15/01/2020 04:45

Hơn ba hec-ta cà chua đến kỳ thu hoạch nghi bị “đầu độc”

Hơn ba hec-ta cà chua (khoảng 90 nghìn cây) của người dân tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, chuẩn bị vào kỳ thu hoạch bỗng nhiên héo ngọn, khô cành, rụng quả… nghi nguồn nước tưới bị “đầu độc”, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Hơn ba hec-ta cà chua đến kỳ thu hoạch nghi bị “đầu độc” - ảnh 1

Vườn cà chua chuẩn bị vào mùa thu hoạch bỗng nhiên héo rũ.

Ngày 13-6, cơ quan chức năng huyện Đơn Dương cho biết, đang vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc. Tại hiện trường, thôn Kambutte, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, vườn cà chua của ông Nguyễn Minh Hòa và ông Thân Thái Bình, đã xuống giống hơn hai tháng, chuẩn bị vào vụ thu hoạch bỗng nhiên bị hiện tượng trên. Ông Hòa ngậm ngùi: “Cách đây khoảng mười ngày, sau khi tưới nước bằng hệ thống tưới nhỏ giọt sử dụng lâu nay thì vườn cà chua tự nhiên “lâm bệnh”, với những biểu hiện như bị phun thuốc diệt cỏ, ngọn héo rũ, lá xoăn, sau vài ngày chuyển sang vàng úa; quả rụng. Vụ mùa này coi như mất trắng…”.

Hơn ba hec-ta cà chua đến kỳ thu hoạch nghi bị “đầu độc” - ảnh 2

Ông Hòa ngậm ngùi khi mùa vụ cà chua nguy cơ mất trắng.

Ông Hòa và ông Bình đều ngụ huyện Đức Trọng, Lâm Đồng. Hai người đến thuê đất tại khu vực trên để canh tác. Thời gian hợp đồng thuê đất từ năm 2016 đến ngày 15-6. Thời gian gần đây, chủ đất là bà N.T.T.H, ngụ tại huyện Đơn Dương, liên tục gọi điện yêu cầu hai ông ngừng canh tác cà chua.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Theo BẢO VĂN/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/item/40523402-hon-ba-hec-ta-ca-chua-den-ky-thu-hoach-nghi-bi-%E2%80%9Cdau-doc%E2%80%9D.html

Tags: cà chua, thiệt hại, đầu độc

TIN KHÁC

[Infographics] Các biện pháp phòng chống rét cho lúa và rau màu RAU-CỦ

[Infographics] Các biện pháp phòng chống rét cho lúa và rau màu

Trong những ngày rét đậm, rét hại, để hạn chế mức thấp nhất thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp, người nông dân cần lưu ý những biện pháp phòng chống rét.

Rất nhiều trường hợp trồng cây dưa chuột (hay còn gọi là dưa leo) cho ra nhiều trái nhưng chất lượng lại không đạt tiêu chuẩn, kích thước không đồng đều, trái dưa có vị đắng rất khó ăn.

Từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản chính như rau quả, gạo... giảm mạnh, tác động lớn đến kim ngạch xuất khẩu nông sản chung của cả nước. Thời gian còn lại của năm 2019 không nhiều và có thể thấy mục tiêu kế hoạch xuất khẩu nông sản đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

“3 tháng đầu cứ ròng rã thức dậy lúc 2 giờ sáng, giao rau ra chợ lúc 4-5 giờ sáng rồi nếu chợ bán không hết lại thu về. Bây giờ thì đỡ hơn chút rồi nhưng vẫn còn nhiều khó khăn lắm. Khó khăn lớn nhất là làm sao để khách hàng hiểu và tin sản phẩm của mình là sạch…”.

Với mục đích đa dạng hóa các giống cây trồng mới, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM); giúp nông dân ổn định nghề nghiệp, nâng cao thu nhập; đồng thời góp phần phong phú thị trường sản phẩm rau, củ quả cho người tiêu dùng thành phố, Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đã phối hợp với Công ty TNHH Phát triển và Đầu tư Nhiệt Đới (gọi tắt là Công ty Giống Nhiệt đới) hỗ trợ nông dân thực hiện mô hình thử nghiệm trồng củ cải đỏ mini giống lai F1 Diago.

Để canh tác sắn hiệu quả và bền vững, bên cạnh việc chú trọng đến các khâu kỹ thuật trồng, chăm sóc thì phòng trừ sâu bệnh hại cũng hết sức quan trọng

Ở vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, thời vụ trồng sắn thích hợp nhất là vào đầu mùa mưa (tháng 4 - 5), có thể trồng vụ Thu - Đông (giữa tháng 9 - giữa tháng 10).

Mùa khô nóng là giai đoạn bọ trĩ phát triển mạnh, gây hại nặng cho nhiều loại cây, hoa, trái, đặc biệt là nhóm bầu bí. Nó còn là tác nhân truyền bệnh khảm cùng với bọ dưa. Nhận biết bọ trĩ và sử dụng biện pháp phòng trừ hữu hiệu sẽ đem lại sự sinh trưởng tốt cho cây.

Hồng Thái là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Na Hang (tỉnh Tuyên Quang), với hơn 300 hộ dân, trong đó 98% dân số là dân tộc Dao. Ở đây điều kiện khí hậu thời tiết rất đặc biệt, nhiệt độ trung bình hàng năm từ 23-25oC, rất phù hợp cho việc phát triển các cây loại cây rau màu xứ lạnh như: su hào, bắp cải, súp lơ và su su...

Đam mê sản xuất hữu cơ ngay tại TP. Bắc Ninh, nhưng khi “vào cuộc” mới thấy hết muôn vàn khó khăn của lối canh tác bền vững này.

Xem tiếp