09/09/2017 04:36

Hơn 27.000 hộ nông dân đạt thu nhập trên 1 tỷ đồng một năm

Theo thông tin từ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, trong giai đoạn 2012-2017, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi lần thứ 5 đã đạt được những kết quả tích cực, với hàng triệu hộ nông dân có thu nhập/năm dao động từ 100 triệu đồng đến trên 1 tỷ đồng.

Hơn 27.000 hộ nông dân đạt thu nhập trên 1 tỷ đồng một năm - ảnh 1

Chôm chôm Bến Tre chính vụ trúng giá, nông dân phấn khởi. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Cụ thể, sau khi trừ chi phí sản xuất, số hộ nông dân có thu nhập/năm (tính chung cả giai đoạn và kết quả đạt được gần nhất trong năm 2016), có tới 2,2 triệu hộ đạt thu nhập từ 100 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng; 775.000 hộ đạt từ 200 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng; 340.000 hộ đạt 300 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

Đáng chú ý, số hộ đạt thu nhập từ 500 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng là 165.000 hộ. Đặc biệt, có tới 27.000 hộ đạt thu nhập trên 1 tỷ đồng, tăng gấp 5 lần so với giai đoạn 2007-2012.

Hơn 27.000 hộ nông dân đạt thu nhập trên 1 tỷ đồng một năm - ảnh 2

Ông Lương Quốc Đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết, phong trào nông dân thị đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012-2017 đã tạo động lực khích lệ nông dân sáng tạo hăng hái thi đua sản xuất vươn lên làm giàu.

“Đồng thời, phong trào cũng đã tạo làn sóng lan tỏa cho người nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Nông dân cũng mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, nâng cao giá trị hàng hóa với lợi nhuận cao,” ông Đoàn nói.

Hơn 27.000 hộ nông dân đạt thu nhập trên 1 tỷ đồng một năm - ảnh 3

Ông Lương Quốc Đoàn nhấn mạnh, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi lần thứ 5 đã đạt được những kết quả tích cực. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Ông Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cũng cho biết, bình quân hàng năm, số lượng nông dân đăng ký đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp đạt hơn 6,2 triệu lượt hộ đăng ký trên tổng số 15 triệu hộ, chiếm 41.33% so với tổng số hộ nông dân cả nước. Riêng tổng số hộ nông dân đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp năm 2016 đạt hơn 3,55 triệu hộ, chiếm trên 57% số hộ đăng ký.

Nhiều địa phương có số hộ đăng ký và đạt dạnh hiệu “Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” cao như: Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Quảng Nam, Phú Yên, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, An Giang…

'Các hộ nông dân sản xuất giỏi đã và đang tạo việc làm cho hơn 11 triệu lao động, trong đó trên 3,5 triệu lao động có việc làm thường xuyên và hơn 7 triệu lao động có việc làm theo mùa vụ. Trong giai đoạn 2012-2017 có hơn 200.000 hộ nông dân thoát nghèo và vươn lên khá giả…,' vị đại diện đứng đầu Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho hay.

Dự kiến, ngày 19/9 tới, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi lần thứ 5, giai đoạn 2012 – 2017, tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô (Hà Nội).

Hội nghị sẽ biểu dương và tôn vinh những cá nhân xuất sắc trong phong trào và về dự hội nghị có 300 đại biểu là gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đại diện cho 3,5 triệu nông dân giỏi về sản xuất kinh doanh giỏi các cấp trong cả nước./.Ông Lại Xuân Môn nói về phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi.

Theo Thanh Tâm/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/hon-27000-ho-nong-dan-dat-thu-nhap-tren-1-ty-dong-mot-nam/465291.vnp

Tags: nông dân xuất sắc, nông dân sản xuất giỏi, nông dân làm giàu, lúa gạo, Nông dân khởi nghiệp, Thu nhập nông dân sản xuất giỏi, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

TIN KHÁC

Phát triển phong trào khởi nghiệp trong nông nghiệp, nông thôn TIN TỨC

Phát triển phong trào khởi nghiệp trong nông nghiệp, nông thôn

Để khơi dậy phong trào khởi nghiệp trong nông nghiệp, đồng thời hướng ứng phong trào Khởi nghiệp Quốc gia, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ, Công ty Cổ phần Phân bón dầu khí Cà Mau sẽ tổ chức Hội nghị Nông dân khởi nghiệp lần đầu tiên tại Hà Nội.

Thời gian qua, một số địa phương của tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp mới, độc đáo, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, mô hình nuôi gà đen thả đồi ở vùng cao Bắc Hà là một trong những mô hình như vậy.

Mùa mưa, các nhà vườn ở Tây Nguyên đồng loạt xuống giống. Tuy nhiên, chất lượng giống cây trồng luôn là nỗi no lớn nhất của những người nông dân nơi đây.

Ngày 8-9, tại nhà máy chiếu xạ Sơn Sơn (TP HCM), 5 tấn nhãn lồng Hưng Yên – vùng nhãn tiến vua được kiểm dịch để lần đầu xuất khẩu đi Mỹ

Không chỉ vùng đồng bằng, thực tế thời gian qua cho thấy, câu chuyện khủng hoảng thừa nông sản đã tác động không nhỏ đối với đời sống người dân miền Tây Nghệ An.

Đến Hương Thọ, Vụ Quang, Hà Tĩnh những ngày này, ai nấy đều cảm nhận được diện mạo đổi thay mạnh mẽ nhờ công cuộc xây dựng NTM. Những đồi hoang đất trống nay được thay thế bằng những vườn cây ăn quả - hướng phát triển kinh tế chủ lực của Hương Thọ.

Huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) hiện có 8 xã, 74 thôn, bản, trong đó hầu hết các thôn, bản thuộc diện khó khăn.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở Bình Định, sản xuất nông nghiệp hàng hóa luôn được coi trọng đầu tư và có chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao thu nhập của dân cư nông thôn.

Thuộc vùng núi Tây Bắc Việt Nam, Sơn La là một trong những tỉnh có diện tích ngô lớn. Cùng với việc chú trọng áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, sử dụng các giống ngô lai có năng suất, chất lượng cao đã giúp bà con trồng ngô từng bước nâng cao thu nhập.

Tháng 9 - tháng khởi động cho vụ thu hoạch hồi ở huyện miền núi Bình Liêu (tỉnh Quảng Ninh). Tuy nhiên, khi giá hồi vẫn phụ thuộc vào giá thu mua của thương lái Trung Quốc thì người trồng hồi khó có được niềm vui trọn vẹn.

Xem tiếp