23/02/2021 11:19

Họp trực tuyến về đào tạo nông nghiệp và khuyến nông các nước ASEAN lần thứ 27

Theo kế hoạch tổ chức hội nghị luân phiên về đào tạo nông nghiệp và khuyến nông giữa các nước ASEAN, năm 2020, Campuchia là nước đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên về đào tạo nông nghiệp và khuyến nông các nước ASEAN (AWGATE) lần thứ 27, tuy nhiên do dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp nên hội nghị lần thứ 27 được tổ chức bằng hình thức trực tuyến vào ngày 14/01/2021 với sự tham gia của 9 nước bao gồm: Bru-nây, Campuchia, Indonesia, CHDCND Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Việt Nam và Ban Thư ký ASEAN.

Mục tiêu cuộc họp là cập nhật thông tin của Ban Thư ký ASEAN về Hội nghị quan chức cấp cao nông lâm nghiệp ASEAN (SOM-AMAF); rà soát tiến độ thực hiện khung chính sách liên quan đến hợp tác ASEAN trong đào tạo nông nghiệp và khuyến nông năm 2019, 2020 và xác định các hoạt động ưu tiên năm 2021, xây dựng kế hoạch hành động về hợp tác ASEAN trong lĩnh vực đào tạo nông nghiệp và khuyến nông giai đoạn 2021-2025.

Theo thông tin của cuộc họp, năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 các hoạt động đã đặt ra như: Khóa đào tạo về phúc lợi động vật và kiểm soát dịch bệnh động vật bền vững tại Việt Nam; Hội thảo về Phương pháp tiếp cận mở rộng chiến lược hướng tới duy trì sản xuất nông sản tại Malaysia; Tuần lễ nông dân ASEAN tại Indonesia; Tham quan học tập du lịch sinh thái tại Philippines; Tham quan học tập về ứng dụng GIS tại Văn phòng Khuyến nông - Thái Lan; Tham quan học tập về thúc đẩy doanh nghiệp cộng đồng; Tập huấn về quản lý trang trại, hội thảo về Mạng lưới Thanh niên nông trại ASEAN, trại hè ASEAN tại Thái Lan… đều bị hủy bỏ.

Cũng tại cuộc họp, các đại biểu được thông tin về Dự án phát triển nguồn nhân lực trong các lĩnh vực liên quan đến thực phẩm thông qua hợp tác với các trường đại học trong khu vực ASEAN (Dự án HRD). Được biết, dự án đã kết thúc giai đoạn 2 vào giữa năm 2020 và sẽ tiếp tục thực hiện giai đoạn 3 với mục tiêu là phát triển nguồn nhân lực trong các lĩnh vực liên quan đến thực phẩm.

Năm 2021, nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt, các nước sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động theo kế hoạch hành động giai đoạn 2021-2025, đó là: Thái Lan dự kiến tổ chức đoàn tham quan học tập về thúc đẩy quản lý đất và phân bón theo cách tiếp cận khuyến nông vào tháng 11-12/2021 tại Chiềng Mai; CHDCND Lào tổ chức tuần lễ nông dân về khuyến nông xanh…

Tại cuộc họp, đại diện các nước thành viên ASEAN đã chia sẻ thông tin về đào tạo nông nghiệp và khuyến nông. Điển hình như Chương trình đào tạo để phát triển năng lực, phương pháp tiếp cận 'Công nghệ xanh' của Vương quốc Bru-nây; Chương trình hành động của Indonesia về đào tạo và khuyến nông, trong đó chú trọng đào tạo online để phát triển năng lực nông dân và cán bộ khuyến nông; Malaysia áp dụng Hệ thống thông tin không gian địa lý và viễn thám (GIS) để quản lý 12 vùng sản xuất lúa bằng cách quản lý cơ sở dữ liệu tích hợp thu được từ vệ tinh; Chợ Nông sản trực tuyến của Thái Lan trong việc đối phó với tác động của đại dịch Covid-19 đối với các sản phẩm nông nghiệp; Các chính sách về cải cách dịch vụ khuyến nông để thực hiện dịch vụ khuyến nông theo nhu cầu, hợp tác PPP trong hoạt động khuyến nông của Việt Nam…

Các đại biểu tham dự họp ghi nhận và ủng hộ sáng kiến của Thái Lan trong việc xây dựng và phát triển trang web AWGATE. Các đại biểu cũng nhất trí rằng trang web có thể là một nền tảng quan trọng để trao đổi kiến thức và kinh nghiệm tốt nhất về khuyến nông các nước ASEAN và đề cử Thái Lan là đầu mối phát triển trang web này. Thái Lan sẽ cung cấp tên người dùng và mật khẩu cho các đầu mối quốc gia các nước thành viên ASEAN.

Hội nghị đã thông qua kế hoạch hành động giai đoạn 2021-2025 và nhất trí đệ trình lên hội nghị cấp cap SOM-AMAF 42. Các hoạt động bao gồm tập huấn/ hội thảo online về chế biến nông sản, sản xuất rau, dâu tây hữu cơ (Indonesia); Thực hành chăn nuôi tốt (Việt Nam); Khởi nghiệp của thanh niên trong lĩnh vực nông nghiệp (CHDCND Lào); Các hoạt động gồm tham quan học tập về nông nghiệp chính xác đối với đất, nước và bảo vệ thực vật; Thúc đẩy quản lý đất và phân bón theo cách tiếp cận khuyến nông của trung tâm quản lý đất - phân bón cộng đồng, tập huấn về quản lý dịch hại tổng hợp trên ngôdo Thái Lan thực hiện.

Theo kế hoạch tổ chức họp luân phiên, Indonesia sẽ là nước đăng cai tổ chức Hội nghị AWGATE lần thứ 28 vào năm 2022.

Thanh Huyền

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/hop-truc-tuyen-ve-dao-tao-nong-nghiep-va-khuyen-nong-cac-nuoc-asean-lan-thu-27_t114c31n20895

Tags: việt nam, Thái Lan, COVID 19, Năm 2021, CHDCND Lào, Ban Thư, ASEAN SOM AMAF, ASEAN Dự, Chợ Nông, SOM AMAF 42

TIN KHÁC

[Ảnh] Hà Nội: Củ cải, cà chua Mê Linh rớt giá, chờ được hỗ trợ tiêu thụ TIN TỨC

[Ảnh] Hà Nội: Củ cải, cà chua Mê Linh rớt giá, chờ được hỗ trợ tiêu thụ

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tiêu thụ rau củ quả tại huyện Mê Linh gặp nhiều khó khăn. Hàng trăm tấn củ cải, cà chua của bà con nông dân nơi đây đang chờ được giải cứu.

Dịch Covid-19 bùng phát tại Hải Dương đã khiến hàng nghìn tấn rau, củ, nông sản của người nông dân không thể tiêu thụ. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, đã có nhiều cá nhân, DN Thủ đô, hệ thống siêu thị chung tay giải cứu nông sản giúp người dân Hải Dương.

Với mục tiêu thúc đẩy phát triển sản xuất làng nghề, đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và du lịch làng nghề, du lịch nông thôn, UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch phát triển mới từ 30 đến 40 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn thành phố, bảo đảm mỗi quận, huyện, thị xã có từ hai điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trở lên đi vào hoạt động.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Hải Dương, hàng chục nghìn tấn rau vụ Đông như bắp cải, su hào, cà chua, cà rốt… đang đến kỳ thu hoạch bị mắc kẹt. Trong bối cảnh đó một lượng lớn rau đã được đưa lên Hà Nội tiêu thụ.

Tại buổi kiểm tra, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu cùng với tiếp tục thực hiện nghiêm những biện pháp phòng chống dịch COVID-19, các ngành nông nghiệp, giao thông vận tải, công an phối hợp chặt chẽ với các địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tốc độ tiêu thụ nông sản.

Sở Nông nghiệp& Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT) Hải Dương đang rốt ráo chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn tỉnh hỗ trợ người nông dân tiêu thụ nông sản như gà, trứng, rau… để giúp họ ổn định phần nào cuộc sống trong tâm dịch.

Việc liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản đang được nhiều địa phương quan tâm thực hiện giúp gia tăng chất lượng và giá trị sản phẩm nông nghiệp, góp phần bảo đảm tiêu thụ sản phẩm với giá ổn định cho người nông dân. Cùng với đó, các doanh nghiệp khi tham gia liên kết sản xuất với nông dân cũng chủ động được nguồn cung sản phẩm nông nghiệp với giá cả ổn định.

Ngày 20/02 (tức mùng 09 tháng Giêng năm Tân Sửu), UBND huyện Bình Sơn tổ chức ra quân Tết trồng cây xuân Tân Sửu - 2021 tại cụm công nghiệp Bình Nguyên.

Sau hai năm thực hiện thí điểm xây dựng huyện nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, bốn huyện Nam Ðàn (Nghệ An), Hải Hậu (Nam Ðịnh), Ðơn Dương (Lâm Ðồng) và Xuân Lộc (Ðồng Nai) đạt được nhiều kết quả nổi bật trong phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân. Như vậy, bên cạnh những đột phá về chính sách, việc phát huy lợi thế của từng địa phương trong xây dựng NTM kiểu mẫu là cách làm phù hợp, cần được nhân rộng trong thời gian tới.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) dự báo, xuất khẩu gạo năm 2021 vẫn duy trì tín hiệu lạc quan cả về sản lượng và giá bán do hiện nay, các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam như: Philippines, châu Phi... tiếp tục ký hợp đồng mua gạo và giá gạo đang ở mức rất khả quan.

Xem tiếp