17/08/2017 10:25

Hơn 6.000 ha lúa hè thu ở Quảng Trị trỗ chậm

Ngày 16-8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết, vụ hè thu năm 2017, toàn tỉnh gieo cấy hơn 23.300 ha lúa.

Hơn 6.000 ha lúa hè thu ở Quảng Trị trỗ chậm - ảnh 1

Phun thuốc rút ngắn thời gian sinh trưởng, kích thích lúa trổ nhanh.

Theo lịch thời vụ, lúa trổ đồng tập trung từ ngày 25-7 đến 5-8. Sau thời gian này, nguy cơ cây lúa bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh và mưa lũ cuối vụ là rất cao.

Tuy nhiên, hiện nay, diện tích lúa chưa trổ trên địa bàn còn hơn 6.000 ha, tập trung tại các huyện: Triệu Phong 1.500 ha, Cam Lộ 1.000 ha, Gio Linh 1.000 ha, TP Đông Hà 700 ha, Vĩnh Linh 600 ha,…

Nguyên nhân là do công tác chỉ đạo thời vụ ở một số địa phương chưa bảo đảm, cơ cấu bộ giống chưa phù hợp, còn cơ cấu giống dài ngày; việc bố trí thời vụ muộn, dàn trải, không tập trung… Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm xuất hiện nhiều loại sâu bệnh gây hại trên cây lúa trong thời gian qua như bệnh lùn sọc đen hơn 460 ha; bệnh khô vằn hơn 1.170 ha, rầy gây hại 507 ha...

UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các địa phương hướng dẫn người dân tăng cường công tác chăm sóc, đặc biệt là khuyến cáo sử dụng các loại phân bón qua lá cho cây lúa để phun nhằm rút ngắn thời gian sinh trưởng, kích thích lúa trổ nhanh, trổ tập trung; chuẩn bị nhân lực, phương tiện để thu hoạch các diện tích lúa vừa chín với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Xem thêm: Tăng cường phòng chống dịch bệnh trên lúa

Theo Hoàng Nhiên/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/kinhte/item/33798902-hon-6-000-ha-lua-he-thu-o-quang-tri-tro-cham.html

Tags: lúa hè thu, tỉnh quảng trị, sở nông nghiệp, trỗ chậm

TIN KHÁC

Tôm Việt Nam tiếp tục chinh phục thị trường Nhật Bản TIN TỨC

Tôm Việt Nam tiếp tục chinh phục thị trường Nhật Bản

Theo thống kê, Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc để trở thành nguồn nhập khẩu tôm lớn nhất Nhật Bản trong thời gian này. Nhật Bản đã nhập khẩu 15.983 tấn tôm của Việt Nam, tăng 30,9% so với năm trước.

Nuôi chim yến trong nhà để lấy tổ là một nghề khá mới mẻ ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao vì sản phẩm này có giá trị khá lớn. Nếu như tổ yến (yến sào) xưa kia được xem là loại thực phẩm cao cấp và quý hiếm, chỉ được dùng trong yến tiệc của vua chúa, quan lại, thì nay các sản phẩm chế biến từ yến sào đã được đa dạng hóa, đôi lúc trở nên bình dân.

Tỉnh Phú Yên vừa trải qua đợt dịch bệnh làm chết hơn 1,6 triệu con tôm hùm, thiệt hại hàng trăm tỉ đồng, gần 700 hộ nuôi bỗng chốc trắng tay

Từ năm 2014 đến nay, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn toàn tỉnh Cao Bằng đã triển khai thực hiện 1.135 mô hình, dự án từ nguồn Quỹ ‘Hỗ trợ nông dân’, với tổng kinh phí 57 tỷ 190 triệu đồng.

Đưa thông tin không rõ ràng về hiện tượng thương nhân nước ngoài thao túng thị trường, giá cả hồ tiêu Việt Nam nhưng Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam lại cho rằng thông tin chỉ mang tính “cảnh báo” và mong muốn sự việc “nên dừng lại”.

Gần đây, trên các tuyến đường ở ĐBSCL, nhiều người rao bán cua biển chỉ 50.000 đồng/kg

Những năm qua, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Ea Tir, huyện Ea H’Leo (Đắk Lắk) đã mạnh dạn trồng sả lấy tinh dầu trên diện tích đất cằn cỗi. Cây sả đã mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, góp phần làm đổi thay đời sống của người dân vùng đất cằn sỏi đá.

Với chiêu thức nói với dân là đất không làm được sổ đỏ, một cán bộ Phòng TNMT huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) tìm mọi cách mua rẻ 2 miếng đất rộng hàng nghìn m2, sau đó làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để bán lại cho người khác nhằm trục lợi. Sự việc đang được hợp thức hóa giấy tờ thì bị bại lộ. Hiện UBND huyện Lộc Hà đang xem xét làm rõ và sẽ xử lý nghiêm cán bộ thiếu trung thực.

Do ảnh hưởng của vùng xoáy thấp phát triển trên khu vực Bắc Bộ nên trong đêm qua (15/8) và sáng sớm nay (tính đến 1h ngày 16/8) ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông diện rộng.

Xuất khẩu sang Mỹ dù vẫn đang tăng trưởng tốt nhưng theo dự báo còn gặp trở ngại do ảnh hưởng dài từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ với “hàng rào” áp thuế chống bán phá giá.

Xem tiếp