02/06/2017 11:24

Hướng đến sản xuất nông nghiệp an toàn

Lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) cũng như không tuân thủ nguyên tắc “4 đúng” (đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng nồng độ, đúng cách) của người nông dân trong sản xuất cây trồng đang gây nguy hại đến môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân.

Hướng đến sản xuất nông nghiệp an toàn - ảnh 1

Chỉ dùng phân hữu cơ vi sinh là yêu cầu số một đối với trồng rau hữu cơ

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp & PTNT, trước năm 2012, Thừa Thiên Huế tiêu thụ mỗi năm khoảng 350-420 tấn thuốc BVTV. Hiện nay, ước tính mỗi năm sử dụng khoảng 300- 350 tấn; trong đó, lượng bao gói chiếm khoảng 14% trọng lượng. Như vậy, mỗi năm đã thải ra môi trường trên 42 tấn bao gói thuốc BVTV các loại; trong đó, lượng thuốc BVTV còn sót lại trong bao gói ít nhất từ 1-2%. Tình trạng sử dụng thuốc BVTV chưa có xu hướng giảm kéo theo ô nhiễm môi trường vì rác thải bao gói thuốc BVTV, hiện tượng phơi nhiễm ở một số vùng nông thôn đã ở mức báo động, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm nông sản mà ảnh hưởng đến môi trường đất, nước và gián tiếp ảnh hưởng đến các loài cá, tôm sinh sống trên đồng ruộng.

Không chỉ chịu tác động của thuốc BVTV, việc sử dụng phân bón vô cơ không hợp lý về chủng loại, liều lượng, thời gian bón và phương thức bón cho cây trồng đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và cây trồng. Do tình trạng lạm dụng phân bón vô cơ trong thời gian gần đây khiến đất bị chai cứng, giữ nước kém và độ màu mỡ của đất giảm. 

Để tiêu diệt sâu bọ, kích thích cây trồng sinh trưởng phát triển tốt rất cần đến thuốc BVTV, thuốc kích thích tăng trưởng, tuy nhiên, sử dụng loại thuốc gì, mức độ ngang đâu và cách thức sử dụng như thế nào cho hợp lý, nằm trong ngưỡng cho phép không chỉ đòi hỏi ý thức của người trực tiếp sản xuất mà còn cần sự vào cuộc của nhà quản lý, nhà khoa học.

Khi thực phẩm bẩn luôn “rình rập”, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng người dân, thì mong muốn có được nguồn thực phẩm an toàn cho gia đình là điều mà rất nhiều người quan tâm cho mỗi bữa ăn hàng ngày. Với nhu cầu thiết thực này, nhiều tổ chức, đơn vị, cá nhân đã hình thành những mô hình trồng rau hữu cơ, trồng lúa, hoa màu hạn chế bón phân hóa học, phun xịt thuốc BVTV… và cho ra sản phẩm nông sản an toàn. Cái hay của những mô hình trồng rau hữu cơ là tuyệt đối không bón phân hóa học, phun thuốc BVTV mà chỉ bón phân hữu cơ và dùng các loại thảo mộc như tỏi, gừng, ớt giã nhuyễn và trộn với rượu để diệt sâu rầy hoặc dùng phương pháp bẫy đèn, thả chim ăn sâu, trồng hoa dẫn dụ bướm để loại bỏ sâu bệnh. Để kích thích cây tăng trưởng, người trồng dùng đu đủ, chuối và đường trộn đều xay nhuyễn để bơm cho cây. Dù biết rất kỳ công, khó làm, nhưng nếu muốn sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, an toàn cho môi trường, cho sức khỏe con người thì việc sản xuất nông sản an toàn nên dần phát triển đại trà và cần có cơ chế khuyến khích, kích cầu người nông dân đầu tư áp dụng.

Để từng bước phát triển theo hướng sản xuất nông sản an toàn, Sở Nông nghiệp & PTNT đã đưa ra những giải pháp như: tuyên truyền, hướng dẫn nông dân sử dụng đúng thuốc BVTV trong danh mục được phép sử dụng và theo nguyên tắc "4 đúng"; thu gom, xử lý bao gói đúng cách sau khi sử dụng bằng cách triển khai nhân rộng mô hình xây dựng bể chứa thu gom bao gói thuốc BVTV theo Cơ quan hợp tác phát triển Luxembourg hỗ trợ; xây dựng nhiều mô hình trình diễn về sử dụng thuốc BVTV, quản lý dịch hại tổng hợp cây trồng; ký cam kết bảo vệ môi trường đối với các cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc BVTV…

Xem thêm: "Dạy" nông dân... làm nông nghiệp

Theo Hoài Nguyên/Báo Thừa Thiên Huế online


Link báo gốc: http://baothuathienhue.vn/huong-den-nong-san-sach-a71186.html

Tags: nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, sản xuất nông nghiệp an toàn

TIN KHÁC

Cấp thiết tìm cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu KHUYẾN NÔNG

Cấp thiết tìm cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia vừa tổ chức tọa đàm "Tìm giải pháp canh tác cây trồng hợp lý thích ứng biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL" tại tỉnh Hậu Giang, các cơ quan quản lý, nhà khoa học đều nhìn nhận rằng, tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại ĐBSCL. Việc tìm ra những giải pháp canh tác cây trồng vừa đảm bảo năng suất, chất lượng cũng như thích ứng được các yếu tố cực đoan của BĐKH cho vùng ĐBSCL đang là n

“Vui vì là tổ hợp tác (THT) nuôi heo an toàn đầu tiên liên kết những hộ chăn nuôi sạch, nhưng buồn vì khi heo đã đủ tiêu chuẩn xuất chuồng thì giá chạm đáy, ế ẩm. “Trong cái khó ló cái khôn”, THT mở quầy bán thịt heo sạch để giúp các thành viên bớt lỗ và người tiêu dùng được ăn thịt heo an toàn. “Qua cơn bĩ cực”, THT chăn nuôi heo sạch Hiệp Tâm, xã Lộc Hiệp (Lộc Ninh) quyết tâm thành lập hợp tác xã (HTX) kiểu mới theo tiêu chuẩn VietGAP để đáp ứng nhu cầu thị trường…” - Chi hội trưởng Chi hội nô

Chú trọng đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) vào nhiều lĩnh vực khác nhau bằng những chủ trương, chính sách cụ thể, 5 năm qua, TP. Huế đã có những công trình, đề tài đem lại hiệu quả tích cực.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là hướng đi trong phát triển nông nghiệp đô thị, trong bối cảnh diện tích sản xuất nông nghiệp của Huế ngày càng thu hẹp do đô thị hóa.

Thị trường thịt heo trên địa bàn tỉnh đã “ấm” trở lại, với giá thịt hơi đã nhích từ 22 ngàn đồng lên 28 nghìn đồng/kg. Tiếp tục “giải cứu” đầu ra cho chăn nuôi heo, các cơ quan chức năng đang tăng cường kết nối với các doanh nghiệp, trang trại mở các điểm bán thịt heo sạch bình ổn giá.

Quy hoạch ngành nông nghiệp - nông thôn giai đoạn 2014-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 của Châu Thành đã mở ra định hướng phát triển mới cho các vùng chuyên canh cây ăn trái trên địa bàn huyện.

Với việc cải tạo đất nhiễm mặn, chuyển từ trồng lúa sang nuôi tôm thẻ chân trắng, nông dân Đà Nẵng đã vươn lên làm giàu. Để thúc đẩy nguồn lợi từ mô hình này, Đà Nẵng cũng đã quy hoạch vùng nuôi tôm thẻ chân trắng trở thành vùng nông nghiệp công nghệ cao.

Cách đây 25 năm, một mình lên vùng đất khó Lâm Trạch làm kinh tế từ hai bàn tay trắng, ông Nguyễn Văn Tám, ở thôn 5, xã Lâm Trạch, huyện Bố Trạch gặp không ít khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, ông cứ cần mẫn như con ong chăm chỉ và trời không phụ công người, đến nay, ông là một trong những gương mặt triệu phú vùng cao được nhiều người biết đến và học hỏi.

Có lẽ chưa năm nào trên địa bàn huyện Bù Gia Mập cây điều lại mất mùa nặng như năm nay, sản lượng giảm hơn 40% so với năm 2016. Ảnh hưởng của thời tiết bất thường, sâu bệnh gây hại khiến cây điều khô bông, lá, rụng trái non,… nên năng suất thấp. Cây điều mất mùa đã đẩy không ít hộ rơi vào cảnh khó khăn, nhiều món nợ cứ lãi mẹ đẻ lãi con, cuộc sống thêm chật vật.

Hơn một tuần vừa qua, nhiều loài thủy sản tự nhiên sống ở tầng đáy và nuôi trong các lồng bè ở vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên có dấu hiệu chết rải rác.

Xem tiếp