24/11/2018 02:37

Hứa hẹn mùa cam bội thu trên xứ Nhãn

Toàn tỉnh Hưng Yên hiện có 1.662ha trồng cam, tăng 159ha so với cùng kỳ năm 2017. Năm nay thời tiết thuận lợi cho quá trình ra hoa, đậu quả, nên hầu hết các loại cây có múi đều đạt năng suất cao. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã hình thành các vùng sản xuất tập trung có giá trị kinh tế cao, các mô hình trồng cam với quy mô lớn ứng dụng công nghệ tiên tiến vào tưới tiêu và chăm sóc như: Thành phố Hưng Yên, các huyện: Kim Động, Phù Cừ, Khoái Châu, Văn Giang…

Hứa hẹn mùa cam bội thu trên xứ Nhãn - ảnh 1

Nông dân xã Liên Nghĩa (Văn Giang) chăm sóc cam

Từ những mô hình sản xuất cam tập trung, ứng dụng công nghệ cao, nhiều gia đình đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu ngay trên đồng đất quê hương. Các sản phẩm cam Quảng Châu (thành phố Hưng Yên), Đồng Thanh (Kim Động), Khoái Châu, Văn Giang đã từng bước khẳng định được thương hiệu và vị thế trên thị trường. Đặc biệt, năm 2017, sản phẩm cam Quảng Châu đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể, được Sở Công Thương hỗ trợ dán tem điện tử thông minh truy xuất nguồn gốc. Mới đây, sản phẩm cam Đồng Thanh đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Qua đó, tạo điều kiện đưa các sản phẩm cam của tỉnh đến với người tiêu dùng.

Đến thăm huyện Phù Cừ đúng vào mùa thu hoạch cam, người dân nơi đây đang tất bật để chuẩn bị mang sản phẩm cam của huyện đi tham gia Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn và nông sản vùng Đồng bằng sông Hồng – Lễ hội cam Hưng Yên năm 2018 do tỉnh tổ chức từ ngày 24 – 29.11 tại Trung tâm thương mại Mỹ Hào (huyện Mỹ Hào).

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hồng Chuyên cho biết: Toàn huyện hiện có khoảng 220 ha cam và bưởi, trong đó, phần lớn là diện tích trồng cam, gồm các giống: Cam Vinh, cam Đường canh, cam Bố Hạ, tập trung nhiều ở các xã: Tam Đa, Quang Hưng, Nguyên Hòa, Tống Trân... Hiện nay, huyện đã xây dựng được 2 vùng trồng cam theo tiêu chuẩn VietGap tại 2 xã Tam Đa và Quang Hưng với diện tích gần 40ha, trong đó có gần 29ha đã được cấp chứng nhận tiêu chuẩn VietGap. Gia đình anh Trần Quang Vinh ở xã Tam Đa (Phù Cừ) là một trong những hộ thành công nhờ trồng cam.

Anh Vinh chia sẻ: "Trước đây, gia đình tôi trồng 1ha cam, sau một thời gian thấy hiệu quả, nên đã mở rộng thêm 1ha để trồng. Hiện nay, 2ha cam đã bước vào năm thứ 5, dự kiến năng suất đạt khoảng 17 -22 tấn quả/ha, với giá bán như hiện nay, gia đình tôi sẽ thu lãi hàng trăm triệu đồng".

Những năm gần đây, để phát huy thế mạnh sẵn có của địa phương, tạo sản phẩm mang tính hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân, tỉnh đã có nhiều cơ chế hỗ trợ phát triển cây cam nói riêng và các loại cây ăn quả chủ lực nói chung. Ðặc biệt, tỉnh triển khai nhiều đề tài khoa học ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chăm sóc, thâm canh, nâng cao năng suất, chất lượng cho cây cam; tổ chức nhiều chương trình xúc tiến thương mại, hội chợ, lễ hội nhằm hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản hàng hóa, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp.

Tại Hội chợ cam Hưng Yên năm 2017, đã thu hút được đông đảo du khách đến tham quan mua hàng và nhận được sự quan tâm lớn của người tiêu dùng đối với sản phẩm cam Hưng Yên, trong đó, cam Hưng Yên được dán tem truy xuất nguồn gốc đã khẳng định chất lượng, tạo được niềm tin của khách tham quan và người tiêu dùng. Thông qua hội chợ, Sở Công Thương đã kết nối các hợp tác xã, nhà vườn trồng cam của tỉnh với một số siêu thị lớn trong nước như: Fivimart, BigC, AEon, các thương nhân kinh doanh hoa quả tại Hà Nội,...

Theo Minh Huấn/Báo Hưng Yên


Link báo gốc: http://baohungyen.vn/kinh-te/201811/hua-hen-mua-cam-boi-thu-tren-xu-nhan-825415/

Tags: trồng cam, hưng yên, chăm sóc cam, bội thu cam, cam trên xứ nhãn, cam được mùa

TIN KHÁC

Gỡ vướng để hợp tác xã phát triển KHUYẾN NÔNG

Gỡ vướng để hợp tác xã phát triển

Hợp tác xã (HTX) đang trở thành phương thức tổ chức sản xuất của quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, gắn với tái cơ cấu nền kinh tế. Sau gần 5 năm thực hiện Luật HTX (2012), mô hình kinh tế này có sự chuyển biến rõ nét. Tuy nhiên, vẫn cần tháo gỡ vướng mắc để HTX phát triển trong thời gian tới.

Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hiện nay đang là hướng đi được nhiều nông dân lựa chọn và góp phần không nhỏ vào quá trình sản xuất, thương mại hóa sản phẩm và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Dường như câu chuyện về cây ăn trái của cả nước trở thành đề tài được “xới đi xới lại” của các phương tiện truyền thông là do những “nút thắt” nội tại của nhóm ngành này, mà mới đây nhất là thanh long, sầu riêng, bưởi da xanh…

Nông dân vùng nuôi tôm kết hợp trồng một vụ lúa (lúa - tôm) của tỉnh Cà Mau đứng trước "cơ hội vàng" để tăng thu nhập. Trên những cánh đồng này, hạt lúa sắp được công nhận là sản phẩm sạch, được bao tiêu toàn bộ đầu ra với giá cao. Con tôm trên cánh đồng lúa - tôm cũng sớm trở thành "tôm sạch", tôm hữu cơ, phục vụ chế biến, xuất khẩu…

Người dân xã Liên Thủy (Lệ Thủy - Quảng Bình) ai cũng tỏ lời khen ngợi ông Hoàng Văn Gòn biết vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên làm giàu cho gia đình và xã hội.

Với bản tính siêng năng, cần cù, ông Phạm Văn Quế (1963), Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Hưng (Đồng Phú, Bình Phước) đã kiên trì, từng bước phát triển kinh tế theo cách làm tổng hợp vườn - ao - chuồng mang lại hiệu quả cao, thu nhập mỗi năm gần tỷ đồng.

Vừa qua, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Kế hoạch diệt chuột bảo vệ sản xuất nông nghiệp năm 2019. Theo đó, UBND tỉnh hỗ trợ 100% kinh phí mua thuốc diệt chuột và kinh phí tổ chức, triển khai, tập huấn, tuyên truyền các cấp để thực hiện.

Chi hội nghề nghiệp trồng dâu nuôi tằm xã Gia Hiệp (Di Linh) được thành lập từ tháng 9 năm 2017, là cầu nối cho các hội viên được gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, tiếp cận, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và từng bước phát triển.

Những ngày này, ngư dân ở xã biển Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình hết sức phấn khởi vì được mùa ruốc biển. Theo nhiều ngư dân, việc năm nay trúng mùa ruốc biển được xem là hiện tượng lạ, bởi dịp này vào các năm đang là mùa mưa bão.

Xem tiếp