25/04/2018 10:01

Hướng đi mới cho trái cây Việt Nam

Quả chôm chôm của Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang một trong những thị trường khó tính là New Zealand.

Vừa qua, quả chôm chôm của Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang một trong những thị trường khó tính là New Zealand. Điều này cho thấy tiềm năng xuất khẩu trái cây Việt Nam đang rộng mở và có hướng đi mới tích cực. Tuy nhiên, để trái cây Việt Nam thâm nhập mạnh vào thị trường thế giới, cần tổ chức lại sản xuất, đầu tư khoa học công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn của nước nhập khẩu.

Cơ hội và thách thức

Theo Bộ NN&PTNT, năm 2017, giá trị xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt trên 3,5 tỷ USD, tăng hơn 40%; kim ngạch xuất khẩu quý I-2018 cũng đạt 950 triệu USD, tăng 35,6% so với cùng kỳ năm 2017. Các mặt hàng trái cây của nước ta tiếp tục tăng trưởng mạnh tại nhiều thị trường lớn như: Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Australia... Nhiều loại trái cây như: Thanh long, xoài, nhãn, vải thiều, cam, quýt... cũng xuất hiện trên kệ các siêu thị lớn ở các nước: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Đặc biệt, vừa qua, chôm chôm của Việt Nam được xuất khẩu sang New Zealand.

Hướng đi mới cho trái cây Việt Nam - ảnh 1

Sơ chế Thanh Long xuất khẩu tại tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Minh Trí

Tuy nhiên, xuất khẩu trái cây cũng đang đối mặt với nhiều thách thức, nhất là vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm. Trao đổi về vấn đề này, theo Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Hồng Sơn: Hiện cả nước có 875.000ha cây ăn quả với 15 loại trái cây phục vụ chế biến và xuất khẩu. Tuy nhiên, diện tích sản xuất cây ăn quả của Việt Nam chủ yếu là vườn tạp, rất ít vườn chuyên canh với diện tích lớn. Nguồn nguyên liệu không ổn định dẫn tới doanh nghiệp khó khăn trong đáp ứng đơn hàng phục vụ xuất khẩu. Do sản xuất nhỏ lẻ, nguồn giống, quy trình chăm sóc không đồng đều dẫn tới một số mặt hàng chưa bảo đảm tiêu chuẩn khi xuất khẩu. Ngoài ra, việc ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất trái cây của Việt Nam còn yếu nên tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch còn cao, chiếm hơn 30%. Mặt khác, cước phí vận tải hàng trái cây của Việt Nam cũng cao so với các nước (10-15%) nên sức cạnh tranh kém...

Bên cạnh đó, các mặt hàng trái cây của Việt Nam vẫn chủ yếu xuất khẩu dưới dạng quả tươi nên yêu cầu về hàng rào kỹ thuật của những nước nhập khẩu càng gia tăng. Không riêng gì chôm chôm, mà với mỗi loại trái cây nhập khẩu, mỗi quốc gia lại có những tiêu chí riêng. Việc này buộc trái cây Việt Nam phải tuân theo tiêu chuẩn kiểm dịch của nước sở tại. Về vấn đề này, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) Hoàng Trung cho biết: Chôm chôm là quả xuất khẩu có tiềm năng phát triển của Việt Nam nhưng còn nhiều khó khăn. Với người tiêu dùng thế giới, đây là loại quả lạ nên vấp phải rào cản kỹ thuật kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm rất gắt gao của các nước nhập khẩu. Đặc biệt, New Zealand chỉ cho phép nhập khẩu những mặt hàng mà nước này đã xem xét phân tích rủi ro và ban hành quy định tiêu chuẩn sức khỏe hàng nhập khẩu. Tiến sĩ Michael Lay Lee - Giám đốc chương trình, Viện Nghiên cứu cây trồng và thực phẩm New Zealand cho rằng, hiện Việt Nam có 2 loại quả xuất khẩu sang New Zealand là xoài, thanh long và đến nay là chôm chôm. Tuy nhiên, để thị trường này chấp nhận chôm chôm Việt Nam, rất cần bảo đảm chất lượng, New Zealand sẽ kiểm soát toàn bộ quá trình từ chọn cây giống, mẫu đất, nước, đến quá trình sơ chế, đóng gói...

Cải tiến giống và ứng dụng khoa học kỹ thuật

Để trái cây Việt Nam tìm hướng đi mới, thâm nhập sâu vào những thị trường khó tính, nâng cao kim ngạch xuất khẩu, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh nhận định: Nhà nước cần có chính sách đầu tư về nguồn vốn cho nghiên cứu những bộ giống có chất lượng, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của Việt Nam. Đặc biệt, phát triển những bộ giống cây ăn quả tốt, đa dạng, phù hợp thị hiếu các thị trường và đa dạng về thời gian thu hoạch; đồng thời cải thiện công nghệ bảo quản sau thu hoạch; xây dựng thương hiệu. Để bảo đảm yêu cầu về tiêu chuẩn, hàng rào kỹ thuật của nước nhập khẩu, các địa phương khuyến khích người dân sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP... để có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm, tăng tính cạnh tranh của trái cây Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Bên cạnh đó, các địa phương cần thực hiện quy hoạch vùng sản xuất gắn với thị trường. Những doanh nghiệp xuất khẩu cần thực hiện nghiên cứu thị trường để có thông tin chính xác về nhu cầu của người tiêu dùng nhằm có chiến lược mở cửa và xúc tiến thương mại phù hợp. Ngoài xuất khẩu dưới dạng quả tươi, các doanh nghiệp cần đầu tư khoa học công nghệ, chuyển sang sản phẩm đóng hộp, nước ép, đáp ứng nhu cầu đa dạng của nước nhập khẩu...

Theo Tổng Giám đốc Công ty TNHH Agricare Việt Nam Đàm Quang Thắng, Nhà nước nên có nhiều chính sách ưu đãi hơn cho doanh nghiệp về vốn; hỗ trợ nông dân trong sản xuất trái cây an toàn theo quy hoạch; tạo điều kiện cho doanh nghiệp xây dựng thương hiệu quốc gia cho từng sản phẩm trái cây; ưu đãi trong vận chuyển hàng nông sản xuất khẩu (cước vận chuyển hiện nay khá cao so với các nước lân cận). Cùng với đó, Nhà nước cần chú trọng nhiều hơn trong nghiên cứu kéo dài thời gian bảo quản trái cây tươi, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nghiên cứu, nhập công nghệ để thêm nhiều sản phẩm chế biến từ trái cây. Các bộ, ngành nên đẩy mạnh đàm phán và ký kết với các nước, mở rộng thị trường nhập khẩu cho nhiều loại cây ăn quả khác nhằm nâng cao kim ngạch xuất khẩu qua từng năm.

Theo Ngọc Quỳnh/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Kinh-te/900078/-huong-di-moi-cho-trai-cay-viet-nam

Tags: trái cây, xuất khẩu trái cây, trái cây việt nam, hướng đi mới cho trái cây

TIN KHÁC

Tôm hùm giống trôi nổi, người nuôi "mua" rủi ro CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Tôm hùm giống trôi nổi, người nuôi "mua" rủi ro

Do tôm hùm giống không thể sản xuất nhân tạo, người nuôi tôm hùm phải mua giống trôi nôi trên thị trường.

Sáng nay 24/4, tại khu vực cảng Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) xuất hiện tình trạng cá, mực được người dân nuôi trên lồng bè chết rải rác chưa rõ nguyên nhân. Hiện cơ quan chức năng đang phối hợp làm rõ vấn đề này.

Trước khi Hiệp định thương mại hàng hóa các quốc gia Đông Nam Á (ATIGA) có hiệu lực, các nhà máy đường ở Tây Nguyên đã có một khoảng thời gian dài chuẩn bị cho tiến trình hội nhập.

Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt danh mục đề tài khoa học và công nghệ cấp quốc gia “Nghiên cứu phát triển bền vững cây Lùng (Bambusa longgissia sp.nov.) phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu ở một số tỉnh vùng Tây Bắc và Bắc Trung Bộ” để đưa ra tuyển chọn.

Toàn tỉnh Bạc Liêu có diện tích canh tác thủy sản gần 138.000 ha, trong đó, 21.000 ha nuôi tôm công nghiệp, bán công nghiệp; tổng sản lượng thủy sản nuôi trồng và khai thác đạt 320.000 tấn; trong đó, sản lượng tôm đạt 129.000 tấn.

Theo Quyết định 72 của UBND tỉnh và Công văn số 1560 của Sở NN&PTNT, để nuôi tôm thẻ chân trắng (TTCT) trong vùng đầm phá Tam Giang- Cầu Hai- Lăng Cô, các tổ chức, cá nhân nuôi TTCT phải đăng ký với chính quyền địa phương sở tại và được phê duyệt của UBND huyện, thị xã.

Đó là mô hình của ông Nguyễn Văn Thắm ở ấp Xẻo Lá, xã Tân Thạnh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang. Cái hay của mô hình này là sử dụng vi sinh để khống chế rong tảo không cho bám lên thành và đáy bạt, giúp giảm công lao động và tôm ít bị các bệnh đường tiêu hóa.

Hiện nay đã vào vụ mới, nhưng nhiều diện tích nuôi thủy sản tại huyện Quảng Điền có nguy cơ chậm tiến độ, thậm chí bỏ trống vì điều kiện bất lợi, nguồn nước đang bị “ngọt hóa”.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), năm nay, vải được cấp 31 mã số vùng trồng xuất khẩu đi Mỹ, Australia với gần 350 ha, nhiều diện tích vải đã được cấp chứng nhận VietGAP.

Vụ Xuân năm nay, do thuận lợi về thời tiết nên khu vực trồng chè đặc sản Thượng Sơn (Vị Xuyên, Hà Giang) đã đem lại thu nhập cao cho người dân, nhất là khu Đán Khao.

Xem tiếp