11/07/2017 01:29

Hơn 4 tấn cá lồng trên sông Bồ ở Huế bị chết

Thời tiết bất thường cộng với mật độ nuôi quá dày đã khiến một lượng lớn cá lồng nuôi trên sông Bồ qua địa bàn phường Hương Xuân (Hương Trà), Quảng Thọ (Quảng Điền) bị chết, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Hơn 4 tấn cá lồng trên sông Bồ ở Huế bị chết - ảnh 1

Cá trắm nuôi lồng chết khiến nhiều hộ dân Hương Xuân rơi vào cảnh khó khăn

Do ô nhiễm nguồn nước

Ông Ngô Quang Thảo, Chủ tịch UBND phường Hương Xuân (Hương Trà) cho biết, từ chiều tối mồng 9 đến sáng 10/7, cá lồng nuôi trên sông Bồ đoạn qua tổ dân phố (TDP) Thanh Lương 3 đồng loạt bị chết, nổi trắng lồng.

Theo thống kê chưa đầy đủ của UBND phường, hiện đã có hơn 4 tấn (khoảng 1.000 con), cá trắm nuôi lồng trọng lượng từ 3,5-7kg/con của 30 hộ dân (trên tổng số 400 lồng nuôi của 200 hộ dân trên địa bàn phường) bị chết, gây thiệt hại khoảng hơn 300 triệu đồng. Nguyên nhân ban đầu được xác định do mật độ người dân thả cá nuôi quá dày, công tác vệ sinh lồng nuôi không hiệu quả dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm.

Ngồi thẫn thờ nhìn cá chết, ông Nguyễn Công Quang (TDP Thanh Lương 3), một người dân nuôi cá lồng cho biết: “Từ trước đến nay khu vực sông Bồ đoạn qua TDP này chỉ một lần xảy ra hiện tượng cá chết nhưng chỉ vài con. Chưa khi nào có hiện tượng chết nhanh, đồng loạt như hiện nay”. Hộ ông Quang nuôi 4 lồng cá trắm và thêm một số loại cá khác. Từ chiều tối 9/7 cá chết cục bộ, một lồng chỉ vài con. Đến sáng 10/7, cá đồng loạt nổi bụng chết.

Hơn 4 tấn cá lồng trên sông Bồ ở Huế bị chết - ảnh 2

Mật độ nuôi cá lồng trên sông Bồ qua phường Hương Xuân quá dày dẫn đến cá bị ngạt, chết hàng loạt

Tính đến thời điểm hiện tại, sau hơn 8 tháng thả, mỗi lồng nuôi ông Quang đã đầu tư mười mấy triệu đồng. Cá chết hàng loạt khiến gia đình ông rơi vào khó khăn. Cạnh đó, bà Nguyễn Thị Ny (TDP Thanh Lương 3) thông tin, gia đình nuôi 2 lồng cá, mỗi lồng khoảng 250 con. Sau hơn 10 tháng thả nuôi đến nay sắp vào vụ thu hoạch thì cá đồng loạt chết. “Gần 5 năm nuôi cá lồng thì đây là lần đầu tiên gia đình tôi chịu thiệt hại nặng nhất. Từ sáng đến giờ cả nhà phải huy động bà con, anh em họ hàng ra vệ sinh, di chuyển lồng cứu cá”, bà Ny nghẹn ngào kể.

Tại xã Quảng Thọ, có 600 lồng nuôi cá trên khu vực sông Bồ đoạn qua thôn La Vân Hạ và Phước Yên của hàng trăm hộ dân đang nuôi. Trong hai ngày 9-10/7 cũng diễn ra cá chết cục bộ tại một số lồng nuôi. Theo các hộ dân ở đây, bình quân mỗi hộ thả nuôi với quy mô từ 1 đến 3 lồng cá. Chi phí đầu tư cho một lồng nuôi là 7-10 triệu đồng cho lồng sắt và 30 triệu đồng cho lồng nhôm. Mỗi lồng thả nuôi khoảng 30-40 kg cá giống cỡ lớn, sau thời gian gần một năm sẽ xuất bán. Bình quân mỗi lồng khi thu hoạch cho trên dưới 1 tấn cá, trị giá từ 40 đến 50 triệu đồng. Hiện nay, cá lồng nuôi ở khu vực này đang chết dần dần khiến nhiều hộ dân lo lắng.

Cần tuân thủ quy định

Ông Ngô Quang Thảo khẳng định, đây là lần đầu tiên trên địa bàn phường Hương Xuân xảy ra cá lồng nuôi chết với số lượng lớn như thế. “Thời tiết hiện nay nắng ban ngày, chiều tối có mưa giông nên dễ xảy ra hiện tượng cá bị ngột, thiếu ô xy dẫn đến chết hàng loạt. Mặt khác, hiện nay vùng hạ nguồn sông Bồ thường có mưa, nước đẩy về yếu nên nguồn nước không lưu thông, ô nhiễm cục bộ dẫn đến cá chết. Người dân cần tuân thủ quy định nuôi để tránh thiệt hại”, ông Thảo nhận định.

Ông Hoàng Công Phong, Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ cho biết, hiện nay địa phương đã cho kiểm tra hiện tượng cá chết cục bộ tại một số hộ nuôi cá lồng trên sông Bồ. Số lượng chết ít do thời tiết thay đổi, bà con thường vứt rêu rác ra giữa sông dẫn đến nguồn nước ô nhiễm và mật độ nuôi quá dày không theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Ông Nguyễn Đình Đức, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT thông tin, sáng 10/7, sở đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản tỉnh về các địa phương có diện tích nuôi cá lồng chết để kiểm tra và có hướng dẫn cụ thể các giải pháp khắc phục hiện tượng cá chết. Theo đó, Chi cục Thủy sản đang khuyến cáo, hướng dẫn người dân tăng cường các máy sục khí đối với các lồng cá nuôi còn lại; thực hiện công tác vệ sinh môi trường lồng nuôi, không vứt rác bừa bãi trên sông tránh tình trạng ô nhiễm nguồn nước; đối với những lồng nuôi không cố định thì cần linh động di chuyển lồng để tránh hiện tượng ngột, ô nhiễm nguồn nước.

“Quyết định số 60 năm 2016 của UBND tỉnh có hướng dẫn quy định cụ thể về khoảng cách, mật độ nuôi cá lồng, bè trên sông. Hiện nay, do các địa phương thực hiện việc quy hoạch nuôi, hướng dẫn các hộ nuôi cá lồng chưa nghiêm ngặt dẫn đến nuôi tự phát nhiều, mật độ dày. Khi môi trường thay đổi, thường xảy ra hiện tượng thiếu ôxy cục bộ dẫn đến cá chết”, ông Đức cho biết thêm.

Trước đó, trên sông Bồ đoạn qua xã Hương Toàn (Hương Trà) cũng xảy ra hiện tượng cá lồng nuôi chết hàng loạt. Cũng như nhiều địa phương, các cơ quan chuyên môn xác định, mật độ thả nuôi ở khu vực này quá dày. Trên sông Bồ khoảng hơn 1km đã có gần 700 lồng nuôi, dẫn đến cá bị thiếu ôxy, chết với số lượng lớn.

Theo Quyết định số 60 năm 2016 của UBND tỉnh, cơ sở nuôi cá lồng, bè phải nằm trong vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản, nằm trong phân vùng mặt nước được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Thể tích lồng có kích cỡ tối thiểu 15m3 được bố trí đặt cách nhau tối thiểu 1m đối với 4 mặt lồng; trường hợp lồng có kích cỡ lớn thì khoảng cách giữa các lồng lớn hơn theo tỷ lệ tương ứng; trường hợp đặt lồng, bè thành từng cụm (tối đa 6-10 lồng/cụm, kích cỡ tối đa 150m3/cụm) thì các cụm lồng, bè khi đặt song song phải cách nhau tối thiểu 10m; khi đặt so le, nối tiếp cách nhau tối thiểu 200m. Mật độ lồng, bè cho toàn vùng nuôi ở khu vực nước chảy chiếm tối đa 0,2% và khu vực nước tĩnh chiếm tối đa 0,05% diện tích mặt nước lúc mức nước thấp nhất.

Xem thêm: Hàng nghìn con cá nuôi lồng chết trên sông ở Huế

Tags: cá lồng, cá bị chết, cá chết trên sông huế, thiệt hại hàng trăm triệu đồng

TIN KHÁC

385.465 tấn muối đang bị tồn đọng KHUYẾN NÔNG

385.465 tấn muối đang bị tồn đọng

Theo Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), 6 tháng đầu năm 2017, lượng muối tồn trong diêm dân và một số doanh nghiệp sản xuất khoảng 385.465 tấn.

Ngoài Mỹ, Úc, Pháp, nhiều thị trường khác trong khu vực ASEAN cũng cam kết nhập khẩu vải thiều Việt Nam. Đây là dấu hiệu tích cực cho thấy trái vải Việt Nam dần khẳng định được vị thế tại thị trường nước ngoài.

Đến sáng 10/7, ghi nhận có khoảng 100 hộ dân bị ảnh hưởng, số cá chết ban đầu theo thống kê trên 1.000 con. Việc cá chết 2 ngày qua khiến giá cá rớt giá nghiêm trọng.

Artemia là đối tượng có nhiều giá trị dinh dưỡng và kinh tế. Việt Nam là một trong số ít quốc gia đủ điều kiện sản xuất được loài này.

Với mục tiêu đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa đề nghị Bộ NN&PTNT xem xét và áp dụng việc cấp và kiểm tra Chứng thư trước thông quan theo quy định bắt buộc, đối với tất cả các lô hàng thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc. Đây được xem như một biện pháp mạnh để bảo vệ uy tín thương hiệu thủy sản Việt Nam.

Nhu cầu sử dụng điện ngày một tăng khi ngành thủy sản ngày càng phát triển. Vì vậy, việc đảm bảo nguồn điện ổn định cho ngành này hết sức cần thiết.

Một ngày hè nắng vàng như rót mật trên những chùm nhãn chín đầu mùa, tôi tìm về xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên), để được say trong vị ngọt thơm của nhãn lồng quê hương và được thăm vườn nhãn của một lão nông đã ngoài lục tuần – người hơn 20 năm qua miệt mài sưu tầm, lưu giữ các giống nhãn quý của Hưng Yên.

Vừa qua, tại Nha Trang, Tổng cục Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Đại học Nha Trang đã tổ chức Hội thảo khoa học về “Tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi và biện pháp phòng trị”; kiến nghị những giải pháp phòng trừ dịch bệnh trên tôm.

Theo ghi nhận, nuôi tôm vụ 1 năm nay, toàn huyện Quỳnh Lưu thả nuôi 465 ha tôm thẻ chân trắng (TTCT). Đến cuối tháng 6, thu hoạch gần 1.100 tấn tôm; năng suất tôm bình quân ước trên 4 tấn/ha, cao hơn 0,5 tấn so cùng kỳ năm trước.

Cá lăng (Ictalurus punctatus) là đối tượng thủy sản đã và đang được quan tâm ở các tỉnh miền Bắc cùng một số vùng ở khu vực miền Nam. Gần đây, một nghiên cứu mới được thực hiện với mục đích xác định tác nhân gây bệnh xuất huyết trên cá lăng, từ đó có những biện pháp trị bệnh hiệu quả.

Xem tiếp