17/07/2018 12:17

Hơn 70% vật tư nông nghiệp bị kiểm tra đều vi phạm về chất lượng

Ngày 16/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức họp đánh giá công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản sáu tháng đầu năm, triển khai kế hoạch sáu tháng cuối năm 2018.

Hơn 70% vật tư nông nghiệp bị kiểm tra đều vi phạm về chất lượng - ảnh 1

Lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy số phân bón giả, kém chất lượng. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Theo ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong sáu tháng đầu năm, các đơn vị trực thuộc và địa phương đã đẩy mạnh giám sát, kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm và đã phát huy hiệu quả do chuyển mạnh từ thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch sang thanh tra, kiểm tra đột xuất; tăng cường phối hợp thanh tra liên ngành...

Các đơn vị đã kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất 140 cơ sở vật tư nông nghiệp, qua đó phát hiện và xử phạt 102 cơ sở vi phạm về chất lượng vật tư nông nghiệp, chiếm 72,8%. Các tỉnh/thành phố đã kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất 14. 259 cơ sở, phát hiện và xử phạt 1.021 cơ sở vì phạm, chiếm 7,1%.

Về chất lượng, an toàn thực phẩm, các đơn vị đã thanh tra theo kế hoạch và đột xuất 21 cơ sở, phát hiện và xử phạt 13 cơ sở vi phạm, chiếm gần 62%. Các địa phương kiểm tra 25.493 cơ sở, phát hiện và xử phạt 1.379 cơ sở vi phạm.

Về kiểm tra, phân loại cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông lâm thủy sản theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT, từ đầu năm đến nay, các địa phương đã thực hiện kiểm tra 5.356 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản; trong đó, 5.270 cơ sở được xếp loại A, B (chiếm 98,3%); tái kiểm 38 cơ sở loại C (chiếm 44,1%), kết quả 19 cơ sở lên hạng A, B, 19 cơ sở vẫn xếp loại C. Kết quả trên cho thấy tỷ lệ các cơ sở xếp loại A, B khá cao, tỷ lệ các cơ sở xếp loại C được tái kiểm tra đã được cải thiện.

Đã kiểm tra 1.227 cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp; trong đó, 1.148 cơ sở được xếp loại A, B (chiếm 93,5%), các cơ sở xếp loại C vẫn chưa được thực hiện tái kiểm.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết, nhờ sự chỉ đạo và tham gia của toàn hệ thống sáu tháng đầu năm 2018 đã góp phần khống chế tốt việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi (không phát hiện mẫu dương tính với chất cấm Salbutamol trong 250 mẫu thịt, 2.919 mẫu nước tiểu); giảm thiểu lạm dụng hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi (không phát hiện mẫu vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh trong 128 mẫu thịt); giảm thiểu ô nhiễm vi sinh vật trong các sản phẩm chăn nuôi (22,3% mẫu thịt kiểm tra vi phạm chỉ tiêu vi sinh, 6 tháng đầu năm 2017 tỷ lệ là 27,5%).

Tuy nhiên, tỷ lệ mẫu thủy sản nuôi vi phạm chỉ tiêu kháng sinh tăng so với cùng kỳ năm 2017. Có 19/1.123 mẫu vi phạm, chiếm 1,69%, trong khi sáu tháng đầu năm 2017 là 0,58%.

Về kiểm soát tạp chất trong thủy sản, các đơn vị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức hai đoàn kiểm tra đột xuất ba cơ sở sản xuất, kinh doanh tôm, kết quản phát hiện hai cơ sơ vi phạm tại Thanh Hóa.

Thời gian qua, các địa phương tiếp tục nhân rộng các mô hình chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn trên toàn quốc, đảm bảo gia tăng cả ba tiêu chí về số chuỗi, số sản phẩm được kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi, số điểm bán sản phẩm. Đến nay, cả nước đã xây dựng và phát triển 913 chuỗi, 1.407 sản phẩm và 3.162 điểm bán sản phẩm đã kiểm soát theo chuỗi. Trong số các chuỗi trên, có sự tham gia của khoảng 100 hợp tác xã, 250 công ty…

Ông Nguyễn Như Tiệp cho biết thời gian tới, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh tổ chức sản xuất các sản phẩm chủ lực quốc gia, sản phẩm chủ lực địa phương theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng, đảm bảo toàn toàn thực phẩm. Mở rộng, nhân rộng các chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn gắn với truy suất nguồn gốc, quảng bá sản phẩm thông qua bao gói, ghi nhãn, dán tem truy suất điện tử.

Cùng với đó là tổ chức kiểm tra phân loại, xử lý cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và nông lâm thủy sản theo Thông tư 45. Phân cấp và hướng dẫn cho cấp huyện/xã tổ chức triển khai Thông tư 51/2014/TT-BNNPTNT quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ.

Các đơn vị tiếp tục chủ động tổ chức thanh tra chuyên ngành theo kế hoạch và đột xuất; xử lý kịp thời, nghiêm khắc các vi phạm về an toàn thực phẩm.

“Các Tổng cục, Cục quản lý chuyên ngành tăng cường rà soát, loại bỏ các vật tư nông nghiệp kém chất lượng, không an toàn ra khỏi danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam cũng như thanh kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp,” ông Nguyễn Như Tiệp kiến nghị.

 Xem thêm: Phát hiện doanh nghiệp làm giả thuốc thú y ở Hà Nội

Theo Bích Hồng/Vietnamplus.vn

Tags: thuốc trừ sâu, phân bón, thuốc thú y, nông nghiệp, vật tư nông nghiệp, nông lâm thủy sản

TIN KHÁC

Hơn 70% vật tư nông nghiệp bị kiểm tra đều vi phạm về chất lượng TIN TỨC

Hơn 70% vật tư nông nghiệp bị kiểm tra đều vi phạm về chất lượng

Ngày 16/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức họp đánh giá công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản sáu tháng đầu năm, triển khai kế hoạch sáu tháng cuối năm 2018.

Là địa phương có số lượng đàn vật nuôi lớn ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Tiền Giang chú trọng phát triển các mô hình chăn nuôi để nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn về điều kiện kinh tế, địa hình, nhưng với những nỗ lực của chính quyền địa phương, sự đồng lòng, ủng hộ của người dân, việc xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Tuyên Quang đã đạt được những kết quả tốt. Đã có nhiều mô hình sản xuất hay, hiệu quả giúp nâng cao đời sống người dân vùng nông thôn.

Với tổng doanh thu hơn 50 tỷ đồng/năm, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong (xã Hồng Phong, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) là một trong những HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả trên đất mỏ Quảng Ninh.

VinEco phải nhập phân bón, giống từ nước ngoài vì chất lượng và sự ổn định của các nguồn cung trong nước không đảm bảo. Ngành chăn nuôi cũng lẹt đẹt không thể phát triển vì 'thịt mình ăn toàn... đô la. Từ nguyên liệu thức ăn cho gia súc như bắp, bã đậu nành, cám gạo đến các loại thuốc cho heo, gà, cá... đều phải nhập khẩu', ông Phạm Phú Ngọc Trai từng phát biểu.

Nhãn là mặt hàng trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam nhưng quá phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc với 98% thị phần xuất khẩu.

Hơn tuần qua, liên tiếp nhiều trận mưa kèm dông lốc đã gây thiệt hại hàng trăm ha lúa hè thu đang vào vụ thu hoạch và lúa thu đông mới gieo sạ ở Hậu Giang. Thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, đến nay, nông dân trên địa bàn đã thu hoạch gần 30 nghìn ha trong tổng số gần 77.100 ha diện tích xuống giống của vụ lúa hè thu.

Nhờ chọn được cây trồng có nhiều lợi thế, làm chủ khoa học kỹ thuật nên bà con nông dân của xã Thượng Mỗ có thu nhập khá từ nghề nông.

Hơn 20 năm đam mê, gắn bó với hoa hồng nên từ nhiều năm nay, ông Nguyễn Phước Lộc (ngụ xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) đã sưu tầm cho khu vườn của mình hơn 40.000 chậu hồng. Khu vườn trở thành điểm tham quan hấp dẫn đối với nhiều du khách trong và ngoài nước.

Chị Mayu Ino đã dành cả tuổi thanh xuân của mình để theo đuổi dự án cộng đồng ở nông thôn và phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam.

Xem tiếp