27/06/2018 10:12

Hướng đi nào giúp nông dân miền Trung ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất

Ngày 26/6, tại TP. Đà Nẵng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Thu hút đầu tư, phát triển nông nghiệp công nghệ cao và sản phẩm an toàn miền Trung - Tây Nguyên”.

Tham dự hội thảo có hơn 150 đại biểu đại diện cho các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương miền Trung cùng đông đảo các doanh nghiệp, nông dân tiêu biểu, khối các ngân hàng thương mại,...

Theo các đại biểu, miền Trung là dải đất nông nghiệp màu mỡ, nhiều thế mạnh, tuy nhiên, bao đời nay việc sản xuất vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ, chưa phát huy được nội tại. Cùng với đó, đây cũng là khu vực thường xuyên chịu tác động của thiên tai, bão lũ. Vì vậy, việc phát triển nông nghiệp nói chung, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói riêng cần phải được nghiên cứu.

Hướng đi nào giúp nông dân miền Trung ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất - ảnh 1

"Việc lựa chọn phát triển sản xuất công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp an toàn theo hướng hữu cơ, sinh thái là định hướng có tính chiến lược của Đảng và Nhà nước ta trong suốt thời gian qua…”, ông Trần Viết Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP. Đà Nẵng bày tỏ.

Nói về những giải pháp đưa công nghệ cao vào sản xuất, nhiều ý kiến cho rằng cần có những chiến lược dài hạn, triển khai đồng bộ. Ví như, đối với nông nghiệp TP. Đà Nẵng, tuy hạn chế về quy mô, diện tích sản xuất nhưng có những lợi thế, cơ hội riêng vì là một đô thị trung tâm.

Với lợi thế đó, Đà Nẵng đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết vùng kinh tế trọng điểm miền Trung - Tây Nguyên. Đà Nẵng phải tập trung và quyết liệt trong việc tạo sự đột phá về nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, an toàn. Trong đó, lấy doanh nghiệp làm trọng tâm, động lực của sự phát triển để hướng đến nông nghiệp công nghệ cao phục vụ đô thị và du lịch. Phát triển nông nghiệp công nghệ cao phải được xây dựng gắn với thực hiện cơ cấu lại ngành.

Hướng đi nào giúp nông dân miền Trung ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất - ảnh 2

Các đại biểu, chuyên gia nhấn mạnh vai trò của công nghệ cao là rất lớn đối với ngành nông nghiệp

Ông Nguyễn Quang Tin- Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ NN&PTNT) cho biết, trong thời gian qua, Đảng và Chính phủ đã có nhiều chủ trương, chính sách thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp phục vụ hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.

Nhờ đó, sau 30 năm đổi mới, nông nghiệp Việt Nam đã đạt được những bước tiến vượt bậc, góp phần thực hiện thành công mục tiêu hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, phát huy vai trò trụ đỡ cho nền kinh tế. Ông Tin dẫn chứng, năm 2017, giá trị xuất khẩu nông lâm thuỷ sản đạt 36,37 tỷ USD, năm 2018 nông nghiệp Việt Nam đang phấn đấu đạt mục tiêu xuất khẩu trên 40 tỷ USD. Hàng nông sản của Việt Nam đã xuất khẩu đi 180 quốc gia trên thế giới với 10 mặt hàng có giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD.

Theo Quảng Thân/Báo Công Thương Điện Tử


Link báo gốc: https://congthuong.vn/huong-di-nao-giup-nong-dan-mien-trung-ung-dung-cong-nghe-cao-vao-san-xuat-105168.html

Tags: miền Trung, công nghệ cao, ứng dụng công nghệ cao, tây nguyên, nông dân miền trung

TIN KHÁC

Công nghệ mới hỗ trợ nuôi cá tra TIN TỨC

Công nghệ mới hỗ trợ nuôi cá tra

Đó chính là ứng dụng công cụ E-MAP và IoT được giới thiệu tại một hội thảo vừa diễn ra tại TP Cần Thơ do Hiệp hội Cá tra và WWF Việt Nam tổ chức mới đây.

Sau khi được Viện Di truyền Nông nghiệp nghiên cứu và chuyển giao giống đậu nành dược liệu, công ty Nam Dược đã xây dựng một vùng trồng đậu nành dược liệu đầu tiên của Việt Nam được Tổ chức Y tế Thế giới chứng nhận đạt chuẩn GACP-WHO.

Con cá heo nặng khoảng 150kg trôi dạt vào bờ biển thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) giữa đêm khuya.

Với diện tích khiêm tốn chỉ 0,4 ha, vừa thu hoạch vừa nhân giống trung bình mỗi tháng chủ vườn thu về khoảng 35 triệu đồng.

Đề xuất về điều kiện cơ sở nuôi tròng thủy sản được Bộ NN&PTNT đưa vào dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thủy sản 2017 sẽ chính thức có hiệu lực vào đầu năm 2019.

Theo quy trình xây dựng, thẩm tra các dự thảo Luật của Quốc hội, ngày 23/6/2018, Đoàn công tác của Ủy Ban Khoa học, công nghệ và Môi trường của Quốc hội (UB KH, CN& MT) và Ủy Ban Pháp luật của Quốc hội đã có buổi tiếp xúc và làm việc với Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) về dự thảo Luật trồng trọt.

Được nhà nước hỗ trợ tiền hạn hán để tưới tiêu cho rẫy cà phê nhưng người dân xã Ea Huar - huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) đã bị Chủ tịch xã này bớt xén hàng chục triệu đồng để tiêu xài cá nhân.

Với hơn 100 gốc nhãn muộn, có tuổi đời hơn 20 năm đang cho thu hoạch, ông Hạnh cho hay năm được mùa nhất gia đình thu hơn 30 tấn quả, hiệu quả kinh tế đạt hơn 1 tỷ đồng.

Nhắc đến gạo Hà Nội, không thể không nhắc đến gạo hữu cơ Đồng Phú (huyện Chương Mỹ). Đây cũng là sản phẩm gạo đầu tiên của Thủ đô được các chuyên gia và người tiêu dùng đánh giá cao bởi chất lượng gạo sạch, an toàn.

Ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam đang chịu chi phí vật tư quá cao và sử dụng quá nhiều nước, chất lượng sản phẩm cũng chưa được chủ động kiểm soát, đó là tồn tại nhưng cũng là cơ hội để ngành nông nghiệp ứng dụng những công nghệ thông minh.

Xem tiếp