21/02/2019 08:44

Hưng Yên cấp bách phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Tỉnh Hưng Yên đang triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại 2 nơi phát hiện ổ dịch là xã Yên Hòa (huyện Yên Mỹ) và xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên).

Hưng Yên cấp bách phòng chống dịch tả lợn châu Phi - ảnh 1

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Quang họp bàn các biện pháp tránh lây lan dịch tại huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN

Trong những ngày vừa qua, tại một số đàn lợn của 10 hộ dân ở 2 xã Yên Hòa và Trung Nghĩa đã có 450 con (có tổng trọng lượng gần 36 tấn) dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, toàn bộ số lợn mắc bệnh đã bị tiêu hủy.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Minh Quang cho biết, trước tình hình trên, ngày 20/2 tỉnh đã có công văn hỏa tốc chỉ đạo các địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đồng thời thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp tỉnh và cấp huyện tại thành phố Hưng Yên và huyện Yên Mỹ.

Hưng Yên cấp bách phòng chống dịch tả lợn châu Phi - ảnh 2

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, Nguyễn Minh Quang đi khảo sát các hộ gia đình chăn nuôi lợn gần vùng dịch chỉ đạo các biện pháp chăm sóc, bảo vệ nhằm tránh lây nhiễm bệnh. Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN

Tại các ổ dịch ở 2 xã Yên Hòa và Trung Nghĩa, cơ quan chức năng đã khẩn trương khoanh vùng, phun thuốc khử trùng tiêu độc thường xuyên khu vực có dịch, các đường ra vào ổ dịch; thành lập chốt kiểm dịch, rắc vôi bột xung quanh chuồng trại, làm vệ sinh môi trường, không để dịch bệnh lây lan. Mặt khác, yêu cầu các hộ chăn nuôi ký cam kết không bán chạy, giết mổ, buôn bán, tiêu thụ sản phẩm lợn bệnh và vứt xác lợn bừa bãi ra ngoài môi trường. Đồng thời, cách ly đàn lợn khỏe mạnh và sử dụng các biện pháp chăm sóc, bảo vệ nhằm tránh lây nhiễm bệnh.

Tỉnh chỉ đạo các địa phương xử lý ngay các ổ dịch khi dịch bệnh mới được phát hiện; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng, gây thiệt hại kinh tế cho các hộ chăn nuôi.

Hưng Yên cấp bách phòng chống dịch tả lợn châu Phi - ảnh 3

Tiến hành phun thuốc sát trùng tại các chốt kiểm dịch gần vùng dịch tả. Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN

Tại các địa phương lận cận vùng dịch như Khoái Châu, Tiên Lữ, lực lượng chức năng cũng đang tiến hành tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn; tổ chức rà soát tình hình các đàn lợn trên địa bàn; khuyến cáo hộ chăn nuôi, giết mổ khi phát hiện lợn ốm chết nghi mắc bệnh phải báo ngay cho chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời.

Ông Đỗ Minh Tuân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hưng Yên cho biết, Sở đã chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, thuốc men, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh; tổ chức tổng vệ sinh tiêu độc, khử trùng toàn bộ các chuồng trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ, mua bán lợn trên địa bàn toàn tỉnh.

Hưng Yên cấp bách phòng chống dịch tả lợn châu Phi - ảnh 4

Hố chôn lợn bị bệnh tại xã Trung Nghĩa, TP Hưng Yên. Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN

Mặt khác, phối hợp với các ngành liên quan và các địa phương thực hiện chặt chẽ việc quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra, vào địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm các trường hợp giết mổ, vận chuyển, buôn bán bất hợp pháp động vật, sản phẩm động vật không đúng quy định.

Các cơ quan chuyên môn cũng đã hướng dẫn các trang trại và hộ chăn nuôi áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi an toàn sinh học, thực hành chăn nuôi tốt, vệ sinh, khử trùng phòng trừ dịch bệnh; đẩy mạnh xây dựng vùng, cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh.

Theo Mai Ngoan (TTXVN)/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://www.baotintuc.vn/kinh-te/hung-yen-cap-bach-phong-chong-dich-ta-lon-chau-phi-20190220220815864.htm

Tags: chăn nuôi lợn, hưng yên, dịch tả châu phi, phòng chống dịch tả

TIN KHÁC

'Thủ phủ' chăn nuôi chủ động phòng chống dịch tả lợn châu Phi CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

'Thủ phủ' chăn nuôi chủ động phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Đồng Nai được coi là “thủ phủ” chăn nuôi của cả nước với đàn lợn trên 2,4 triệu con. Những ngày này, khi dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở miền Bắc, cơ quan chức năng và người chăn nuôi ở Đồng Nai đang đẩy mạnh các biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch xâm nhập.

Những ngày đầu năm mới 2019, dịch bọ xít muỗi bắt đầu xuất hiện tại vùng chuyên canh cây cà phê đặc sản Arabica tại thành phố Đà Lạt và huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) với tổng diện tích khoảng 1.600 ha.

Chiều 19/2, ông Phạm Văn Đông Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết đến nay đã phát hiện các ổ dịch tả lợn châu Phi tại hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện tại Trung Quốc, rất gần với các tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định nguy cơ dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam là rất cao.

Trên thế giới đã có hơn 1 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy vì dịch tả lợn châu Phi. Nước làng giềng Trung Quốc thông báo đã có tổng cộng 105 ổ dịch xuất hiện tại 25 tỉnh, và đã có hơn 950.000 con lợn buộc phải tiêu hủy.

Nhiều diện tích mía trên địa bàn tỉnh Phú Yên sắp tới kỳ thu hoạch nhưng bị bệnh đốm vàng trên lá dẫn tới nguy cơ thiệt hại năng suất, giảm chữ đường.

Ngày 8/2, Bộ Nông nghiệp liên bang Bỉ đã chính thức phát đi thông báo ngành chăn nuôi lợn ở nước này đang lâm vào cuộc khủng hoảng do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi.

Ngày 19/1, thông tin của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ninh cho biết, đến thời điểm này, bệnh lở mồm long móng trên lợn đã xuất hiện tại 5 xã của 3 địa phương là Đông Triều, Uông Bí và Bình Liêu trên tổng đàn 266 con.

Dịch lở mồm long móng ở lợn xuất hiện tại tỉnh Nam Định khiến lợn chết nhưng người dân không chôn lấp mà mang ra sông ném xuống, khiến lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông, dịch càng lây lan, ô nhiễm nghiêm trọng.

Từ 16 ổ dịch lở mồm long móng trên đàn lợn, hiện Hà Nội chỉ còn hai nơi có dịch chưa qua 21 ngày là huyện Chương Mỹ và Thường Tín, không phát sinh ổ dịch mới.

Xem tiếp