27/05/2017 12:43

Hướng dẫn chăn nuôi thỏ phần 3

Thức ăn cho thỏ gồm có 2 nhóm: nhóm thức ăn thô và nhóm thức ăn tinh. Nhóm thức ăn thô được sử dụng với khối lượng tương đối lớn (gồm thức ăn thô xanh, thô khô và củ quả), nhưng dinh dưỡng thấp, chủ yếu cung cấp chất xơ cho thỏ. Thức ăn tinh ít nước, ít xơ, có giá trị dinh dưỡng cao và thỏ chỉ sử dụng với khối lượng rất nhỏ.

I. DINH DƯỠNG: 

Cũng như các loại gia súc khác, thỏ cũng cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, như: 

1. Chất bột đường (tinh bột): 

Có nhiều trong các thức ăn hạt như lúa, bắp, khoai mì,… Các chất này trong quá trình phân hóa sẽ được phân giải thành đường để cung cấp năng lượng cho cơ thể. 

Đối với thỏ giai đoạn vỗ béo cần tăng dần lượng thức ăn tinh bột trong khẩu phần; thỏ hậu bị phải khống chế lượng thức ăn tinh để tránh làm thỏ mập dẫn đến vô sinh; đối với thỏ nuôi con cần tăng lượng thức ăn tinh bột trong vòng 20 ngày đầu vì trong giai đoạn này thỏ mẹ vừa phải phục hồi sức khỏe, vừa phải tiết sữa nuôi con sau đó nhu cầu tinh bột cần ít hơn. 

2. Chất đạm: 

Đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và sinh trưởng của cơ thể. Thỏ mẹ trong thời kỳ mang thai và nuôi con nếu thiếu chất đạm thỏ con sơ sinh nhỏ, sức đề kháng kém, sữa mẹ ít dẫn đến tỷ lệ nuôi sống đàn con thấp. Thỏ sau cai sữa nếu thiếu đạm sẽ còi cọc, chậm lớn, dễ bệnh. 

3. Chất xơ: 

Là yêu cầu thiết yếu trong khẩu phần thức ăn nhằm đảm bảo hoạt động sinh lý tiêu hóa bình thường của thỏ. Tỷ lệ xơ trong khẩu phần không được thấp hơn 8%, hoặc cao hơn 16% nếu không sẽ gây rối loạn tiêu hóa. 

Nguồn cung cấp chất xơ chủ yếu từ cỏ, các loại rau trong tự nhiên như rau lang, rau muống, bìm bìm,… Có thể tận dụng các phụ phẩm từ rau, củ như lá bông cải, ngọn cà rốt,… làm thức ăn cho thỏ rất tốt. Tuy nhiên, cần lưu ý thức ăn rau xanh cần phải rửa sạch và làm giảm lượng nước chứa trong rau (phơi ở trong mát) trước khi cho ăn đề phòng rối loạn tiêu hóa. 

4. Vitamin (sinh tố): 

Quan trọng nhất là các loại vitamin A, B, D và E. Nếu thiếu vitamin A thỏ sinh sản kém hoặc rối loạn sinh lý sinh sản, Thỏ con chậm lớn, dễ bệnh. Thiếu vitamin E, thai phát triển kém, thỏ con dễ chết lúc sơ sinh; Thỏ đực giống không hăng, tinh trùng kém hoạt lực dẫn đến tỷ lệ đậu thai thấp. Vitamin B và D rất quan trọng đối với thỏ giai đoạn sau cai sữa và vỗ béo. 

5. Các chất khoáng: 

Cũng khá quan trọng như đối với các loại gia súc khác. Nếu thiếu Canxi, Phospho thì thỏ con còi cọc, chậm lớn; thỏ giống sinh sản kém, hay bị chết thai. 

6. Nước uống: 

Thỏ ăn nhiều rau củ quả nên lượng nước uống không nhiều nhưng vẫn phải đảm bảo cung cấp đủ nước sạch và mát. Nên thiết kế hệ thống cung cấp nước uống tự động để cho thỏ uống tự do. 

Khẩu phần thức ăn cho thỏ có thể tham khảo ở bảng sau:

src=http://125.235.38.60/media/archive/images/20170322/nguoichannuoi022853_thumb_478429981.jpg 

Hiện nay, trên thị trường đã có bán loại thức ăn hỗn hợp với các thành phần phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và đặc điểm tiêu hóa dành riêng cho thỏ. 

Thành phần: 

- Đạm: 16,5%

- Tryptophan : 0,2 %

- Xơ: 15,8 %

- Canxi: 1,15 %

- Béo: 2,5 %

- Phosphor: 0,6 %

- Lysine: 0,75 %

- Ẩm độ: tối đa 13%

- Methionine: 0,3 % 

Thành phần nguyên liệu chủ yếu là: bột cỏ, lúa mì, đậu nành, bắp, cám mì và premix. 

II. GIỚI THIỆU MỘT SỐ CÔNG THỨC PHỐI TRỘN THỨC ĂN HỖN HỢP CHO THỎ: 

Khi có nguồn thực liệu rẻ tiền, tại chỗ các nông hộ chăn nuôi có thể tự phối trộn thức ăn hỗn hợp cho thỏ theo các công thức sau:

src=http://125.235.38.60/media/archive/images/20170322/nguoichannuoi022853_thumb_63984201.jpg 

III. PHƯƠNG PHÁP CHO ĂN: 

- Đối với thức ăn xanh: Không nên cắt và dự trữ quá lâu, cần rửa sạch, phơi trong bóng mát (không phơi trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời) để giảm bớt lượng nước có trong rau để phòng bệnh chướng hơi, đầy bụng trước khi cho ăn.

Các loại củ quả nên cắt thành miếng nhỏ, loại bỏ những phần bị hư thối. 

- Đối với thức ăn tinh: Thức ăn hạt cần phơi khô dự trữ nhưng không được để ẩm mốc, không nên nghiền quá nhỏ, nên để ở dạng mảnh. 

Một số lưu ý khi cho thỏ ăn: 

+ Nên cho ăn đúng giờ để thỏ có phản xạ và tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn, hấp thu chất dinh dưỡng ở mức tối đa.

+ Cần chú ý định lượng thức ăn đối với thỏ hậu bị, thỏ cái sinh sản và thỏ đực. Đối với thỏ thịt và thỏ con có thể cho ăn theo khẩu phần tự do.

+ Nên tập trung khẩu phần thức ăn tinh vào ban ngày, thức ăn thô xanh cho ăn chủ yếu vào buổi chiều và tối.

+ Hàng ngày phải thay dọn thức ăn thừa đã bị ôi, lên men hoặc bị bẩn do dính phân, nước tiểu của thỏ.

Xem thêm: Làm giàu từ mô hình nuôi thỏ

Theo nguoichannuoi.com

Tags: thỏ, chăn nuôi thỏ, mô hình chăn nuôi thỏ

TIN KHÁC

Hướng dẫn chăn nuôi thỏ phần 4 THỎ

Hướng dẫn chăn nuôi thỏ phần 4

Một số phương pháp cần biết khi chăm sóc, nuôi dưỡng thỏ.

Phương pháp phòng và điều trị một số bệnh thường gặp ở thỏ.

Các giống bò sữa hiện nuôi ở nước ta đều có nguồn gốc từ các nước ôn đới nên khả năng chống chịu với bệnh tật không cao, tỷ lệ máu ngoại càng cao thì sức đề kháng càng giảm.

Hệ thống chăn nuôi khép kín, thân thiện môi trường kết hợp cùng quy trình chế biến nhanh, sạch góp phần tạo ra sản phẩm thịt lợn an toàn, chất lượng tại hợp tác xã Hoàng Long, Thanh Oai, Hà Nội.

Bệnh lợn nghệ (Leptospirosis) gây ra do xoắn khuẩn Leptospira SPP. Lợn mắc bệnh có triệu chứng vàng da như nghệ, đái ra máu...

Bò bị chướng bụng, bỏ ăn, tiêu chảy, gày yếu và sưng đỏ mắt có hiện tượng trào phân lên mũi và miệng

Một trong những nguyên nhân khiến bò đẻ non đó là trong quá trình bò đang chửa to, bò bị xua mạnh khiến bò đẻ non, đẻ thiếu tháng

Hiện nay ở nước ta chăn nuôi thỏ phát triển chưa thực sự mạnh dù giá trị kinh tế của thỏ rất lớn. Sau đây xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật nuôi thỏ để bà con tham khảo.

Hiện nay, toàn tỉnh Long An vẫn đang tồn đọng trên 52.000 con heo thương phẩm chưa được tiêu thụ; trong khi đó, giá bán heo vẫn ở mức thấp, người nuôi chưa thoát thua lỗ nặng.

Các hộ dân ở xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) đang dùng phương án thay thế sữa tươi bằng sữa bột công nghiệp để đảm bảo cho bê sữa cái phát triển tốt.

Xem tiếp