03/06/2020 09:11

Hợp tác xã nông nghiệp khôi phục sản xuất

Hơn một tháng nay, nông dân thôn Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh) bận rộn hơn khi đưa thêm giống rau màu ngắn ngày vào trồng. Bà Hoàng Thị Sáng ở thôn Đông Cao chia sẻ: “Gia đình tôi có hơn 3 sào trồng rau, củ. Đợt dịch vừa qua, tuy gia đình vẫn duy trì sản xuất nhưng mức tiêu thụ khá chậm. Hiện, tôi đưa thêm giống rau ngắn ngày, rau ăn lá vào sản xuất cùng củ cải - loại rau củ trồng chính của nông dân Đông Cao để tăng nguồn thu nhập”.

 Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Đông Cao (xã Tráng Việt) Vũ Văn Kỳ cho hay, thế mạnh của Đông Cao là củ cải, cà chua, cải ngồng. Toàn thôn Đông Cao có hơn 200ha trồng rau, củ các loại, trong đó có 134ha được Chi cục Bảo vệ, Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn và 10ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Từ đầu năm, dịch bệnh tuy không tác động lớn đến sản xuất song mức tiêu thụ giảm đáng kể, đặc biệt là lượng củ cải xuất bán sang Trung Quốc, Nhật Bản. Để khắc phục tình trạng này, hợp tác xã hướng dẫn người dân chủ động đưa những giống cây rau ngắn ngày vào trồng để cân đối thị trường, khôi phục sản xuất.

Tương tự, những ngày qua, Hợp tác xã Nông nghiệp Thanh Hà (huyện Thường Tín) cũng huy động xã viên đẩy mạnh sản xuất. Theo bà Bùi Thị Thanh Hà - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Thanh Hà, để nâng cao năng suất, cung ứng nhiều hơn cho thị trường nguồn rau an toàn, vừa qua, hợp tác xã đã huy động 15 nhân công, vận hành tối đa hệ thống máy móc tại khu sản xuất, đa dạng hóa loại rau… Do rau của hợp tác xã đều được chứng nhận VietGAP, có nhãn hiệu nên người tiêu dùng ưa chuộng, sử dụng, sức tiêu thụ ổn định. Đặc biệt, sau dịch Covid-19, hợp tác xã thực hiện chuyển đơn hàng đi các tỉnh, thành phố nên đã huy động tối đa nguồn nhân lực, hệ thống máy móc hỗ trợ, nâng cao năng suất, đáp ứng nhu cầu khách hàng…

Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã thành phố Hà Nội Nguyễn Trung Thành thông tin, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến các hợp tác xã nông nghiệp, đặc biệt là hợp tác xã chuyên cung ứng nông sản, thực phẩm cho các bếp ăn tập thể, trường học, nhà hàng, khách sạn... Ngoài ra, gần 70% số hợp tác xã không nhập được giống cây trồng từ Trung Quốc dẫn đến giảm khoảng 50% lượng nông sản/cây trồng bán ra thị trường so với tháng 12-2019…

Để thuận lợi hơn trong khôi phục, đẩy mạnh sản xuất, Liên minh Hợp tác xã thành phố yêu cầu các hợp tác xã tập trung tổng hợp, kịp thời phản ánh khó khăn, vướng mắc, thiệt hại trong sản xuất, kinh doanh do dịch Covid-19. Trên cơ sở đó, Liên minh Hợp tác xã thành phố tổng hợp, báo cáo cơ quan chức năng, qua đó, có biện pháp hỗ trợ kịp thời theo quy định. Đặc biệt, Liên minh Hợp tác xã thành phố tích cực phối hợp với các quận, huyện, thị xã; các doanh nghiệp để tư vấn, hướng dẫn các hợp tác xã điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh; duy trì, phát triển sản xuất theo chuỗi; tăng cường liên kết, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển.

Theo ĐỖ MINH/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/968893/hop-tac-xa-nong-nghiep-khoi-phuc-san-xuat

Tags: sản xuất, hợp tác xxax

TIN KHÁC

Tạo nguồn lợn giống phục vụ tái đàn TIN TỨC

Tạo nguồn lợn giống phục vụ tái đàn

Để tăng đàn, tái đàn lợn khôi phục sản xuất, con giống là yếu tố quyết định. Vì thế, ngành Nông nghiệp đã và đang phối hợp với các doanh nghiệp nhập khẩu lợn giống bố mẹ để nhân giống. Bên cạnh đó, các địa phương cũng có nhiều giải pháp hỗ trợ hiệu quả cho các trang trại, hợp tác xã chăn nuôi lợn giống đẩy mạnh sản xuất để tạo nguồn giống chất lượng phục vụ nhu cầu tăng đàn và tái đàn.

Chùa Lá Sen ở Đồng Tháp được xem là 'độc nhất vô nhị' tại Việt Nam khi sở hữu những lá sen khổng lồ, người đứng trên lá vẫn không bị chìm.

Thời gian gần đây, mạng xã hội Facebook xuất hiện rầm rộ quảng cáo bán hạt điều với đủ kiểu chế biến từ rang muối, rang tỏi ớt...với giá siêu rẻ. Chỉ từ 100.000 đồng được 4 hộp hạt điều tương đương 2kg.

Nông sản xuất khẩu là một trong những thế mạnh của Việt Nam. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 kéo dài khiến hàng hóa xuất khẩu sang các thị trường rơi vào tình trạng “nhỏ giọt”, nông sản xuất khẩu trong quý I/2020 tăng trưởng thấp và giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2020.

Ngày 3/6, chuyên gia Nhật Bản sẽ có mặt tại Việt Nam trực tiếp kiểm tra, giám sát công tác kiểm dịch đối với các lô vải xuất khẩu đi Nhật Bản. 309 thương nhân Trung Quốc cũng đã được phép nhập cảnh vào Việt Nam để thu mua vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang). Trước đó, nhiều lô vải thiều Hải Dương được xuất theo đường biển sang Mỹ, Singgapore…Đó là những tín hiệu cho một mùa vải thiều với nhiều khởi sắc.

Ngày 29-5, UBND tỉnh Ninh Thuận cùng Trường Đại học Ngoại thương phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, giai đoạn 2020-2030, định hướng đến 2035, nhằm làm rõ nguyên nhân và đưa ra các giải pháp để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của tỉnh trong thời gian tới.

Ngày 30-5, Sở Công thương Hà Nội phối hợp Siêu thị BigC Thăng Long (Tập đoàn Central Retail), chính thức khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố tại Hà Nội năm 2020.

Ngày 30-5, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang La Văn Nam cho biết, 309 thương nhân Trung Quốc đã được Bộ Công an chấp thuận cho phép nhập cảnh vào Bắc Giang để thu mua vải thiều.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, vải thiều đứng trước nguy cơ khó xuất sang Nhật Bản theo kế hoạch. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, khi mùa thu hoạch vải đã bắt đầu, có nhiều tín hiệu khả quan cho thấy vải thiều Việt Nam sẽ vẫn được xuất Nhật theo đúng kế hoạch.

Trứng gà ta có hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe, giảm các vấn đề về tim mạch, ngăn chặn quá trình lão hóa...bên cạnh đó dù có giá thành cao nhưng vẫn được nhiều người lựa chọn. Vì vậy không ít đối tượng xấu làm giả trứng gà ta đưa ra thị trường.

Xem tiếp