17/05/2017 04:38

Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau ngót an toàn

Rau ngót thuộc cây thân gỗ, mọc thẳng đứng, phân nhiều cành. Cây cao khoảng 1,5 m, có khi lên đến 2 m. Lá mọc cách, phiến lá hình bầu dục, màu xanh đậm. Hoa rau ngót đơn tính, hình sim; quả hình tròn giống như quả cà nhưng nhỏ hơn. Rau ngót là cây có nhiều chất bổ, lành tính, đặc biệt cho nhiều Vitamin A, C.

 Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau ngót an toàn - ảnh 1

1. Thời vụ trồng:

Rau ngót (rau bồ ngót hay bồ ngọt) có thể trồng được quanh năm nhưng tốt nhất vào đầu mùa mưa.

2. Giống

- Rau bồ ngót thường có 2 giống là rau bồ ngót lá to và rau bồ ngót lá nhỏ

+ Rau bồ ngót lá to: sinh trưởng khỏe, thân lá màu xanh đậm, phiến lá to và mỏng, phẩm chất ngon.

+ Rau bồ ngót lá nhỏ: thân, lá có màu xanh nhạt, phiến lá nhỏ và dày, đường gân giữa cuống lá có màu xanh nhạt, ít bị sâu bệnh hại.

- Có thể trồng cây bồ ngót từ hạt nhưng tỉ lệ nẩy mầm của hạt thường rất thấp và thời gian cây cho thu hoạch lâu. Chính vì vậy, trồng bằng cách giâm cành được sử dụng nhiều nhất.

3. Giâm cành bồ ngót:

3.1. Chọn cành để giâm:

- Nên chon những cây bồ ngót sinh trưởng mạnh (cây khoảng 6 – 8 tuổi sau khi trồng), không sâu bệnh hại để chọn những cành khoẻ, cành bánh tẻ (không già, không non), cành vừa hoá nâu.

- Dùng dao cắt từng hom dài từ 20-25cm để làm giống.

3.2. Các bước giâm hom:

  • + Bước 1: Chuẩn bị trấu để làm liếp giâm cành (trấu đã được ủ hoai). Tuỳ theo kích thước vườn: chiều rộng khoảng 1 – 1.2 m; chiều cao mặt liếp khoảng 10 cm.
  • + Bước 2: Chuẩn bị hom giống (những đoạn cây giống vừa nêu trên).
  • + Bước 3: Nhúng những cành hom vào dung dịch kích thích ra rễ đã pha sẵn nồng độ (tùy theo từng loại dung dịch mà pha theo tỷ lệ khác nhau).
  • + Bước 4: Ghim hom giống lên liếp đã chuẩn bị, độ nghiêng của cây so với mặt liếp khoảng 45 độ.
  • + Bước 5: Sau khi ghim khoảng 20 – 25 ngày cây ra rễ và có thể đem ra ruộng (vườn) trồng, tưới nuớc để giữ ẩm.

4. Kỹ thuât trồng và chăm sóc:

4.1. Đất:

- Cây rau ngót rất dễ trồng, thích hợp trên nhiều vùng đất, nhưng đất không bị nhiều phèn và mặn là được. Tốt nhất là trồng trên đất thịt nhiều bùn, thoát nước tốt.

4.2. Khoảng cách trồng:

- Hàng cách hàng 35 – 40 cm.

- Cây cách cây 20 – 25 cm, mỗi hốc có thể trồng 2 cây.

4.3. Bón phân:

- Bón lót: 500 – 1000kg phân chuồng hoai mục , Super lân: 10 – 15 kg, Kali: 3 – 4 kg (tính cho 500 m2).

- Bón thúc:

+ Lần 1: sau khi trồng 40 – 45 ngày, bón 5kg/sào

+ Các lần tiếp theo sau khi thu hoạch với lượng 5kg/sào.

*Chú ý: Có thể kết hợp sử dụng thêm phân bón lá để bổ sung thêm vi lượng cho cây; khoảng 6 tháng nên bón thêm phân hữu cơ cho cây.

4.4. Chăm sóc:

- Tưới nước: Sử dụng nước sạch để tưới, luôn giữ ẩm cho đất, ngày tưới 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát.

- Xới xáo, vun gốc, làm cỏ: thương xuyên làm cỏ, vệ sinh vườn trồng để hạn chế sâu bệnh, tránh cỏ cạnh tranh dinh dưỡng với cây rau ngót; Bón phân, vun gốc sau mỗi lần bón phân thúc.

- Cắt tỉa, tạo cây: Trong quá trình thu hoạch cây kết hợp với cắt tỉa, tạo cây có bộ khung tán đẹp, vườn thông thoáng.

5. Phòng trừ sâu bệnh:

Cây rau ngót tương đối ít bị sâu bệnh hại tấn công. Những đối tượng sâu bệnh hại chủ yếu trên cây như: rầy xanh, nhện đỏ, bọ phấn, bọ trĩ, sâu cuốn lá, sâu xanh; Bệnh phấn trắng, bệnh xoắn lá do virut. Nên sử dụng thuốc BVTV đặc trị cho từng đối tượng để xử lý.

*Lưu ý: Sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng và đảm bảo thời gian cách ly.

6. Thu hoạch:

Thu hoạch rau ngót bằng cách cắt cành hoặc hái lá; Sau khi trồng khoảng 2 tháng thì chúng ta có thể thu hoạch đợt đầu; Các đợt tiếp theo sau khoảng 25 – 30 ngày. Nên thu hoạch đúng lứa, không để rau già làm giảm phẩm chất.

Theo khuyennongvn.gov.vn

Tags: rau ngót, kỹ thuật trồng rau ngót, mô hình trồng rau ngót, rau ngót an toàn

TIN KHÁC

5 loại rau mùa hè dễ trồng nhất và nhanh cho ăn nhất RAU-CỦ

5 loại rau mùa hè dễ trồng nhất và nhanh cho ăn nhất

Có rất loại rau, củ, quả mùa hè mà bạn có thể trồng ngay trong vườn nhà. Tuy nhiên, các loại cây nhà họ đậu, dưa chuột, bí đỏ, rau thơm, ớt và cà chua là dễ trồng nhất và nhanh được ăn nhất.

Là loại quả ngon, lạ và dễ trồng, Mướp Nhật rất đáng để bạn thử trồng trong khu vườn nhà mình để thêm chúng vào danh sách thực đơn cho mùa hè này.

Công nghệ ghép cà chua trên gốc cà tím EG203 và kỹ thuật trồng cà chua ghép trái vụ của Viện Nghiên cứu Rau quả đã được áp dụng thành công vào sản xuất ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng. Dưới đây, chúng tôi giới thiệu tóm tắt kết quả nghiên cứu này để bà con tham khảo và áp dụng.

Thực tế cho thấy, cà rốt thương phẩm được sản xuất tại nhiều địa phương đều không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vì kích thước, mẫu mã không đảm bảo (củ ngắn, hình đuôi chuột, vai xanh, nhiều vụ củ lại có kích thước quá lớn…).

Khổ qua TN166 có khả năng kháng sâu, bệnh rất tốt, đặc biệt là bệnh vàng lá mà hiện nay tất cả các nông dân trồng khổ qua đều lo sợ.

Hành lá có tên khoa học là Allium fistulosum thuộc họ Hành (Alliaceae). Tên tiếng Anh là Green onion (hành lá).

Tỏi là trồng chính của nông dân huyện đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi, diện tích toàn huyện khoảng 310 ha. Mỗi năm trồng một vụ tỏi, thời vụ trồng từ tháng 9 đến tháng 10, thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 3 năm sau.

Biện pháp bảo quản khoai tây bằng cát khô rất có hiệu quả. Sau khi bảo quản 5 tháng, củ không bị mọc mầm, không bị teo tóp do mất nước, tỷ lệ hao hụt dưới 10%. Quy trình bảo quản đơn giản, phù hợp với quy mô hộ gia đình.

Những ngày này, đến thăm những cánh đồng trồng cây vụ đông ở xã Quang Hưng (Phù Cừ, Hưng Yên), ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh nông dân đang tất bật thu hoạch dưa chuột để kịp cân cho thương lái. Điều đặc biệt là dưa chuột ở đây không cần leo trên giàn mà được bà con trồng bò lan dưới mặt ruộng.

Vật liệu làm nhà trồng nấm bằng tre, lá, lưới và tốt nhất nên đầu tư nhà lưới, nilon sẽ hạn chế nấm tạp gây thiệt hại ở các vụ sau.

Xem tiếp