15/04/2020 01:38

Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau ngót an toàn

Rau ngót thuộc cây thân gỗ, mọc thẳng đứng, phân nhiều cành. Cây cao khoảng 1,5 m, có khi lên đến 2 m. Lá mọc cách, phiến lá hình bầu dục, màu xanh đậm. Hoa rau ngót đơn tính, hình sim; quả hình tròn giống như quả cà nhưng nhỏ hơn. Rau ngót là cây có nhiều chất bổ, lành tính, đặc biệt cho nhiều Vitamin A, C.

 Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau ngót an toàn - ảnh 1

1. Thời vụ trồng:

Rau ngót (rau bồ ngót hay bồ ngọt) có thể trồng được quanh năm nhưng tốt nhất vào đầu mùa mưa.

2. Giống

- Rau bồ ngót thường có 2 giống là rau bồ ngót lá to và rau bồ ngót lá nhỏ

+ Rau bồ ngót lá to: sinh trưởng khỏe, thân lá màu xanh đậm, phiến lá to và mỏng, phẩm chất ngon.

+ Rau bồ ngót lá nhỏ: thân, lá có màu xanh nhạt, phiến lá nhỏ và dày, đường gân giữa cuống lá có màu xanh nhạt, ít bị sâu bệnh hại.

- Có thể trồng cây bồ ngót từ hạt nhưng tỉ lệ nẩy mầm của hạt thường rất thấp và thời gian cây cho thu hoạch lâu. Chính vì vậy, trồng bằng cách giâm cành được sử dụng nhiều nhất.

3. Giâm cành bồ ngót:

3.1. Chọn cành để giâm:

- Nên chon những cây bồ ngót sinh trưởng mạnh (cây khoảng 6 – 8 tuổi sau khi trồng), không sâu bệnh hại để chọn những cành khoẻ, cành bánh tẻ (không già, không non), cành vừa hoá nâu.

- Dùng dao cắt từng hom dài từ 20-25cm để làm giống.

3.2. Các bước giâm hom:

  • + Bước 1: Chuẩn bị trấu để làm liếp giâm cành (trấu đã được ủ hoai). Tuỳ theo kích thước vườn: chiều rộng khoảng 1 – 1.2 m; chiều cao mặt liếp khoảng 10 cm.
  • + Bước 2: Chuẩn bị hom giống (những đoạn cây giống vừa nêu trên).
  • + Bước 3: Nhúng những cành hom vào dung dịch kích thích ra rễ đã pha sẵn nồng độ (tùy theo từng loại dung dịch mà pha theo tỷ lệ khác nhau).
  • + Bước 4: Ghim hom giống lên liếp đã chuẩn bị, độ nghiêng của cây so với mặt liếp khoảng 45 độ.
  • + Bước 5: Sau khi ghim khoảng 20 – 25 ngày cây ra rễ và có thể đem ra ruộng (vườn) trồng, tưới nuớc để giữ ẩm.

4. Kỹ thuât trồng và chăm sóc:

4.1. Đất:

- Cây rau ngót rất dễ trồng, thích hợp trên nhiều vùng đất, nhưng đất không bị nhiều phèn và mặn là được. Tốt nhất là trồng trên đất thịt nhiều bùn, thoát nước tốt.

4.2. Khoảng cách trồng:

- Hàng cách hàng 35 – 40 cm.

- Cây cách cây 20 – 25 cm, mỗi hốc có thể trồng 2 cây.

4.3. Bón phân:

- Bón lót: 500 – 1000kg phân chuồng hoai mục , Super lân: 10 – 15 kg, Kali: 3 – 4 kg (tính cho 500 m2).

- Bón thúc:

+ Lần 1: sau khi trồng 40 – 45 ngày, bón 5kg/sào

+ Các lần tiếp theo sau khi thu hoạch với lượng 5kg/sào.

*Chú ý: Có thể kết hợp sử dụng thêm phân bón lá để bổ sung thêm vi lượng cho cây; khoảng 6 tháng nên bón thêm phân hữu cơ cho cây.

4.4. Chăm sóc:

- Tưới nước: Sử dụng nước sạch để tưới, luôn giữ ẩm cho đất, ngày tưới 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát.

- Xới xáo, vun gốc, làm cỏ: thương xuyên làm cỏ, vệ sinh vườn trồng để hạn chế sâu bệnh, tránh cỏ cạnh tranh dinh dưỡng với cây rau ngót; Bón phân, vun gốc sau mỗi lần bón phân thúc.

- Cắt tỉa, tạo cây: Trong quá trình thu hoạch cây kết hợp với cắt tỉa, tạo cây có bộ khung tán đẹp, vườn thông thoáng.

5. Phòng trừ sâu bệnh:

Cây rau ngót tương đối ít bị sâu bệnh hại tấn công. Những đối tượng sâu bệnh hại chủ yếu trên cây như: rầy xanh, nhện đỏ, bọ phấn, bọ trĩ, sâu cuốn lá, sâu xanh; Bệnh phấn trắng, bệnh xoắn lá do virut. Nên sử dụng thuốc BVTV đặc trị cho từng đối tượng để xử lý.

*Lưu ý: Sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng và đảm bảo thời gian cách ly.

6. Thu hoạch:

Thu hoạch rau ngót bằng cách cắt cành hoặc hái lá; Sau khi trồng khoảng 2 tháng thì chúng ta có thể thu hoạch đợt đầu; Các đợt tiếp theo sau khoảng 25 – 30 ngày. Nên thu hoạch đúng lứa, không để rau già làm giảm phẩm chất.

Theo Khuyến nông VN


Link báo gốc:

Tags: rau ngót, kỹ thuật trồng rau ngót, mô hình trồng rau ngót, rau ngót an toàn

TIN KHÁC

An Giang: Thu nhập cao từ trồng cải bẹ dún CẢI BẸ

An Giang: Thu nhập cao từ trồng cải bẹ dún

Ông Phạm Văn Tường là nông dân có kinh nghiệm sản xuất rau ăn lá và là thành viên của Tổ liên kết sản xuất rau an toàn ở ấp Tân Hậu B2, xã Long An, thị xã Tân Châu.

Cây mùi tàu (ngò gai, mùi gai) hiện đang được nhiều hộ nông dân xã An Sơn, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương coi là cây gia vị hàng hóa bởi giá trị của nó mang lại.

Rau rất quan trọng đối với đời sống hàng ngày của con người. Tuy nhiên, hiện nay việc sản xuất rau chưa được bà con chú ý đến những yêu cầu về chất lượng, an toàn, có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi xin giới thiệu Kỹ thuật trồng và chăm sóc bắp cải theo hướng VietGAP.

Nấm sò có thể trồng quanh năm, nhưng mùa vụ thuận lợi nhất từ tháng 9 năm truớc tới tháng 3 năm sau.

Một số giống rau, đậu có thể trồng vụ đông ở phía Bắc như: Bí xanh thiên thanh 5, dưa chuột lai PC4, cà chua lai VT10, đậu cô ve CV96...

Hơn ba hec-ta cà chua (khoảng 90 nghìn cây) của người dân tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, chuẩn bị vào kỳ thu hoạch bỗng nhiên héo ngọn, khô cành, rụng quả… nghi nguồn nước tưới bị “đầu độc”, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Trong những ngày rét đậm, rét hại, để hạn chế mức thấp nhất thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp, người nông dân cần lưu ý những biện pháp phòng chống rét.

Rất nhiều trường hợp trồng cây dưa chuột (hay còn gọi là dưa leo) cho ra nhiều trái nhưng chất lượng lại không đạt tiêu chuẩn, kích thước không đồng đều, trái dưa có vị đắng rất khó ăn.

Từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản chính như rau quả, gạo... giảm mạnh, tác động lớn đến kim ngạch xuất khẩu nông sản chung của cả nước. Thời gian còn lại của năm 2019 không nhiều và có thể thấy mục tiêu kế hoạch xuất khẩu nông sản đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

“3 tháng đầu cứ ròng rã thức dậy lúc 2 giờ sáng, giao rau ra chợ lúc 4-5 giờ sáng rồi nếu chợ bán không hết lại thu về. Bây giờ thì đỡ hơn chút rồi nhưng vẫn còn nhiều khó khăn lắm. Khó khăn lớn nhất là làm sao để khách hàng hiểu và tin sản phẩm của mình là sạch…”.

Xem tiếp