27/05/2017 12:43

Hướng dẫn chăn nuôi thỏ phần 2

Tìm hiểu kĩ thuật làm chuồng trại trong chăn nuôi thỏ

Có thể làm chuồng xây bằng gạch, làm bằng gỗ, tranh tre hoặc bằng các nguyên vật liệu sẵn có tại địa phương. Nhìn chung, chuồng trại nuôi thỏ có thể làm bằng bất cứ nguyên vật liệu gì nhưng phải đảm bảo các yêu cầu: 

- Thỏ hoạt động thoải mái, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Dễ quét dọn vệ sinh, sát trùng. Thuận tiện trong việc chăm sóc thỏ.

- Bảo vệ thỏ khỏi sự tấn công của các địch hại bên ngoài (mèo, chuột,...).

- Phải chắc chắn, rẻ tiền và dễ thay thế khi bị hư hỏng.

- Phải đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, tránh mưa tạt, gió lùa.

Đặc biệt, vì thỏ là vật nuôi rất mẫn cảm, dễ lây nhiễm bệnh nên chuồng nuôi thỏ phải cách xa chỗ nuôi các loài gia súc khác. 

II. CÁC KIỂU CHUỒNG NUÔI VÀ THIẾT BỊ CHUỒNG TRẠI: 

1. Chuồng nuôi: 

- Phải đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, không bị mưa tạt, gió lùa.

- Mái có thể làm bằng tole, lá, … đảm bảo không quá nóng vào mùa hè, mùa đông không bị lạnh.

- Xung quanh chuồng có thể làm bằng ván, lá, hoặc lưới,… đảm bảo ngăn được sự tấn công của các loài địch hại từ bên ngoài (mèo, chuột,…).

- Nền chuồng bằng ximăng để dễ quét dọn, vệ sinh. 

2. Lồng nuôi: 

Có thể làm chuồng bằng các vật liệu như gỗ, lưới sắt,… 

Quy cách chuồng phù hợp nhất là khối hộp hình chữ nhật, dài 100 cm, rộng 50 - 60cm, cao 50 cm, có thể chia làm 2 ngăn, mỗi ngăn có khay lưới đựng thức ăn thô xanh, máng đựng thức ăn tinh, máng đựng nước uống, kích thước vừa phải, bảo đảm vệ sinh và không hư hao. Mỗi ngăn nuôi 2 con hậu bị, hoặc 1 con nái sinh sản. Chuồng có thể làm 1 tầng hoặc 2 tầng; 1 tầng thì nắp mở mặt trên, 2 tầng thì cửa mở phía trước, dưới đáy tầng trên phải có khay hứng phân. 

Đối với thỏ thịt, cũng nên ngăn thành nhiều ô, mỗi ô 1 m2 có thể nhốt từ 8 – 10 con.

chuồng nuôi thỏ 

Tùy thuộc vào điều kiện diện tích chăn nuôi ở từng nông hộ, có thể bố trí chuồng 1 tầng hay 2 tầng để tiết kiệm diện tích. Tuy nhiên, tốt nhất mô hình chuồng 2 tầng chỉ nên sử dụng trong chăn nuôi thỏ thịt.

 3. Thiết bị: 

- Ổ đẻ: kích thước vừa phải, dài 50 cm, rộng 35 cm, mặt trên có nắp đậy. Vào khoảng 1 - 2 ngày trước khi đẻ, thỏ mẹ vào ổ nhổ lông trộn với đồ lót (cỏ khô, rơm...) để chuẩn bị đẻ. Cho nên, phải đặt ổ đẻ vào chuồng khi thỏ mang thai được 27 - 28 ngày và được sử dụng cho đến khi thỏ con được 20 ngày tuổi. 

- Máng ăn: có thể làm bằng chậu sành, máng nhựa, máng bằng gỗ, … 

- Máng uống: có thể làm bằng chậu sành, gáo dừa, chai nhựa, … Với những trại nuôi quy mô trên 100 nái, cần bố trí hệ thống máng nước uống tự động để đảm bảo vệ sinh, thuận tiện hơn trong việc chăm sóc.

Xem thêm: Một số điểm cần lưu ý trong chăn nuôi thỏ

Theo nguoichannuoi.com

Tags: thỏ, chăn nuôi thỏ, qui trình chăn nuôi thỏ

TIN KHÁC

Hướng dẫn chăn nuôi thỏ phần 3 THỎ

Hướng dẫn chăn nuôi thỏ phần 3

Thức ăn cho thỏ gồm có 2 nhóm: nhóm thức ăn thô và nhóm thức ăn tinh. Nhóm thức ăn thô được sử dụng với khối lượng tương đối lớn (gồm thức ăn thô xanh, thô khô và củ quả), nhưng dinh dưỡng thấp, chủ yếu cung cấp chất xơ cho thỏ. Thức ăn tinh ít nước, ít xơ, có giá trị dinh dưỡng cao và thỏ chỉ sử dụng với khối lượng rất nhỏ.

Một số phương pháp cần biết khi chăm sóc, nuôi dưỡng thỏ.

Phương pháp phòng và điều trị một số bệnh thường gặp ở thỏ.

Các giống bò sữa hiện nuôi ở nước ta đều có nguồn gốc từ các nước ôn đới nên khả năng chống chịu với bệnh tật không cao, tỷ lệ máu ngoại càng cao thì sức đề kháng càng giảm.

Hệ thống chăn nuôi khép kín, thân thiện môi trường kết hợp cùng quy trình chế biến nhanh, sạch góp phần tạo ra sản phẩm thịt lợn an toàn, chất lượng tại hợp tác xã Hoàng Long, Thanh Oai, Hà Nội.

Bệnh lợn nghệ (Leptospirosis) gây ra do xoắn khuẩn Leptospira SPP. Lợn mắc bệnh có triệu chứng vàng da như nghệ, đái ra máu...

Bò bị chướng bụng, bỏ ăn, tiêu chảy, gày yếu và sưng đỏ mắt có hiện tượng trào phân lên mũi và miệng

Một trong những nguyên nhân khiến bò đẻ non đó là trong quá trình bò đang chửa to, bò bị xua mạnh khiến bò đẻ non, đẻ thiếu tháng

Hiện nay ở nước ta chăn nuôi thỏ phát triển chưa thực sự mạnh dù giá trị kinh tế của thỏ rất lớn. Sau đây xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật nuôi thỏ để bà con tham khảo.

Hiện nay, toàn tỉnh Long An vẫn đang tồn đọng trên 52.000 con heo thương phẩm chưa được tiêu thụ; trong khi đó, giá bán heo vẫn ở mức thấp, người nuôi chưa thoát thua lỗ nặng.

Xem tiếp