14/06/2019 09:45

Hơn ba hec-ta cà chua đến kỳ thu hoạch nghi bị “đầu độc”

Hơn ba hec-ta cà chua (khoảng 90 nghìn cây) của người dân tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, chuẩn bị vào kỳ thu hoạch bỗng nhiên héo ngọn, khô cành, rụng quả… nghi nguồn nước tưới bị “đầu độc”, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Hơn ba hec-ta cà chua đến kỳ thu hoạch nghi bị “đầu độc” - ảnh 1

Vườn cà chua chuẩn bị vào mùa thu hoạch bỗng nhiên héo rũ.

Ngày 13-6, cơ quan chức năng huyện Đơn Dương cho biết, đang vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc. Tại hiện trường, thôn Kambutte, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, vườn cà chua của ông Nguyễn Minh Hòa và ông Thân Thái Bình, đã xuống giống hơn hai tháng, chuẩn bị vào vụ thu hoạch bỗng nhiên bị hiện tượng trên. Ông Hòa ngậm ngùi: “Cách đây khoảng mười ngày, sau khi tưới nước bằng hệ thống tưới nhỏ giọt sử dụng lâu nay thì vườn cà chua tự nhiên “lâm bệnh”, với những biểu hiện như bị phun thuốc diệt cỏ, ngọn héo rũ, lá xoăn, sau vài ngày chuyển sang vàng úa; quả rụng. Vụ mùa này coi như mất trắng…”.

Hơn ba hec-ta cà chua đến kỳ thu hoạch nghi bị “đầu độc” - ảnh 2

Ông Hòa ngậm ngùi khi mùa vụ cà chua nguy cơ mất trắng.

Ông Hòa và ông Bình đều ngụ huyện Đức Trọng, Lâm Đồng. Hai người đến thuê đất tại khu vực trên để canh tác. Thời gian hợp đồng thuê đất từ năm 2016 đến ngày 15-6. Thời gian gần đây, chủ đất là bà N.T.T.H, ngụ tại huyện Đơn Dương, liên tục gọi điện yêu cầu hai ông ngừng canh tác cà chua.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Theo BẢO VĂN/nhandan.com.vn

Tags: cà chua, thiệt hại, đầu độc

TIN KHÁC

Quy trình sản xuất giống sắn sạch bệnh khảm lá áp dụng cho hộ nông dân, cơ sở sản xuất giống để kinh doanh SẮN DÂY

Quy trình sản xuất giống sắn sạch bệnh khảm lá áp dụng cho hộ nông dân, cơ sở sản xuất giống để kinh doanh

Để hướng dẫn cánh tác sắn và sản xuất giống sạch bệnh hỗ trợ phòng chống dịch bệnh khảm lá sắn đang lây lan ở nhiều tỉnh phía Nam, Cục Trồng trọt đã ban hành quy trình canh tác sắn, quy trình sản xuất giống sắn sạch bệnh và hướng dẫn nông dân tự để giống sạch bệnh.

Hồng Thái là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Na Hang (tỉnh Tuyên Quang), với hơn 300 hộ dân, trong đó 98% dân số là dân tộc Dao. Ở đây điều kiện khí hậu thời tiết rất đặc biệt, nhiệt độ trung bình hàng năm từ 23-25oC, rất phù hợp cho việc phát triển các cây loại cây rau màu xứ lạnh như: su hào, bắp cải, súp lơ và su su...

Đam mê sản xuất hữu cơ ngay tại TP. Bắc Ninh, nhưng khi “vào cuộc” mới thấy hết muôn vàn khó khăn của lối canh tác bền vững này.

Sau 5 năm thành lập, HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) có diện tích SX trên 6ha, với 45 thành viên, chủ yếu trồng su su theo tiêu chuẩn VietGAP.

Sau Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 (tháng 3/2017), Cty CP Phân bón Bình Điền và Cty CP Vinacafe’ Biên Hòa đã cùng với Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk, Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên ký thỏa thuận hợp tác chiến lược “Chương trình Hỗ trợ Phát triển Cà phê Buôn Ma Thuột”.

Từ một đạo diễn truyền hình, Phạm Công Chính chuyển hướng sang làm nông nghiệp sạch với thương hiệu “Rau sạch Tám Khỏe”. Cơ sở mỗi ngày cung cấp ra thị trường gần 1 tấn sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP từ trang trại tại quận 9 (TP.HCM) và 21 trang trại “vệ tinh” khắp các tỉnh, thành.

Tốt nghiệp Đại học Công nghiệp Hà Nội rồi đi xuất khẩu lao động tại Nga trở về, Nguyễn Tuấn Anh (xã Đông Yên, Đông Sơn, Thanh Hóa) chuyển sang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, thành lập HTX...

Sau nhiều năm ớt liên tục rớt giá, năm nay lại tăng rất cao. Những nông dân trung thành với cây ớt ở Bình Định có được vụ bội thu.

Trạm Khuyến nông huyện Mỹ Đức (Hà Nội) vừa tổ chức hội nghị tổng kết mô hình trồng khoai tây gắn với cơ giới hóa tại xã Mỹ Thành.

Cây rau ngót (Sauropus androgynus (L) Merr.) là cây trồng không kén đất, có đặc tính sinh trưởng tốt, ít bị sâu bệnh hại, tuy nhiên để cây cho năng suất cao, cần chú ý những biện pháp kỹ thuật sau:

Xem tiếp