22/07/2019 03:27

Hướng dẫn sử dụng bẫy bả chua ngọt bẫy trưởng thành sâu keo, sâu cắn gié hại lúa, ngô

Thời gian qua, sâu keo, sâu cắn gié phát sinh gây hại mạnh trên lúa, ngô vùng cao tại một số huyện, thành phố của tỉnh Lào Cai.

Theo nghiên cứu của các nhà chuyên môn thì con trưởng thành của một số loài như: sâu cắn gié lúa, sâu keo, sâu khoang, sâu xám, sâu cắn lá ngô… có sở thích ăn thêm các loại thức ăn có mùi chua ngọt trước khi giao phối, đẻ trứng. Lợi dụng đặc tính này, chúng ta có thể sử dụng biện pháp bẫy bả chua ngọt để dẫn dụ và tiêu diệt con trưởng thành của các loài sâu hại trên, hạn chế sử dụng thuốc hoá học trên đồng ruộng. Cách làm cụ thể như sau:

1. Chuẩn bị bả chua ngọt

Dùng 4 phần mật (đường đen) trộn với 4 phần dấm, một phần rượu và một phần nước, khuấy kỹ để dung dịch này tan đều. Cho hỗn hợp này vào can nhựa, bình nhựa… đậy kín, chờ 3 - 4 ngày sau, khi thấy dung dịch bốc mùi chua ngọt thì trộn thêm thuốc trừ sâu, với liều lượng: 100 phần dung dịch chua ngọt cho thêm một phần thuốc trừ sâu Gà nòi 95SP hoặc Padan 95SP, Actara 25WG… (Chú ý nên sử dụng các loại thuốc ít mùi để cho vào bả).

2. Cách đặt bẫy bả

Có thể sử dụng bùi nhùi hoặc hộp nhựa để đặt bẫy.

- Cách làm bùi nhùi: Lấy một đoạn gốc rạ dài khoảng 40 - 50 cm, bó một đầu lại thành từng bó cỡ một nắm tay, một đầu xòe ra, mỗi bó cắm trên một cọc tre dài khoảng 1 mét. Dùng một nắm giẻ (bông, giấy vụn hoặc rơm vụn…) nhúng vào dung dịch đã chuẩn bị ở trên, rồi cho vào giữa con bùi nhùi làm bằng rạ, đem bùi nhùi ra đặt vào khu nương ruộng cần bẫy, mùi chua ngọt trong bùi nhùi tỏa ra xung quanh sẽ hấp dẫn trưởng thành đến ăn bả.

- Làm bẫy bả bằng hộp nhựa: Sử dụng hộp nhựa tròn đường kính 9 -10 cm, cao 13 - 15 cm, có nắp đậy kín; trên thành hộp đục 4 - 5 lỗ tròn có đường kính 2,5 - 3 cm, ở vị trí giữa chiều cao thành hộp. Sau đó lấy giẻ (bông, giấy vụn hoặc rơm vụn…) nhúng vào dung dịch bả chua ngọt đã pha sẵn thuốc sâu, sau đó cho vào trong hộp và treo hộp bẫy ra khu vực cần bẫy.

3. Thời điểm đặt và mật độ bẫy bả

- Thời điểm: Để bẫy sâu keo, đặt bẫy khi sâu bước vào giai đoạn làm nhộng; bẫy sâu cắn gié khi lúa giai đoạn đòng già, để vừa bẫy bắt trưởng thành vừa xác định được mật độ bướm trên đồng ruộng. Chiều tối đem cắm bẫy, sáng hôm sau thu gom bướm, làm liên tục cho đến khi lúa chín sữa.

- Mật độ bẫy: Để sử dụng bẫy hiệu quả cứ khoảng 8-10 m đặt 1 bả (1 sào đặt khoảng 5-6 bả). Cứ 3 - 5 ngày nhúng tẩm lại dung dịch bả một lần. Chiều cao đặt bả nên treo trên cọc có chiều cao khoảng 80 - 120 cm để thuận lợi bướm di chuyển đến bẫy.

4. Một số lưu ý khi sử dụng bẫy bả:

Khi cắm bẫy bả chua ngọt phải cắm biển, ghi thông tin cảnh báo nguy hiểm trên các hộp đựng bẫy bả để tránh trẻ em, người lớn uống nhầm gây ngộ độc.

Theo dõi ghi số lượng trưởng thành vão bẫy bả hàng ngày để xác định thời gian trưởng thành rộ và dự báo thời gian sâu non nở.

Thường xuyên thay, tẩm dung dịch bả (3-5 ngày/lần).

Theo Lưu Hòa/Khuyến nông VN

Tags: hướng dẫn sử dụng, sâu keo, bẫy bả chua ngọt, sâu cắn gié

TIN KHÁC

Quy trình sản xuất giá thể mạ khay và phương pháp sản xuất mạ khay LÚA

Quy trình sản xuất giá thể mạ khay và phương pháp sản xuất mạ khay

Trong khuôn khổ triển khai nhiệm vụ khoa học công nghệ, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc đã nghiên cứu thành công công thức phối trộn giá thể phục vụ cho sản xuất mạ khay. Sau đây xin giới thiệu Quy trình sản xuất giá thể mạ khay và phương pháp sản xuất mạ khay của Trung tâm.

Thời điểm này, tại các huyện ngoại thành Hà Nội, nông dân đang tất bật thu hoạch lúa Xuân. Nhờ thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất cao và bán được giá nên nông dân rất phấn khởi.

Ngày 29-5, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai thực hiện kế hoạch phát triển sản xuất lúa Japonica theo hướng xuất khẩu.

Để đánh giá, lựa chọn những giống lúa mới có ưu thế về năng suất, chất lượng, bổ sung vào cơ cấu giống lúa của tỉnh, vụ Xuân năm 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang, Trạm Khuyến nông Sơn Dương phối hợp với Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed triển khai thực hiện mô hình giống lúa BC15 kháng đạo ôn, quy mô 01 ha với 21 hộ tham gia, tại xã Chi Thiết, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Dù đã chính thức công bố thương hiệu gạo Việt Nam, nhưng đến nay nhiều doanh nghiệp vẫn tỏ ra thờ ơ trong chiến lược kinh doanh của mình.

Mặc dù có nhiều diễn biến phức tạp như mùa đông ấm, đầu hè lạnh, sâu bệnh hại gia tăng... song vụ xuân năm nay, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã đạt kết quả tốt. Tại hầu hết huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, người nông dân rất vui bởi năng suất lúa đạt cao (trên 60 tạ/ha)... Nhiều kinh nghiệm quý từ vụ xuân thực sự là những hạt giống tốt "gieo" cho các vụ sau với kỳ vọng đạt thắng lợi mới.

Nam Đàn là huyện đồng bằng bán sơn địa, sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, trong đó lúa là cây trồng chính với diện tích sản xuất lúa vụ Xuân khoảng 6.600 - 6.800 ha. Thực hiện nghị định 35/2015/NĐ/CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa, trong những năm qua, UBND huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) đã xây dựng các mô hình đưa các giống lúa năng suất cao, chất lượng tốt, thích hợp với địa phương vào cơ cấu sản xuất.

Huyện Lệ Thủy là địa phương có diện tích lúa lớn nhất của tỉnh Quảng Bình. Ðể nâng cao chất lượng lúa gạo, trong thời gian qua, huyện đã đưa nhiều giống lúa có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất và hướng dẫn người dân nâng cao kỹ thuật canh tác. Vì thế, ngoài năng suất thì chất lượng lúa gạo cũng đã được nâng lên.

Theo thông tin từ Sở NN&PTNT Hà Nội, do diễn biến thời tiết phức tạp, nắng mưa thất thường, một số diện tích tương đối lớn lúa Xuân năm 2019 trên địa bàn TP đã bị nhiễm bệnh đạo ôn.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), đạo ôn là dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm, tuy nhiên, hoàn toàn có thể ngăn chặn nếu phun thuốc đúng quy trình, đúng thời điểm, đặc biệt là chọn đúng thuốc. Theo đó, Newbem 750WP được xem là “vũ khí” mới giúp nhà nông bảo vệ lúa tối ưu và tăng sản lượng mùa màng.

Xem tiếp