31/10/2018 09:30

Hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản

Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô về thực phẩm sạch, đầu năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội (Sở NN&PTNT) triển khai mô hình “Nuôi cá chép ứng dụng công nghệ sông trong ao”. Đây là hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản, giúp người dân giảm nhân công lao động, nâng cao thu nhập, tạo ra thực phẩm sạch và góp phần cải thiện môi trường.

Hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản - ảnh 1

Trước đây, ở một số vùng nuôi trồng thủy sản xảy ra việc lạm dụng thuốc kháng sinh, hóa chất trong phòng trị bệnh, cải tạo môi trường ao nuôi, dẫn đến tồn dư kháng sinh trong sản phẩm thủy sản và gây suy thoái môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do đó, đầu năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội xây dựng mô hình “Nuôi cá chép ứng dụng công nghệ sông trong ao”. Mô hình có những ưu điểm như: Hạn chế việc thay nước, tăng năng suất nuôi trong cùng diện tích, hạn chế việc sử dụng kháng sinh và hóa chất trong quá trình nuôi thủy sản... Mô hình triển khai trên tổng diện tích 5ha, có 5 hộ gia đình ở các huyện Quốc Oai, Thường Tín, Phú Xuyên được lựa chọn tham gia, mỗi hộ được hỗ trợ 15.000 con cá giống, 30% thức ăn và 30% chế phẩm sinh học Aqua clear-S để xử lý môi trường.

Sau khi được tập huấn kỹ thuật, các hộ gia đình thực hiện mô hình tiến hành thả cá giống, tỷ lệ sống đạt hơn 99%, cá thích nghi nhanh với hệ thống sông trong ao. Ông Phan Nhân Lợi (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai), một trong số những hộ gia đình tham gia mô hình chia sẻ: Áp dụng công nghệ sông trong ao có thể nuôi cá với mật độ 60 con/m2, cao gấp 20 lần so với nuôi thông thường ở môi trường ao nước tĩnh. Thủy sản tăng trưởng cao hơn 30% so với nuôi thông thường. "Mô hình này mang lại hiệu quả cao là do nước vận động liên tục nên hàm lượng ô xy cao, góp phần giảm đáng kể lượng khí độc gây dịch bệnh cho cá, giúp cá vận động tốt, tiêu hóa nhanh, khỏe mạnh. Trong khi đó, người nuôi thủy sản giảm được chi phí mua thuốc phòng bệnh. Phương pháp này còn làm giảm mùi bùn trong sản phẩm, thịt cá săn chắc, thơm ngon hơn", ông Phan Nhân Lợi cho hay.

Còn theo ông Nguyễn Bá Trung (xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên), hiệu quả cao của mô hình là kiểm soát được lượng thức ăn, môi trường và còn tận dụng được phân cá để bón cho cây trồng… Sau 5 tháng nuôi có thể xuất bán cá thương phẩm với hiệu quả kinh tế từ 250 triệu đồng/ha trở lên, cao hơn 1,5-2 lần so với nuôi cá thông thường. Ông Trung cho biết, sẽ sớm phát triển thêm diện tích nuôi cá theo mô hình sông trong ao.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương cho biết, để áp dụng được hệ thống sông trong ao, người nuôi cần có trình độ nhất định, có diện tích mặt nước lớn hơn 5.000m2, đầu tư ban đầu khoảng 150 triệu đồng/bể, cơ sở vật chất đầy đủ, nguồn điện ổn định do hệ thống máy móc, thiết bị vận hành liên tục 24/24 giờ… Thực tế áp dụng mô hình này giúp người nuôi thuận tiện trong khâu thu hoạch và không gây ảnh hưởng đến số cá còn lại trong ao. Sau thu hoạch, người nuôi tiếp tục thả con giống nuôi mới ngay mà không mất nhiều thời gian xử lý đáy ao, rút ngắn được chu kỳ nuôi…

Đánh giá cao hiệu quả mô hình nuôi cá ứng dụng công nghệ sông trong ao, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông Hà Nội triển khai rộng mô hình trên địa bàn thành phố trong thời gian tới. “Các địa phương và đơn vị chức năng cần phối hợp, xây dựng liên kết chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân; giới thiệu các điểm tiêu thụ để ổn định đầu ra cho sản phẩm”, ông Chu Phú Mỹ nhấn mạnh.

Theo Trung Nguyên/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/917265/huong-di-moi-trong-nuoi-trong-thuy-san

Tags: cá chép, nuôi trồng thủy sản, nuôi cá chép, sông trong ao

TIN KHÁC

Khởi động vụ hoa tết 2019 KHUYẾN NÔNG

Khởi động vụ hoa tết 2019

Đến hẹn lại lên, người dân Làng hoa Mỹ Tho đang tất bật xuống giống, chăm sóc các loại hoa để phục vụ Tết Nguyên đán 2019. Theo người dân trồng hoa, năm nay chi phí vật tư nông nghiệp, công lao động tăng khá cao so với các năm trước, gây một số khó khăn cho nông dân làng hoa.

Cây sâm bảy lá một hoa, là loại sâm xuất hiện rải rác ở một số huyện Phước Sơn, Tây Giang và Nam Trà My (Quảng Nam).

Anh Phan Văn Thắm (trú tại xóm Hòa Sơn,Thanh Hòa, Thanh Chương, Nghệ An) luôn trăn trở làm sao để thoát nghèo trên chính mảnh đất mình chôn rau cắt rốn và sau nhiều lần thất bại anh đã thành công với mô hình nuôi gà liên kết.

Còn khoảng 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thời điểm này, nông dân các địa phương trồng cây cảnh đang tích cực chăm sóc, gò thế tạo dáng, “làm đẹp” cho cây để cho ra thị trường những cây cảnh có thế dáng độc, lạ.

Ớt A Riêu có độ cay và hương vị thơm ngon rất đặc trưng, khác với các giống ớt trồng ở đồng bằng, là sản phẩm hữu cơ hoàn toàn tự nhiên, là đặc sản nối tiếng của huyện miền núi Đông Giang, Quảng Nam.

Với thế mạnh là “vựa" rau và hoa của Thủ đô, huyện Mê Linh đang khai thác lợi thế, phát triển các nhóm cây trồng chủ lực để đem lại giá trị cao hơn, làm giàu cho nông dân.

Nuôi bò theo phương thức “vết dầu loang” là hình thức đầu tư bò giống trực tiếp và thu hồi sản phẩm giao cho những hộ khác nuôi tiếp, giúp nhiều người dân thoát nghèo.

Ngày 27/10, tại Tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc 'Triển lãm công nghệ Nước & Nông nghiệp đến từ tương lai của Israel và Chương trình biểu diễn nghệ thuật'.

Theo người trồng địa lan Sa Pa, đây đang là thời điểm “vàng” quyết định số lượng và chất lượng cành hoa nên thời gian này, các chủ vườn đang căng sức chăm sóc để những chậu hoa lan có giá trị cao nhất đúng dịp Tết Nguyên đán.

Được mệnh danh là “vua” cam ở vùng đất Hương Đô (Hương Khê - Hà Tĩnh), lão nông Đinh Văn Oánh đã có những cách làm sáng tạo, đạt doanh thu 5 tỷ đồng/năm.

Xem tiếp