30/11/2017 01:31

Huế: Hơn 110 tấn cá lồng đặc sản chết trắng do bị ngọt hóa kéo dài

Ngày 29/11, theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế), trong hai ngày 27 và 28/11, trên địa bàn 2 xã thuộc vùng cửa biển Tư Hiền là xã Vinh Hiền và xã Lộc Bình đã xảy ra tình trạng cá lồng nuôi chết hàng loạt.

Ước tính số lượng ước tính hơn 110 tấn, gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho bà con. Nguyên nhân là do nguồn nước đầm phá bị ngọt hóa suốt tháng qua.

Huế: Hơn 110 tấn cá lồng đặc sản chết trắng do bị ngọt hóa kéo dài - ảnh 1

Hơn 110 tấn cá lồng đặc sản chết trắng do bị ngọt hóa kéo dài

Cụ thể xã Vinh Hiền với số lượng trên 82 tấn trong 1.300 lồng nuôi của 360 hộ dân, gây tổn thất khoảng 8 tỷ đồng. Còn tại xã Lộc Bình giáp ranh với xã Vinh Hiền tình trạng cá chết vào khoảng 30 tấn cá nuôi của 152 hộ dân. Cá chết chủ yếu là những loài cá đặc sản như cá vẩu, cá mú, nuôi được 8 tháng và đang trong thời kì thu hoạch.

Huế: Hơn 110 tấn cá lồng đặc sản chết trắng do bị ngọt hóa kéo dài - ảnh 2

Cá chết là những loại cá mang lại giá trị kinh tế cao

Được biết, trong 2 ngày qua cá chết ở 2 xã này vẫn được các thương lái thu mua nhưng với mức giá rất thấp dao động từ 40-50.000 đồng/kg đối với cá chết nhưng vẫn sử dụng được, cá còn sống thì từ 100-120.000 đồng với cá thu hoạch bán tháo. Trong khi đó, những loại cá này ngày thường có giá vào khoảng 220 - 240.000 đồng/kg.

Huế: Hơn 110 tấn cá lồng đặc sản chết trắng do bị ngọt hóa kéo dài - ảnh 3

Cá chết thương lái thu mua với giá rất thấp chỉ 40.000 đồng/kg

Trao đổi với PV Báo Kinh tế nông thôn, ông Mai Văn Xĩ, Phó phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Lộc cho biết: “Cá chết xảy ra ở 2 xã này đã xuất hiện từ đợt mưa lũ đầu tiên tháng 11 nhưng số lượng chết chỉ khoảng 10%. Nhưng qua đợt lũ thứ 2, đặc biệt là 2 ngày 27, 28/11 thì cá lồng chết trắng hàng loạt. Sau khi Phòng cử người xuống trực tiếp làm việc và lấy mẫu nước và cá phân tích, kết quả là do nguồn nước bị ngọt hóa và thiếu oxi vì mưa lũ kéo dài”.

“Đây là đợt cá nuôi trái vụ, người dân nuôi vượt lũ để bán Tết với giá trị cao hơn bình thường. Tuy nhiên, do ảnh hưởng thiên tai đã khiến hàng trăm hộ nuôi cá tại tại 2 xã trên thuộc huyện Phú Lộc chịu thiệt hại nặng. Trước thực trạng trên, Phòng Nông nghiệp huyện cũng đã khuyến cáo nếu ngọt hóa trong nước không giảm, cá vẫn chết thì người dân phải cần trương thu hoạch để đảm bảo một phần vốn đầu tư ban đầu”. Ông Xĩ thông tin thêm.

Theo PV/Báo Kinh tế nông thôn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: nuôi cá, Huế, cá chết, mưa lũ, cá lồng, ngọt hóa

TIN KHÁC

Sa Pa: 34 con trâu, bò chết rét CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Sa Pa: 34 con trâu, bò chết rét

Tính đến ngày 28/11, trên địa bàn huyện Sa Pa có 30 con trâu và 4 con bò bị chết rét.

Loại protein bất thường (prion) gây bệnh CJD hay còn gọi là bệnh "bò điên," không chỉ tồn tại trong não bệnh nhân như hiểu biết xưa này mà còn xuất hiện cả ở trên da của người bệnh.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Hà Tĩnh, đến nay, dịch lở mồm long móng (LMLM) gia súc xảy ra tại các huyện Hương Khê, Đức Thọ, Hương Sơn và thị xã Kỳ Anh đã làm 127 con gia súc mắc bệnh.

Từ tối 6/11 đến ngày 8/11, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế xuất hiện những cơn mưa lớn kéo dài trong nhiều giờ liền khiến mực nước các sông tăng lên mức báo động 3 và cao hơn, dân lo lắng lũ chồng lũ sẽ xảy ra.

Sau cơn bão số 12, nước sông Krông Ana bỗng nhiên dâng đột ngột khiến hơn 200 tấn cá nuôi lồng của các hộ dân bị chết trắng.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), trong tháng 10/2017, nổi bật là tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lũ lớn tại các tỉnh phía Bắc gây thiệt hại đến sản xuất của người dân. Tính chung 10 tháng, thiên tai làm thiệt hại trên 36.513 tỷ đồng (tương đương trên 1,6 tỷ USD).

Biết sử dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ trong sản xuất nông nghiệp có nhiều tác hại, ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe nhưng nhiều người vẫn bất chấp.

Với giá bán rẻ, thậm chí rẻ hơn rau, thịt gà với giá chỉ 30.000 đồng/kg được bày bán la liệt tại chợ đầu mối Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Tuy nhiên, nguồn gốc cũng như chất lượng sản phẩm đang là mối lo của người tiêu dùng.

Trong thời gian, nhiều người dân nuôi cá rô phi tại các xã trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ tỉnh Đồng Nai đang điêu đứng trước tình trạng giá cá rô phi thành phẩm rớt thảm hại.

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) ngày 2-11 cho biết, trường hợp mắc cúm A(H7N9) được phát hiện đầu tiên ở người vào tháng 2-2013 tại Trung Quốc. Kết quả theo dõi từ năm 2013 đến đầu năm 2017 đều chưa phát hiện các trường hợp vi-rút cúm này gây bệnh và chết ở gia cầm.

Xem tiếp