29/11/2018 09:53

Hướng đi đúng của Hợp tác xã măng tre Thành Tâm

Ngoài sản phẩm chính là măng, cây tre còn có nhiều phụ phẩm giúp người dân sớm thu hồi vốn đầu tư. Dù mới thành lập và hoạt động hơn 1 năm nhưng Hợp tác xã (HTX) măng tre xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành đã thu hút nhiều thành viên tham gia, diện tích trồng, số vốn điều lệ cũng tăng nhanh.

THU HỒI VỐN NHANH

Chỉ bỏ tiền đầu tư giống, phân bón, hệ thống tưới khoảng 60 triệu đồng/ha tre, ngay trong năm đầu tiên cây tre đã cho thu hoạch măng. Năm thứ 2, các hộ trồng tre có thêm thu nhập từ các phụ phẩm như cây tre già khi dọn vườn, lá tre. Ông Trần Văn Quyền, thành viên HTX măng tre Thành Tâm cho biết: “Tôi trồng cao su được 20 năm trên diện tích 2,5 ha. Khi cao su hết thời gian khai thác, tôi thanh lý cây và trồng tre. Mỗi héc ta măng tre chỉ đầu tư tiền giống 20 triệu đồng, 20 triệu đồng phân bón/năm, hệ thống tưới tự động khoảng 20 triệu đồng. Những vườn tre mới trồng thường cho thu hoạch trái vụ, bán được giá cao. Tổng tiền đầu tư trồng 2,5 ha măng tre khoảng 100 triệu đồng nhưng mùa đầu tiên tôi đã thu về 50 triệu đồng sau khi trừ chi phí”.

Hướng đi đúng của Hợp tác xã măng tre Thành Tâm - ảnh 1

Ông Trần Văn Quyền, thành viên Hợp tác xã măng tre xã Thành Tâm đang thu hoạch măng trái vụ

“Hiện các phụ phẩm của cây tre như thân, lá... được thương lái ở miền Tây đến tận vườn thu mua làm đồ mỹ nghệ, đũa, tăm... với giá từ 8.000-10.000 đồng/cây, 20.000 đồng/kg lá” - anh Võ Xuân Bắc, thành viên HTX măng tre Thành Tâm chia sẻ.

Ông Nguyễn Kim Thành, Giám đốc HTX măng tre xã Thành Tâm cho biết: Hiện HTX có tổng diện tích 8 ha măng tre đang cho thu hoạch. Mỗi héc ta măng tre của HTX năng suất bình quân khoảng 10-15 tấn/năm, những hộ chăm sóc tốt có thể đạt 25 tấn/năm. Để đảm bảo sản lượng phục vụ hoạt động kinh doanh sắp tới của HTX, đơn vị đã thuê đất trồng mới 5 ha với tổng vốn đầu tư 60 triệu đồng/ha. Dự kiến vào cuối tháng 12-2018 có 3 ha cho thu hoạch.

THỊ TRƯỜNG TIỀM NĂNG

Được sản xuất theo hướng hữu cơ, sản phẩm măng sấy khô của HTX được sản xuất theo quy trình khép kín. Sản phẩm đầu tiên đưa đi giới thiệu với các đối tác được đánh giá cao. Với mục tiêu hướng tới chế biến, sản xuất sản phẩm măng khô, nhằm phát huy thương hiệu sản phẩm, HTX đang triển khai xây dựng lò sấy, nhà kho với kinh phí trên 1 tỷ đồng, trong đó vốn hỗ trợ của Nhà nước 370 triệu đồng. Đơn vị còn thuê chuyên gia chuyển giao công nghệ sấy và bảo quản. Để đảm bảo quyền lợi xã viên cũng như thương hiệu sản phẩm, đơn vị đang hoàn tất thủ tục chứng nhận quy trình sản xuất theo hướng VietGAP.

Với công nghệ mới, sau khi thu hoạch, măng sẽ được bóc vỏ, luộc để loại bỏ bớt axít, rồi xắt lát mỏng, ép, vắt, sau đó sấy khô với nhiệt độ 98oC. Tiếp theo, sản phẩm sẽ được bình ẩm giảm còn 97oC, xử lý mối, mọt, mốc, đóng gói và hút chân không để hoàn tất. Sản phẩm được sản xuất với quy trình khép kín công nghệ hiện đại, sẽ bán với giá 480 ngàn đồng/kg. HTX đã trang bị 1 xe tải 1,25 tấn để chuyên chở, phục vụ sản xuất - kinh doanh, thuận tiện việc chăm sóc các vườn măng của thành viên. Việc sấy măng khô cũng chỉ thực hiện vào chính vụ. Vì khi đó, thị trường ngập tràn măng từ các vùng lân cận như miền Tây, Tây Ninh và măng rừng nên giá chỉ 5.000-8.000 đồng/kg. Còn sản phẩm thu trái vụ thường bán giá cao, từ 25-30 ngàn đồng/kg. Măng tơ sẽ cho thu trái vụ khoảng 3 năm, sau đó chỉ thu hoạch chính vụ, vì thế HTX cũng như các xã viên luôn chú trọng tăng mới diện tích măng tre để thu hoạch trái vụ.

HTX măng tre xã Thành Tâm có đủ điều kiện tổ chức hoạt động theo hướng sản phẩm hàng hóa, tăng tính cạnh tranh thị trường trong nước và xuất khẩu sang khu vực lân cận, mở rộng sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập cho xã viên, người lao động. Hiện có rất nhiều thị trường tiềm năng đang tìm đến hợp tác với HTX măng tre Thành Tâm. “Sản phẩm của HTX được chăm sóc đúng quy trình hữu cơ, đảm bảo an toàn thực phẩm nên nhiều khách hàng ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành khác, hệ thống Co.op Mart thông qua trang web đã liên hệ, đặt hàng với HTX nhưng đơn vị chưa hoàn tất lò sấy nên tạm hoãn các đơn đặt hàng. Sau khi dây chuyền lắp đặt xong sẽ hoàn thiện các đơn hàng đầu tiên” - anh Võ Xuân Bắc, thành viên HTX măng tre xã Thành Tâm cho biết.

HTX măng tre xã Thành Tâm được thành lập tháng 4 -2017 với 12 thành viên, cổ phần chỉ 600 triệu đồng, năm 2018 tăng thêm 3 thành viên, cổ phần tăng thêm 300 triệu đồng. Hiện bình quân mỗi hộ thu nhập 150 triệu đồng/năm/ha. Nếu đầu tư chăm sóc tốt, hộ có thu nhập cao nhất 350 triệu đồng/ha/năm.

Theo Ngọc Bích/Báo Bình Phước Online


Link báo gốc: http://baobinhphuoc.com.vn/Content/huong-di-dung-cua-hop-tac-xa-mang-tre-thanh-tam-2159

Tags: măng tre, hợp tác xã măng tre, hướng đi đúng

TIN KHÁC

Cây trồng ngắn ngày cho hiệu quả kinh tế cao KHUYẾN NÔNG

Cây trồng ngắn ngày cho hiệu quả kinh tế cao

Diện tích đất sản xuất ít, người dân xã Tân Khai, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước, đã tìm hiểu và đầu tư các mô hình trồng cây nông nghiệp ngắn ngày. Với lợi thế chi phí đầu tư ít, thời gian chăm sóc ngắn, sản phẩm ngon, sạch, thu hoạch đúng thời điểm nên rất “bén” thị trường. Đây là hướng phát triển kinh tế hiệu quả khi nhiều nhà nông vẫn loay hoay với bài toán “được mùa - mất giá, được giá - mất mùa” của tiêu, cà phê, cao su.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường và nâng cao thu nhập cho nông dân, huyện Bát Xát (Lào Cai) triển khai thí điểm trồng các loại rau ôn đới trái vụ tại một số xã vùng cao. Mô hình này đã mang lại hiệu quả bước đầu và mở ra hướng sản xuất mới cho nông dân.

Mùa đông đến, cỏ tươi khan hiếm dần, nên những năm trở lại đây, bà con vùng cao Lào Cai đã chủ động tích trữ rơm, trồng cỏ voi làm thức ăn cho gia súc, không để trâu, bò bị đói trong mùa đông lạnh giá.

Không theo tâm lý chung của số đông, luôn muốn tìm hướng đi mới khác với mọi người, anh Võ Đức Hạnh ở thôn Xuân Trung, xã Xuân Phú, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã lựa chọn mô hình nuôi cá chuối hoa để phát triển kinh tế gia đình. Đây là mô hình nuôi mới trên địa bàn tỉnh, hứa hẹn tiềm năng kinh tế có giá trị cao.

Anh Nguyễn Gia Nguyện, thôn An Quỳnh, xã Phúc Thịnh, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang - một thanh niên đi đầu trong phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế - xã hội với mô hình nuôi nhốt trên 300 cặp chim bồ câu, nhiều năm liền là tấm gương về lao động, sản xuất giỏi tại địa phương để mọi người học tập.

Xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận từ lâu được nhiều người dân trong và ngoài tỉnh biết đến là một địa chỉ của du lịch sinh thái miệt vườn với nhiều đặc sản trái cây phong phú như: măng cụt, sầu riêng, chôm chôm, bưởi da xanh…

Ban Quản lý Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) tỉnh Đắk Nông đang hỗ trợ nông dân nhiều địa phương trong tỉnh lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước, trong bối cảnh khô hạn ngày càng gay gắt.

Diễn đàn kinh doanh Việt Nam - EU sẽ được Bộ Công Thương tổ chức vào ngày 6/12/2018 tại Hà Nội, với chủ đề 'Thương mại nông sản: Đối tác phát triển bền vững trong bối cảnh mới' với sự tham dự của các diễn giả, đại diện Thương mại và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - EU, cùng bàn thảo về định hướng phát triển hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và EU trong tương lai.

Nhiều năm trở lại đây, nhờ bắt cáy, loài động vật có tiếng là "nhút nhát", nhiều hộ dân đã đổi đời, thậm chí làm “thay da đổi thịt” cả một vùng cư dân dọc sông Cầm, huyện Đông Triều (Quảng Ninh)...

Nuôi bò, dê sinh sản; trồng và ươm hoa hồng, hoa lan; sản xuất trà túi lọc cà gai leo... là những mô hình do các tổ thanh niên trên địa bàn tỉnh Hòa Bình làm chủ, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Xem tiếp