14/09/2018 08:46

Hợp tác xã nông nghiệp: Khó tiếp cận vốn vay

Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách cho hợp tác xã nông nghiệp vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, do thiếu phương án, dự án vay vốn khả thi, trong khi tài sản thế chấp không có, quy mô nhỏ nên thiếu vốn đối ứng…, khiến nhiều hợp tác xã nông nghiệp khó tiếp cận vốn vay các tổ chức tín dụng.

Theo Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, cả nước hiện có 20.767 hợp tác xã nhưng chỉ có 2% được tiếp cận vốn vay phát triển sản xuất. Nguyên nhân là do hợp tác xã không có tài sản thế chấp, cầm cố vay vốn ngân hàng. Mặt khác, một số hợp tác xã có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản, nhưng không được ngân hàng cho vay vốn vì không bảo đảm tính pháp lý.

Hợp tác xã nông nghiệp: Khó tiếp cận vốn vay - ảnh 1

Xã viên Hợp tác xã Rau an toàn Tiền Lệ, xã Tiền Yên (huyện Hoài Đức) gặp khó khăn trong vay vốn phát triển sản xuất.

Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh Vũ Văn Kỳ cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị định 55/2015/NĐ-CP ngày 9-6-2015 về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, trong đó quy định tối đa cho vay một tỷ đồng đối với hợp tác xã, chủ trang trại hoạt động trên địa bàn nông thôn hoặc sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Vậy nhưng, khi vay vốn, ngân hàng yêu cầu phải có tài sản thế chấp, trong khi đó tài sản của đơn vị không có, trụ sở làm việc phải ở nhờ UBND xã, máy móc phục vụ sản xuất đều lạc hậu. Do vậy, hợp tác xã phải tự huy động nguồn vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh.

Theo ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, thời gian qua, các ngân hàng phối hợp với cơ quan chức năng tháo gỡ về nguồn vốn vay phát triển nông nghiệp, nông thôn, chiếm khoảng 22% tổng dư nợ đối với nền kinh tế. Mức lãi suất cho vay nông nghiệp hiện nay đã giảm hơn một nửa so với thời điểm cuối năm 2012 đầu năm 2013. Cụ thể, đầu năm 2013, lãi suất cho vay khoảng 14%/năm thì hiện nay còn dưới 6,5%/năm. Tuy nhiên, có những trường hợp, nông dân, hợp tác xã đến các ngân hàng vay vốn nhưng không vay được do thiếu tài sản bảo đảm, nhiều đơn vị cũng không đủ khả năng xây dựng phương án kinh doanh, dự án đầu tư khả thi...

Không chỉ khó tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng, Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã còn khiêm tốn, quy mô nhỏ, cả nước có 48 quỹ, với số vốn điều lệ hơn 800 tỷ đồng, số vốn lưu động hơn 1.600 tỷ đồng. Tuy nhiên, khoảng 50% quỹ có mức vốn dưới 10 tỷ đồng, thậm chí có quỹ vốn điều lệ chỉ từ 1 đến 2 tỷ đồng, nên chưa thực sự trở thành “bà đỡ” cho hợp tác xã để vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Giám đốc Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã TP Hà Nội Vũ Mạnh Nam cho biết, tổng nguồn vốn của Quỹ là 133 tỷ đồng, qua 10 năm hoạt động đã hỗ trợ, hướng dẫn thành lập mới 788 tổ hợp tác và 2.887 dự án của hợp tác xã. Nhưng việc cho vay của Quỹ gặp khó khăn do các hợp tác xã không có tài sản thế chấp, tính thanh khoản không cao nên không đủ điều kiện vay vốn.

Để giải bài toán về vốn vay cho thành viên, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng, các tỉnh, thành phố nên có kế hoạch tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ quản lý, người lao động nâng cao công tác quản trị, kế toán cho hợp tác xã. Cùng với đó, các hợp tác xã phải nâng cao năng lực hoạt động, tham gia chuỗi giá trị để được hỗ trợ về kỹ thuật, công nghệ, phân bón, con giống… Thời gian tới, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam sẽ tư vấn và hỗ trợ 200 triệu đồng cho mỗi mô hình chuỗi giá trị để làm bước đệm ban đầu cho hợp tác xã tham gia đào tạo nhân lực, ký kết các hợp đồng tiêu thụ nông sản với doanh nghiệp để ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến, bảo quản sản phẩm, xúc tiến thương mại...

Theo Ngọc Quỳnh/Báo Hà Nội mới

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: nông nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp, khó tiếp cận vốn, vôn vay sản xuất

TIN KHÁC

Kỳ vọng tôm xuất khẩu “sáng màu” TIN TỨC

Kỳ vọng tôm xuất khẩu “sáng màu”

Thị trường tôm nguyên liệu đang hồi phục sức mua, giá tôm quay đầu tăng trở lại. Trong khi tôm xuất khẩu tuy gặp cạnh tranh gay gắt nhưng vẫn tiêu thụ tốt tại các thị trường lớn. Người nuôi tôm ở ĐBSCL kỳ vọng vụ 2 nuôi tôm phòng tránh dịch bệnh, trúng mùa cuối năm.

Tận dụng lợi thế là vùng đồi rừng, những năm gần đây, nhiều hộ nông dân tại xã Sơn Lâm huyện Hương Sơn đã đầu tư và thành công với mô hình nuôi ong lấy mật. Giờ đây đã có nhiều hộ nuôi ong tại đây có thu nhập lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Từ 25/10/2018, Chính phủ bắt đầu tăng mức vay vốn cho nông dân lên 200 triệu đồng, đồng thời, nông hộ sẽ không phải nộp phí chứng thực hợp đồng thế chấp tài sản.

Cùng với các loại trái cây nổi tiếng của Việt Nam như: Vải thiều, bưởi, xoài, chôm chôm… lần lượt xuất khẩu ra nước ngoài, mới đây, quả thanh long ruột đỏ – đặc sản của Vĩnh Phúc cũng lần đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường Australia.

Vài năm trở lại đây, nhiều hộ dân ở huyện Đak Pơ, Gia Lai đã chủ động chuyển đổi diện tích sản xuất kém hiệu quả sang trồng na dai, quýt đường mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Với diện tích đất khoảng 2.000m2 trồng trên 40.000 giò lan Cattleya (còn gọi là cát lan) các loại, anh Cao Hoài Trí (sinh năm 1980) hiện sở hữu khối tài sản bạc tỉ đồng. Nhưng, điều khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi biết đến: Khối tài sản này nằm giữa bốn bề là đồng lúa!

Ngoài việc chữa bệnh bằng thuốc Nam, ông Lý Văn Thủy còn được mệnh danh là “Hải Thượng Lãn Ông” của núi rừng Tam Đảo, vì ông hay lên núi sưu tầm cây thuốc quý để bảo tồn.

Không cam chịu đói nghèo, anh Bàn Văn Lợi, người dân tộc Dao ở thôn Khuổi Cò, xã Dương Phong (Bạch Thông - Băk Kạn) đã cải tạo những đồi hoang thành vườn cây cam, quýt sai trĩu quả, mỗi năm thu về cả tỷ đồng.

Chủ nhân của “hoa hậu bò sữa" được nhận 25 triệu đồng tiền mặt và 1 máy vắt sữa trị giá hơn 50 triệu đồng

Khi thị trường tiêu thụ ngày càng “khó tính” thì việc hướng đến sản xuất rau hữu cơ đang là hướng đi mới đầy tiềm năng của nông dân Hà Tĩnh.

Xem tiếp