14/05/2017 10:46

Hướng dẫn trồng bonsai kiểu Nhật Bản không cần chậu

Trồng bonsai kiểu Nhật Bản hay còn gọi là trồng cây kiểu Kokedama (chữ Kokedama có nghĩa là bóng rêu). Với kiểu trồng cây này, cây nhỏ được trồng trong một quả cầu đất trộn mùn và bọc rêu ở bên ngoài, sau đó quấn cây quanh quả bóng rêu mà không cần dùng đến chậu.

Chuẩn bị:

+ Những cây bonsai nhỏ như xương rồng, dương xỉ…

+ Đất bùn, đất sét và mùn cưa

+ Rêu tươi

+ Kéo

+ Len hoặc dây dù

+ Găng tay

+ Bát hoặc khay

Hướng dẫn trồng bonsai kiểu Nhật Bản không cần chậu - ảnh 1

Thực hiện: 

+ Trước tiên, trộn các loại đất và mùn cưa đều trong bát hoặc khay, thêm nước vào đất, tiếp tục nhào nặn đất để tạo hình khối cầu (đất sét giúp tạo độ kết dính của đất và làm khối cầu dễ dàng hơn).

Hướng dẫn trồng bonsai kiểu Nhật Bản không cần chậu - ảnh 2

+ Lấy mùn cưa bọc rễ cây cần trồng lại để tạo hình cầu, lấy dây buộc khối cầu lại trước khi cho vào bên trong quả cầu đất.

Hướng dẫn trồng bonsai kiểu Nhật Bản không cần chậu - ảnh 3

Hướng dẫn trồng bonsai kiểu Nhật Bản không cần chậu - ảnh 4

Hướng dẫn trồng bonsai kiểu Nhật Bản không cần chậu - ảnh 5

+ Nhẹ nhàng lấy đất vừa nhào trộn bọc rễ vào phần rễ cây dưới dạng hình quả cầu.

Hướng dẫn trồng bonsai kiểu Nhật Bản không cần chậu - ảnh 6

Hướng dẫn trồng bonsai kiểu Nhật Bản không cần chậu - ảnh 7

+ Lấy rêu bọc ở ngoài cùng quả cầu đất, sau đó lấy dây len hay dây dù quấn quanh quả bóng rêu sao cho rêu bám chắc vào đất giống như một chiếc chậu giữ chặt nguyên khối đất ở bên trong.

Hướng dẫn trồng bonsai kiểu Nhật Bản không cần chậu - ảnh 8

+ Tiếp theo, tạo một lỗ nhỏ ở vị trí cần trồng cây, đặt cây xuống và lấp đất lại, chú ý làm nhẹ nhàng và giữ nguyên dáng của quả bóng rêu sau khi đã trồng cây xong.

+ Dùng dây dù hoặc dây len kết giỏ để đặt chậu bonsai vừa hoàn thành vào.

+ Treo cây ở một góc thích hợp có ánh nắng và nhiệt độ thích hợp.

Hướng dẫn trồng bonsai kiểu Nhật Bản không cần chậu - ảnh 9

Chúc bạn có những giỏ hoa bonsai độc đáo và có những giờ phút thư giãn khi ngắm nhìn chúng!

Xem thêm: 10 loại cây ưa bóng râm nên bày đặt trong phòng

Theo Nguyễn Mai/congluan.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: trồng bonsai, bonsai kiểu nhật, trồng cây cảnh không cần chậu

TIN KHÁC

Trồng cây trong vỏ trứng chưa bao giờ đơn giản và thú vị đến thế! HOA

Trồng cây trong vỏ trứng chưa bao giờ đơn giản và thú vị đến thế!

Có rất nhiều các loại cây mà bạn có thể trồng trong vỏ trứng làm cảnh và làm gia vị cho các món ăn. Dưới đây là hướng dẫn để bạn thực hiện ý tưởng xanh này!

Bạn có biết rằng, một số cây trồng có thể giúp cải thiện chất lượng không khí, giảm độc hại khi đặt trong nhà? Một số cây có thể hấp thụ carbonic và nhả oxy vào ban đêm, trái ngược với quá trình hô hấp thông thường của thực vật.

Cây hoa cúc yêu cầu nhiệt độ thấp và ánh sáng ngày ngắn để ra hoa. Để hoa cúc nở vào dịp Tết, đem lại lợi nhuận cao, người trồng hoa có thể can thiệp bằng các biện pháp kỹ thuật đơn giản.

Vào dịp tết nguyên đán, cây quất được nhiều người ưa chuộng để trưng bày. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước các hộ kinh doanh loại cây này còn rất ít, không đủ cung cấp cho địa bàn.

Với điều kiện khí hậu ở Việt Nam (kể từ đèo Hải Vân trở vào phía Nam) cây lan không cần thời gian nghỉ. Nếu đủ dinh dưỡng thì cây lan vẫn tiếp tục ra hoa theo chu kỳ.

Cây thiên lý là loại cây dây leo, ra hoa thành từng chùm. Hoa thiên lý được dùng làm rau ăn. Người ta dùng hoa thiên lý để nấu canh cua, ăn với lẩu hoặc sào với các loại thịt.

Hoa cúc là một trong những loại hoa được ưa chuộng, có giá trị kinh tế cao, màu sắc đa dạng, bảo quản và vận chuyển dễ dàng.

Cây hoa cát tường có tên khoa học Eustoma grandiflorum (Raf.)Shinn, nguồn gốc từ miền Tây nước Mỹ, khả năng chịu lạnh tốt.

Đã từ lâu, xã Mê Linh (huyện Mê Linh, TP Hà Nội) trở thành nơi cung cấp đủ mọi loại hoa như: Hoa hồng, hoa cúc, hoa ly, mẫu đơn, phăng tây, cau cảnh…

Hoa lily là loài hoa đẹp, có màu sắc đa dạng phong phú, được phát triển trong những năm gần đây, nhanh chóng trở thành loại hoa được mọi người ưa chuộng và tiêu thụ số lượng lớn hàng năm.

Xem tiếp