào thời điểm cây mai vừa được cắt xả, uốn cành lần cuối để chuẩn bị bán tết. Cây mai đang “chuyển mình” nên yếu sức, giờ bị ngâm nước lũ sẽ bị ảnh hưởng sinh trưởng phát triển đến 50%.

Đó là chưa kể những vườn mai đã 3 - 4 tuổi nằm trên những vùng trũng thấp ở các xã khu Đông như Nhơn Phong, Nhơn Hạnh bị ngập lũ kéo dài cả tháng nay, chết dần chết mòn.

Hy vọng tết của thủ phủ mai cảnh miền Trung đã bị 3 trận lũ nhấn chìm! - ảnh 2

Không dễ để di dời tránh lũ 1 chậu mai cảnh như thế này

Tại xã Nhơn An, nhà vườn trồng nhiều có đến 1.000 - 2.000 cây mai, người trồng ít cũng 300 - 400 cây, lại là mai thị trường nên được vô những chậu rất to. Cả đất cả chậu lúc khô đã rất nặng, phải 3 - 4 người khiêng. Vào mùa mưa lũ, nước thấm vào, chậu mai có thể “tăng trọng” lên 150kg, phải 5 - 6 thanh niên lực lưỡng mới có thể khiêng nổi. Vì vậy, để di dời những chậu mai như thế đi tránh lũ là chuyện “bất khả thi”. Đó là chưa kể mỗi nhà vườn có đến hàng ngàn cây mai nếu di dời thì kiếm đâu ra nhân công giữa mùa mưa lũ.

Một năm đầy bất trắc

Anh Võ Văn Đức, chủ nhà vườn mai Bonsai Ba Dên, cho biết: Năm nay thời tiết quá bất thuận ảnh hưởng nhiều đến sự sinh trưởng phát triển của mai. Tháng 7 tháng 8 âm lịch nắng gay nắng gắt. Mai gặp nắng, bọ trĩ nhiều. Bọ trĩ làm quăn lá, đọt không lên được, cây mất sinh lực. Vừa hết nắng thì mưa lụt triền miên, cây mai phát sinh sâu và bệnh thán thư, bệnh này làm lá mai thối rữa hết. Năm nay do mưa rất nhiều nên các nhà vườn không thể phun thuốc trừ sâu.

“Cây mai chịu điều kiện thời tiết bất thuận như vậy nên nụ hoa không phát triển và búp ra không đều, dẫn đến cho hoa ít và chất lượng hoa không đạt. Sau khi nắng lên chúng tôi phải phun thuốc kích thích nụ để cứu vãn mùa hoa tết năm nay”, anh Đức đúc kết mùa hoa đầy bắt trắc.

Hy vọng tết của thủ phủ mai cảnh miền Trung đã bị 3 trận lũ nhấn chìm! - ảnh 3

Người trồng mai lo lắng thời tiết bất thuận năm nay làm mất mùa hoa tết

Chưa hết, nay đã gần cuối tháng 10 âm lịch mà mưa lũ còn diễn biến bất thường, ắt sẽ làm khó cho các chủ nhà vườn về lịch lặt lá để cây mai cho hoa kịp tết.

Sáng 4/12, mưa lũ tiếp tục diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Bình Định. Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT-TKCN Bình Định, toàn tỉnh này hiện có có 3.920 ngôi nhà tại TP Quy Nhơn, Tuy Phước, Phù Mỹ, Phù Cát, Hoài Nhơn, Tây Sơn, An Lão và TX An Nhơn bị ngập nước; ngoài ra tại huyện An Lão có 1 ngôi nhà của người dân thôn Vạn Khánh, xã An Hòa bị mưa sập do mưa lũ.

Xem thêm: Phú Yên: Hàng nghìn chậu hoa Tết phải nhổ bỏ

Theo An Nhân/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: miền Trung, trồng mai, thủ phủ mai cảnh, vườn hoa mai, hoa mai tết, 3 trận lũ nhẫn chìm

TIN KHÁC

Xây dựng NTM tại Đắk Nông: Tuyệt đối không ép buộc, gây phiền hà cho dân KHUYẾN NÔNG

Xây dựng NTM tại Đắk Nông: Tuyệt đối không ép buộc, gây phiền hà cho dân

Trên đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Ông nhấn mạnh phải vận động thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức để người dân dễ hiểu và tích cực tham gia trên tinh thần tự nguyện.

Sau hơn 2 tháng mang thai, con dê cái của một hộ gia đình ở xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã sinh liền một lúc 5 con dê con gồm 2 con đực và 3 con cái.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang triển khai mô hình nuôi vịt biển thương phẩm theo hướng an toàn sinh học trên địa bàn ven biển huyện An Biên. Các hộ tham gia mô hình được Nhà nước hỗ trợ 60% tiền con giống, 30% tiền thức ăn, phần còn lại nông dân tự đầu tư.

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư tiêu thụ phát triển nông nghiệp nông thôn tiểu vùng Ðồng Tháp Mười, đại diện 3 tỉnh tiểu vùng Ðồng Tháp Mười là Long An, Ðồng Tháp và Tiền Giang đã trình bày thực trạng, định hướng và những giải pháp hỗ trợ phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững ở tiểu vùng này.

Đây là nội dung được đưa ra tại Hội nghị tổng kết khai thác vụ cá Nam năm 2017 và triển khai khai thác cá vụ Bắc năm 2017 - 2018 do Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức vừa qua tại TP Thanh Hóa.

Điều đặc biệt nhất ở chợ sâm này là tất cả sản phẩm đều là sâm thật 100%. Chủ tịch huyện Nam Trà My đã tuyên bố: “Ai mua trúng sâm giả ở chợ sâm này sẽ được trả lại tiền”.

Sáng 3/12, ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết, phiên chợ sâm Ngọc Linh lần thứ 3 diễn ra từ ngày 1 đến 3/12 ở huyện Nam Trà My đã thu về khoảng hơn 2,7 tỷ đồng.

Theo Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Tiền Giang, đáp ứng nhu cầu sản xuất vụ Đông Xuân 2017 – 2018, đơn vị cung ứng thị trường trên 830 tấn giống lúa.

Người dân trồng hoa cúc vụ Tết ở phường 9, TP Tuy Hòa (Phú Yên) đang “dở cười dở khóc” vì hoa cúc thấp lè tè đã ra nụ sớm, mà không rõ nguyên nhân.

Lũ bắt đầu rút, người làm vườn ở miền Trung hối thúc nhau ra vườn hoa, luống rau tạt nước, gột rửa bùn đất, rác rưởi..., một không khí lao động hết sức khẩn trương với hy vọng có một cái tết tươm tất.

Xem tiếp