03/07/2018 03:12

Hơn 200.000 tấn vải thiều Bắc Giang đã được tiêu thụ

Theo thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, tính đến ngày 2/7, toàn tỉnh đã tiêu thụ được 207.100 tấn vải thiều. Trong đó, vải sớm 43.570 tấn (đã tiêu thụ hết), vải chính vụ 163.510 tấn (dự kiến còn khoảng 5 - 6 ngày nữa là hết vụ).

Hơn 200.000 tấn vải thiều Bắc Giang đã được tiêu thụ - ảnh 1

Ảnh minh họa

Về thị trường tiêu thụ trong nước, vải tươi Bắc Giang được tiêu thụ khắp cả nước. Những địa phương tiêu thụ với số lượng lớn, gồm: Các tỉnh lân cận phía Bắc, các tỉnh, thành lớn như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam thông qua các thương nhân phân phối, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị Co.op Mart, Big C, Happro….

Cụ thể, tổng sản lượng Công ty TNHH Thương mại và Xuất nhập khẩu Hùng Thảo đã cung ứng vào hệ thống siêu thị Sài Gòn Co.op 460 tấn (đến nay đã dừng hợp đồng cung ứng), HTX Hồng Xuân cung ứng vào hệ thống siêu thị Big C là 3 tấn (đến nay đã dừng hợp đồng cung ứng).

Về thị trường xuất khẩu, quả vải đã được xuất khẩu sang trên 30 nước và vùng lãnh thổ với các thị trường chủ yếu như EU, Nga, Mỹ, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singgapo, Thái Lan, Úc…

Trong đó, xuất sang Trung Quốc qua các cửa khẩu (Tân Thanh, Cốc Nam (Lạng Sơn); Lào Cai, Thanh Thủy (Hà Giang); Móng Cái (Quảng Ninh) ước đạt 81.350 tấn, giá trị ước đạt 144,6 triệu USD. Xuất thị trường khác như một số nước EU, Nga, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Úc… là khoảng 1.000 tấn, giá trị ước đạt 1,8 triệu USD.

HTX Hồng Xuân cung ứng cho đơn vị xuất khẩu sang thị trường Mỹ 2 tấn, Nhật Bản 6,5 tấn. HTX Hồng Xuân đã phối hợp với Công ty cổ phần Logistics NYV xuất 20 tấn vải cắt cuống vào thị trường Nga. Công ty cổ phần XNK thực phẩm Toàn Cầu xuất 480 tấn quả bóc cùi và đông lạnh sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc.

Đáng chú ý, tính đến ngày 2/7, đã có 182 thương nhân người Trung Quốc sang phối hợp với thương nhân Việt Nam đặt 350 điểm cân xuất hàng sang thị trường Trung Quốc, trong đó tập trung chủ yếu tại địa bàn huyện Lục Ngạn (trên 300 điểm). Ngoài ra còn có các điểm cân nhỏ, các thương nhân, đầu mối, điểm cân vải thiều chủ yếu đặt tại phố Kim, xã Phượng Sơn; khu vực Cầu Cát, xã Nghĩa Hồ; ngã 3 phố Kép xã Hồng Giang; phố Lim xã Giáp Sơn; thôn Mai Tô, xã Phì Điền; phố Chợ, xã Tân Sơn ...

Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang Đào Xuân Cường cho biết, giá vải năm nay tương đối ổn định, giá xuất khẩu cao. Giá vải sớm dao động từ 8.000 - 20.000 đồng/kg; vải chính vụ dao động từ 15.000 - 35.000 đồng/kg. Tính chung, giá vải của cả vụ bình quân toàn tỉnh đạt 16.000 đồng/kg. Hiện, Bắc Giang có 127 lò sấy vải, tập trung tại các xã Quý Sơn, Phượng Sơn, Nam Dương, Trù Hựu, Kiên Thành, Tân Hoa... Cũng theo ông Cường, thời điểm này, giá bán thùng xốp, đá cây dùng để bảo quản vải tươi trên địa bàn đã giảm so với những ngày đầu vụ. Thùng xốp có giá trung bình 20.000 - 35.000 đồng/thùng; đá cây từ 20.000 - 25.000 đồng/cây.

Tags: vải thiều, mùa vải, xuất khẩu vải, tiêu thụ vải, sản lượng vải

TIN KHÁC

Thoát nghèo nhờ phát triển chăn nuôi đại gia súc KHUYẾN NÔNG

Thoát nghèo nhờ phát triển chăn nuôi đại gia súc

Thành lập từ năm 2003, huyện Pác Nặm (Bắc Cạn) có xuất phát điểm là một trong những huyện nghèo nhất cả nước (huyện 30a). Ðến nay sau 15 năm, Pác Nặm trở thành huyện trọng điểm của tỉnh về chăn nuôi đại gia súc, với các chợ mua bán trâu, bò quy mô lớn ở các tỉnh miền núi phía bắc, giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo bền vững.

Chanh leo được trồng trên đất dốc tỉnh Hòa Bình, bước đầu đã cho năng suất và hiệu quả...

Trong bối cảnh thị trường đường thế giới được dự báo cung tăng nhanh hơn cầu, giá đường trên sàn giao dịch liên tục giảm, tiêu thụ đường trong nước chậm, đường nhập lậu chưa được chặn, nông dân và DN mía đường trong nước đang đối mặt với cảnh thua lỗ.

Trồng dâu nuôi tằm, đưa hoa lý từ vườn nhà lên đồi; liên kết với doanh nghiệp sản xuất rau sạch, đó là công việc của nhiều người dân.

Lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ NN&PTNT có những khuyến cáo để bà con nông dân lưu ý nhằm bảo đảm hoạt động sản xuất trong điều kiện trời nắng nóng, khô hạn.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, nông dân khu vực Thới Ngươn B, phường Phước Thới, quận Ô Môn (TP. Cần Thơ) nuôi đàn rắn ri voi trong 10 thùng gỗ lót cao su. Sau Sau 2 năm, mô hình rắn ri voi của ông Hoàng mang lại hiệu quả cao, có giá trị trên 100 triệu đồng.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc tổ chức hội nghị bàn giải pháp thúc đẩy tập trung đất đai phục vụ sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp - nông thôn. Qua đó, nhiều khó khăn vướng mắc trong tích tụ ruộng đất sẽ được Chính phủ và các bộ, ngành cùng tháo gỡ.

Hiện nay, nước ta có nguồn phụ phẩm nguyên liệu sản xuất phân bón hữu cơ tương đối lớn. Tuy nhiên, tiềm năng này đang bị lãng phí do công nghệ làm phân bón hữu cơ trong nước còn lạc hậu và thói quen sử dụng phân bón vô cơ trong sản xuất nông nghiệp vẫn tồn tại…

Các sản phẩm chăn nuôi sản xuất theo chuỗi và truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đáp ứng được các điều kiện về an toàn thực phẩm và các điều kiện về kiểm dịch, sẽ được định hướng để xuất khẩu (XK). Cùng với đó, chăn nuôi nông hộ sẽ tổ chức thành các tổ hợp tác, hợp tác xã, hướng dẫn họ để kết nối với các doanh nghiệp (DN), các tập đoàn lớn để đáp ứng được các yêu cầu về an toàn thực phẩm.

Ngày 29/6, Diễn đàn thương mại và đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và Thụy Sĩ đã diễn ra tại thành phố Zurich (Thụy Sĩ).

Xem tiếp