10/10/2019 09:55

Hồng Nam Đàn mất mùa, nhiều nhà vườn thất thu lớn

Vụ hồng năm nay do nắng nóng kéo dài nên sản lượng quả tươi chỉ còn 10% so với các năm trước, nên nhiều nhà vườn ở Nam Xuân, Nam Anh, (Nam Đàn, Nghệ An) thất thu nặng.

Theo bà con trồng hồng ở Nam Anh, Nam Xuân (Nam Đàn), năm nay, khí hậu biến đổi, nắng hạn kéo dài, độ ẩm trong đất không còn, nước khe, suối ở các vườn đồi cạn kiệt, không có nước tưới nên cây hồng cằn, không ra hoa, đậu quả. Năm trước, được mùa hồng, quả sai trĩu nhưng lại rớt giá, khó tiêu thụ, người dân để mặc hồng chín nẫu trên cây không thu hái. Do cây phải vắt kiệt sức nuôi quả trong thời gian dài khiến năm nay cây không đủ sức sinh trưởng.

Hồng Nam Đàn mất mùa, nhiều nhà vườn thất thu lớn - ảnh 1

Do mất mùa nên nhiều nhà vườn ở Nam Xuân, Nam Anh thất thu nặng

Thêm một lý do nữa là mùa đông năm 2018 ấm hơn, nhiệt độ cao hơn, thời gian lạnh rất ít, do đó, từ trong năm (tháng Chạp) hồng đã đâm chồi nảy lộc, không có thời gian “ngủ đông” (bình thường, đến tháng 2 âm lịch hồng mới ra lá non) trong khi thời gian nuôi cành, lá kéo dài nên cây hồng không cho quả.

Ông Hồ Viết Chuyên và các hộ trồng hồng ở xã Nam Anh cho biết, “năm nay coi như mất trắng mùa hồng. Hơn 100 gốc hồng chỉ có 10 cây cho quả lơ thơ còn lại toàn lá”. Mùa này năm trước, mỗi gốc hồng bình quân cho thu hoạch khoảng 1,5- 2 tạ quả, cả vườn hồng khoảng 15 tấn quả tươi, tính thành tiền khoảng 150 - 200 triệu đồng. Năm nay mất mùa nên nhiều nhà vườn mất trắng.

Tại các vùng coi như thủ phủ trồng hồng ở Nam Anh huyện Nam Đàn, hơn 100ha hồng không có quả, lượng cây có quả tươi chỉ chiếm khoảng 5-10%, 300 hộ trồng hồng ở xã thất thu hàng tỷ đồng. Ông Hồ Viết Sỹ - Chủ tịch UBND xã Nam Anh - cho biết: “Hồng là cây trồng chủ lực, cây hàng hóa đem lại nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân ở xã Nam Anh. Hồng mất mùa khiến người dân thất thu lớn, ước tính thiệt hại khoảng 7 tỷ đồng”.

Hồng Nam Đàn mất mùa, nhiều nhà vườn thất thu lớn - ảnh 2

Người dân buồn rầu với vụ hồng thất thu

Trên 50ha diện tích hồng ở xã Nam Xuân cũng cùng cảnh ngộ như xã Nam Anh. Ông Nguyễn Hữu Thuận, cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Nam Xuân cho biết: “Trên địa bàn xã Nam Xuân có 100 hộ trồng hồng, chỉ một vài hộ trồng rải rác trong vườn thì có quả còn lại trên đồi mất trắng, sản lượng chỉ đạt khoảng 5% so với năm trước”.

Chị Trần Thị Hoa, tiểu thương chuyên thu mua hồng quả, xã Nam Anh nói: “Năm nào tôi cũng mua cả tấn hồng, phải thuê cả chục nhân công vừa đi hái hồng, vừa thu mua, vừa ngâm, vớt hồng với tiền công 250.000 - 300.000 đồng/ngày. Năm nay, hồng mất mùa, mỗi ngày lùng khắp xã cũng chỉ mua được vài yến đến 1 tạ nên hai vợ chồng tự túc, không thuê người”. Do lượng hồng thu mua năm nay chỉ đủ để bán cho khách lẻ, các đơn hàng lớn ngoại tỉnh đành khất sang mùa sau nên theo chị cũng rất dễ “mất mối” làm ăn do không đảm bảo nguồn cung ổn định…

“Rút kinh nghiệm từ việc mất trắng mùa hồng năm nay, xã khuyến cáo bà con không kéo dài thời gian thu hoạch, ảnh hưởng đến vấn đề sinh trưởng của cây trong các mùa sau. Đồng thời, cố gắng tìm đầu ra ổn định cho hồng quả, không để hồng tồn đọng. Theo đó, bên cạnh đề án phát triển du lịch cộng đồng từ các vườn hồng Nam Anh thì việc chọn hồng làm sản phẩm chủ lực tham gia chương trình "Mỗi xã một sản phẩm", huyện sẽ xây dựng kế hoạch kêu gọi, khuyến khích đầu tư dây chuyền công nghệ, chế biến sâu các sản phẩm từ hồng quả: hồng ép dẻo, hồng sấy giòn, mứt hồng…, mở rộng thị trường tiêu thụ, giải quyết được vấn đề đầu ra ổn định cho cây hồng Nam Anh”, ông Hồ Viết Sỹ cho biết. 

Theo Hoàng Trinh/Theo Báo Công thương

TIN KHÁC

Kinh nghiệm chăm sóc cây sầu riêng sau mưa bão tại Lâm Đồng SẦU RIÊNG

Kinh nghiệm chăm sóc cây sầu riêng sau mưa bão tại Lâm Đồng

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 và áp thấp nhiệt đới nên trong thời gian qua tại tỉnh Lâm Đồng có mưa rất to. Mưa to, gió lớn đã ảnh hưởng rất nhiều đến tình hình sinh trưởng và phát triển nhiều loại cây trồng chủ lực của tỉnh, nhất là cây sầu riêng.

Hiện nay, cây sầu riêng tại các nhà vườn ở Lâm Đồng đang trong giai đoạn mang quả. Qua quá trình khảo sát và thăm vườn, chúng tôi thấy hiện tượng cây sầu riêng bị rụng quả non rất nhiều. Nguyên nhân có thể do rụng quả sinh lý, do cây thiếu dinh dưỡng hoặc do thời tiết bất lợi như mưa nhiều, nắng to,…

Thời gian gần đây, người dân Hiệp Hoà chuyển hướng sang canh tác hữu cơ cây có múi ngày càng nhiều

Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết nên sản lượng vải sớm ở Thanh Hà thấp hơn so với năm trước. Tuy nhiên, với bàn tay khéo léo và kinh nghiệm lâu năm gắn bó cùng cây vải, không ít nông dân ở khu Hà Đông vẫn có vụ vải bội thu.

Với giá bán tại vườn từ 50-70 nghìn đồng/kg quả tươi, vụ năm nay cây vải lai trứng đang mang lại nguồn thu lớn cho nhiều nhà vườn ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên).

Những ngày này, đến nhiều địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), rất dễ bắt gặp những chuyến xe chở mít Thái giống xuôi ngược về các nhà vườn để nông dân xuống giống. Mít thương phẩm được thu mua giá cao nên nhiều nhà vườn mạnh dạn chuyển đổi trồng mít Thái, nhất là tại các tỉnh Tiền Giang và Hậu Giang. Các cơ quan chức năng đã cảnh báo những hệ lụy từ việc mở rộng diện tích loại trái cây này.

Các vườn vải tham gia mô hình vải thiều hữu cơ được lắp camera giám sát, ghi nhật ký chăm sóc điện tử...

Tuy hiện chưa vào chính vụ vải sớm nhưng thủ phủ của vải sớm, người mua bán luôn nhộn nhịp, hiện giá vải sớm đang dao động từ 25.000-35.000 đồng/kg, tăng khoảng 20% so với năm trước.

Từng chuyến xe tải chở những thùng xoài thơm ngát dừng trước các gian hàng giới thiệu về "Tuần lễ xoài và nông sản an toàn Sơn La năm 2019" tại siêu thị Big C Thăng Long - Hà Nội khiến ai cũng trầm trồ, thích thú.

Trong khi nhiều nơi khác, vải năm nay mất mùa thì ở xã Thanh Bính, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, vải vẫn được mùa, được giá. Với giá bán vải sớm hiện tại dao động từ 45.000 - 55.000 đồng/kg, ước tính xã Thanh Bính năm nay cho thu khoảng 10 - 12 tỷ đồng từ thu hoạch vải sớm.

Xem tiếp