12/11/2017 09:26

Hướng đến sản xuất rau xanh bền vững

Đak Pơ là một trong những vùng chuyên canh rau xanh lớn nhất của tỉnh. Tuy nhiên, đa phần các hộ sản xuất rau xanh mang tính tự phát, chưa theo định hướng thị trường nên đầu ra không ổn định. Do đó, huyện Đak Pơ đang tập trung tìm hướng phát triển sản xuất rau xanh bền vững.

Hướng đến sản xuất rau xanh bền vững - ảnh 1

Anh Đinh Quốc Vũ (xã Tân An, huyện Đak Pơ) chăm sóc vườn rau xà lách. Ảnh: L.N

Tuy nhiên, đa phần người dân sản xuất mang tính tự phát theo mùa vụ và tự tìm hướng tiêu thụ nên đầu ra không ổn định, thu nhập còn bấp bênh. “Nhiều năm nay, chúng tôi mạnh ai nấy làm, mỗi người trồng một loại rau khác nhau, khi thu hoạch thì cũng tự liên hệ với thương lái. Do đó, giá cả rất bấp bênh, khi những vùng khác bị ảnh hưởng của thời tiết thì giá rau xanh tăng cao, còn khi được mùa thì giá thường rẻ như cho. Chúng tôi cũng muốn có một tổ chức hay cá nhân, doanh nghiệp nào đứng ra đầu tư, bao tiêu sản phẩm. Ngành chức năng cần quy hoạch và thực hiện kế hoạch sản xuất cụ thể để chúng tôi yên tâm sản xuất”-bà Nguyễn Thị An-một hộ sản xuất rau xanh lâu năm trên địa bàn xã Tân An, đề nghị.

Thời gian qua, huyện Đak Pơ đã thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn về sản xuất rau an toàn và triển khai một số mô hình hỗ trợ người dân sản xuất rau xanh theo tiêu chuẩn VietGAP để cung cấp cho thị trường sản phẩm rau sạch, giúp người trồng rau cải thiện thu nhập. Hiện toàn huyện đã triển khai được 12 mô hình trồng rau xanh trong nhà lồng với tổng diện tích 1,5 ha, phần nào giúp bà con tiếp cận quy trình sản xuất rau an toàn, đảm bảo theo quy trình “4 đúng” trong sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật...

Ông Nguyễn Văn Minh-Chủ tịch UBND xã Tân An, cho biết: “Chúng tôi thường xuyên tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng rau an toàn nên bà con đã có ý thức hơn trong việc sử dụng các chế phẩm sinh học, hạn chế phân bón, thuốc bảo vệ thực vật độc hại như trước đây. Qua các đợt kiểm tra của huyện thì mức độ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, phân bón trên cây rau hiện nay là có thể chấp nhận được”.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn không ít hộ sản xuất rau xanh chạy theo nhu cầu thị trường, chưa tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất. Các mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP còn quá nhỏ so với tổng diện tích rau xanh trên địa bàn huyện. Sản xuất rau sạch và rau theo phương pháp truyền thống tồn tại song song, chưa có sự phân biệt nên các sản phẩm sạch chưa thật sự có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Để từng bước tạo dựng thương hiệu rau Đak Pơ và đảm bảo đầu ra cho rau xanh trên địa bàn, huyện đã phối hợp với một số đơn vị, doanh nghiệp bao tiêu tổ chức khảo sát chất lượng rau xanh trên địa bàn làm cơ sở thực hiện.

Theo ông Đoàn Minh Duy-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Pơ, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT TP. Đà Nẵng tìm đầu ra cho rau an toàn trên địa bàn huyện. “Sắp tới, họ sẽ cử đơn vị tiêu thụ rau ở Đà Nẵng lên làm việc cụ thể với huyện về việc kết nối các đơn vị cung cấp rau; chính quyền địa phương sẽ đóng vai trò là cầu nối để bên tiêu thụ và người sản xuất gặp nhau. Bên tiêu thụ sẽ đặt ra các điều kiện về sản phẩm đối với người sản xuất rau an toàn. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ có những hướng dẫn, tư vấn cho người dân tiêu chuẩn hiện nay để cho ra sản phẩn rau an toàn”-ông Duy nói.

Việc kết nối này là bước đi quan trọng giúp người trồng rau huyện Đak Pơ có được thị trường tiêu thụ ổn định, nâng cao thu nhập. Đồng thời, địa phương cũng hình thành được vùng chuyên canh sản xuất rau sạch cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Theo Lê Nam/Báo Gia Lai

Tags: doanh nghiệp, sản xuất, huyện Đak Pơ, rau xanh bền vững

TIN KHÁC

Tầm bóp thứ rau dại Việt Nam bỏ hoang, nước ngoài làm thuốc quý KHUYẾN NÔNG

Tầm bóp thứ rau dại Việt Nam bỏ hoang, nước ngoài làm thuốc quý

Tầm bóp vốn là cây rau dại mọc hoang. Ngày xưa không có thực phẩm các cụ sử dụng làm rau ăn và gần đây nó trở nên sốt với những người sành ăn không chỉ vị ngon mà nó còn có tác dụng chữa bệnh.

Nhờ duy trì đều đặn các lớp học đồng ruộng trong canh tác lúa sạch do Chi cục Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội) tổ chức và chuyển giao, nhiều địa phương ở Thủ đô đã có gạo an toàn cung cấp ra thị trường. Đặc biệt, đã có đơn vị sản xuất gạo hữu cơ theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Nestlé hợp tác với WASI trực tiếp nghiên cứu, phát triển và chuyển giao kỹ thuật về cây giống, cách trồng, chăm bón để cà phê cho năng suất cao nhất. Trong 7 năm phối hợp với WASI, Nestlé đã phân phối hơn 20 triệu giống cây cà phê kháng bệnh, năng suất cao cho nông dân khu vực Tây Nguyên, góp phần tái canh vườn già cỗi.

Ngày 10/11, tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả 7 năm hợp tác thực hiện chương trình phát triển cà phê bền vững tại Việt Nam giai đoạn 2011-2017 triển khai tại các tỉnh Tây Nguyên.

Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam vừa phối hợp với Hội Làm vườn và Nuôi ong Hưng Yên tổ chức Hội nghị tham quan đầu bờ mô hình nhãn ra quả trái vụ tại Hưng Yên. Theo đó, Hội nghị đã ghi nhận nhiều ý kiến của các nhà khoa học, nhà chuyên môn và nhà vườn trong việc áp dụng kiến thức, kỹ thuật vào cây nhãn để ra hoa kết trái nghịch vụ.

Cây hẹ là một loại rau vừa cho lá để ăn vừa có thể dùng làm thuốc. Bên cạnh đó, đặc tính của hẹ dễ trồng và ít phải chăm sóc, vốn đầu tư thấp nhưng hiệu quả kinh tế cao hơn các loại rau ăn lá khác, gieo trồng một lần có thể thu hoạch nhiều lần, cây phát triển xanh tốt quanh năm.

Những năm trở lại đây, phát huy điều kiện khí hậu, địa hình thuận lợi, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã mạnh dạn đầu tư, chuyển các diện tích cây trồng có giá trị thấp sang trồng cây ăn quả giá trị kinh tế cao. UBND huyện cũng đang triển khai nhiều giải pháp nhằm phát triển cây ăn quả, nâng cao hiệu quả kinh tế vườn đồi.

Theo lịch thời vụ thì cuối tháng 11 này là nông dân trên địa bàn tỉnh sẽ bắt đầu xuống giống vụ lúa Đông xuân 2017-2018. Để vụ lúa chính trong năm đạt thắng lợi trên các mặt, nhất là vấn đề đầu ra sản phẩm, ngành chức năng của tỉnh đã và đang triển khai nhiều công việc trọng tâm.

Mặc dù giá trứng vịt tăng trong thời gian gần đây, nhưng người nuôi vịt đẻ ở huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) vẫn không có lãi, khiến cho nhiều nông hộ phải bỏ nghề.

Năm nay, huyện Văn Bàn trồng 1.585 ha cây vụ đông, trong đó thực hiện mô hình liên kết trồng 61 ha khoai lang, khoai tây nhằm tăng thu nhập cho người dân.

Xem tiếp