30/11/2017 01:31

Huế: Hơn 110 tấn cá lồng đặc sản chết trắng do bị ngọt hóa kéo dài

Ngày 29/11, theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế), trong hai ngày 27 và 28/11, trên địa bàn 2 xã thuộc vùng cửa biển Tư Hiền là xã Vinh Hiền và xã Lộc Bình đã xảy ra tình trạng cá lồng nuôi chết hàng loạt.

Ước tính số lượng ước tính hơn 110 tấn, gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho bà con. Nguyên nhân là do nguồn nước đầm phá bị ngọt hóa suốt tháng qua.

Huế: Hơn 110 tấn cá lồng đặc sản chết trắng do bị ngọt hóa kéo dài - ảnh 1

Hơn 110 tấn cá lồng đặc sản chết trắng do bị ngọt hóa kéo dài

Cụ thể xã Vinh Hiền với số lượng trên 82 tấn trong 1.300 lồng nuôi của 360 hộ dân, gây tổn thất khoảng 8 tỷ đồng. Còn tại xã Lộc Bình giáp ranh với xã Vinh Hiền tình trạng cá chết vào khoảng 30 tấn cá nuôi của 152 hộ dân. Cá chết chủ yếu là những loài cá đặc sản như cá vẩu, cá mú, nuôi được 8 tháng và đang trong thời kì thu hoạch.

Huế: Hơn 110 tấn cá lồng đặc sản chết trắng do bị ngọt hóa kéo dài - ảnh 2

Cá chết là những loại cá mang lại giá trị kinh tế cao

Được biết, trong 2 ngày qua cá chết ở 2 xã này vẫn được các thương lái thu mua nhưng với mức giá rất thấp dao động từ 40-50.000 đồng/kg đối với cá chết nhưng vẫn sử dụng được, cá còn sống thì từ 100-120.000 đồng với cá thu hoạch bán tháo. Trong khi đó, những loại cá này ngày thường có giá vào khoảng 220 - 240.000 đồng/kg.

Huế: Hơn 110 tấn cá lồng đặc sản chết trắng do bị ngọt hóa kéo dài - ảnh 3

Cá chết thương lái thu mua với giá rất thấp chỉ 40.000 đồng/kg

Trao đổi với PV Báo Kinh tế nông thôn, ông Mai Văn Xĩ, Phó phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Lộc cho biết: “Cá chết xảy ra ở 2 xã này đã xuất hiện từ đợt mưa lũ đầu tiên tháng 11 nhưng số lượng chết chỉ khoảng 10%. Nhưng qua đợt lũ thứ 2, đặc biệt là 2 ngày 27, 28/11 thì cá lồng chết trắng hàng loạt. Sau khi Phòng cử người xuống trực tiếp làm việc và lấy mẫu nước và cá phân tích, kết quả là do nguồn nước bị ngọt hóa và thiếu oxi vì mưa lũ kéo dài”.

“Đây là đợt cá nuôi trái vụ, người dân nuôi vượt lũ để bán Tết với giá trị cao hơn bình thường. Tuy nhiên, do ảnh hưởng thiên tai đã khiến hàng trăm hộ nuôi cá tại tại 2 xã trên thuộc huyện Phú Lộc chịu thiệt hại nặng. Trước thực trạng trên, Phòng Nông nghiệp huyện cũng đã khuyến cáo nếu ngọt hóa trong nước không giảm, cá vẫn chết thì người dân phải cần trương thu hoạch để đảm bảo một phần vốn đầu tư ban đầu”. Ông Xĩ thông tin thêm.

Theo PV/Báo Kinh tế nông thôn

Tags: nuôi cá, Huế, cá chết, mưa lũ, cá lồng, ngọt hóa

TIN KHÁC

Sa Pa: 34 con trâu, bò chết rét CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Sa Pa: 34 con trâu, bò chết rét

Tính đến ngày 28/11, trên địa bàn huyện Sa Pa có 30 con trâu và 4 con bò bị chết rét.

Loại protein bất thường (prion) gây bệnh CJD hay còn gọi là bệnh "bò điên," không chỉ tồn tại trong não bệnh nhân như hiểu biết xưa này mà còn xuất hiện cả ở trên da của người bệnh.

Do thời tiết thất thường, kết hợp mưa nhiều sau lũ khiến dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên gia súc ở huyện Duy Xuyên (Quảng Nam), đang có dấu hiệu lây lan mạnh.

Bọ trĩ, sâu năn, dòi đục nõn hại chủ yếu trên lúa Đông Xuân giai đoạn mạ - đẻ nhánh. Rầy, sâu đục thân, bạc lá hại lúa Mùa giai đoạn chín – thu hoạch.

Khoảng 2 ngàn con vịt mới nhập 8 ngày tuổi của ông Nguyễn Văn Nhơn (ở ấp Trần Cao Vân, xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất) tự nhiên đổ bệnh chết hàng loạt, gây thiệt hại rất lớn cho gia đình.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đạ Tẻh cho biết, từ đầu tháng 11/2017 đến nay, toàn huyện có 105ha lúa vụ đông - xuân bị rầy nâu gây hại.

Bộ NN-PTNT vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác phòng trừ bệnh lùn sọc đen phương Nam hại lúa ở các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Trên lúa ĐX cực sớm, lúa mùa đẻ nhánh - làm đòng, bệnh đạo ôn hại lúa nhẹ. Bệnh bạc lá vi khuẩn hại cục bộ trên các giống nhiễm vùng ổ dịch.

Theo Korea Herald, Chính phủ Hàn Quốc thông báo sẽ tiến hành khử trùng tất cả các trang trại chăn nuôi gia cầm và phương tiện chở gia cầm trên cả nước sau khi phát hiện ổ dịch cúm gia cầm đầu tiên trong mùa đông năm nay.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Hà Tĩnh, đến nay, dịch lở mồm long móng (LMLM) gia súc xảy ra tại các huyện Hương Khê, Đức Thọ, Hương Sơn và thị xã Kỳ Anh đã làm 127 con gia súc mắc bệnh.

Xem tiếp