15/01/2019 10:46

Hơn 17 nghìn gốc hoa ly và tulip trồng trên đỉnh Sa Mù

Ngày 13-1, ông Đào Ngọc Hoàng, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị) cho biết, hơn 17 nghìn gốc hoa ly và tulip giống Hà Lan được Trung tâm trồng trên đỉnh Sa Mù, giữa rừng Trường Sơn, nơi có độ cao hơn 1.000 m với nhiệt độ quanh năm thường ở mức 18 đến 22 độ C, thuộc xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Hơn 17 nghìn gốc hoa ly và tulip trồng trên đỉnh Sa Mù - ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thăm vùng trồng hoa ở Sa Mù.

Những loại hoa này đạt chất lượng rất tốt, tương đương với hoa nhập từ Hà Lan về. Đơn vị chuẩn bị đưa xuống thành phố cung ứng cho thị trường Tết Kỷ Hợi 2019 đang đến gần.

Theo ông Hoàng, sau dịp Tết 2018 trồng thử nghiệm, dịp Tết 2019 này, lần đầu tiên Trung tâm cung cấp hoa thương phẩm cho thị trường, mỗi loài hoa được trồng sáu giống khác nhau, giống nhập khẩu từ Hà Lan về nhưng rất thích hợp với thổ nhưỡng và khí hậu ở vùng Sa Mù. Việc đo nhiệt độ, độ ẩm, điều khiển gió, phun sương, hơi nước chăm sóc hoa đều được theo dõi bằng công nghệ 4.0, điều khiển hoa nở theo thời gian mong muốn.

Hơn 17 nghìn gốc hoa ly và tulip trồng trên đỉnh Sa Mù - ảnh 2

Hoa tulip được trồng ở Sa mù chất lượng rất tốt.

Dự kiến, Trung tâm sẽ chọn ra ba giống hoa thích hợp của mỗi loài để chuyển giao công nghệ nhân rộng cho người dân, nhằm tạo ra vùng nguyên liệu hoa ly và tulip cung cấp cho thị trường không chỉ mỗi dịp Tết mà còn vào các ngày lễ và nhu cầu chơi hoa suốt năm của người dân.

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, việc trồng thành công hoa ly và tulip tại vùng tiểu khí hậu ôn đới Sa Mù sẽ giúp địa phương biến nơi đây thành 'tiểu Đà Lạt' ở miền trung để hình thành vùng trọng điểm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao.

Tags: điều khiển, Hà Lan, người dân, thị trường, chất lượng, khí hậu, trung tâm, cung cấp, tỉnh quảng trị, Sa Mù

TIN KHÁC

Trồng hành tỏi đặc sản, nông dân Hải Dương thu hơn 1.000 tỷ đồng KHUYẾN NÔNG

Trồng hành tỏi đặc sản, nông dân Hải Dương thu hơn 1.000 tỷ đồng

Năm 2018, nông dân huyện Kinh Môn (Hải Dương) đã thu hoạch được trên 50.000 tấn hành tỏi cung ứng ra thị trường, mang về hơn 1.000 tỷ đồng doanh thu.

Ngành chăn nuôi đang chuyển dịch nhanh theo hướng trang trại, công nghiệp (chiếm trên 40% về quy mô và 60% về sản lượng). Bước đầu đã hình thành nhiều ngành công nghiệp nền tảng cho phát triển chăn nuôi.

Cây cam trồng theo quy trình sản xuất hữu cơ cho ra sản lượng cao, chất lượng thơm ngon đồng thời có giá trị kinh tế cao, giá loại cam vàng thu mua tại vườn đạt từ 30.000 đồng - 35.000 đồng/kg.

Nhiều hộ dân ở thôn Bắc Giang, thị trấn Cát Thành, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã đưa giống hồng cổ Sa Pa về trồng cho hiệu quả kinh tế cao, gấp nhiều lần các cây trồng khác.

Thảo quả từng một thời là cây xóa đói, giảm nghèo, thậm chí là làm giàu của nhiều hộ ở các xã vùng cao trong tỉnh. Tuy nhiên, những năm gần đây, do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan nên nhiều diện tích thảo quả bị giảm năng suất, chất lượng.

Nhờ tích tụ khí trời, hương đất nên cơm nấu từ gạo Ba Chăm giữ trọn hương vị đặc biệt của núi rừng Tây Nguyên.

Túi bao trái cây Bikoo là sản phẩm phụ trợ nông nghiệp công nghệ cao của Nhật Bản và đang sử dụng phổ biến ở Nhật Bản trong ngành nông nghiệp hữu cơ.

Từng được biết đến là xứ sở của dứa, cây hương trầm nhưng những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Tân Thắng (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) lại có nguồn thu nhập cao từ cây sở, một loại cây lấy quả xuất khẩu.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, từ ngày 12-1, không khí lạnh suy yếu, rãnh gió tây trên cao không còn tác động cho nên nhiệt độ sẽ tăng dần mỗi ngày đến khoảng ngày 15-1. Nhiệt độ cao nhất trong những ngày tới ở miền bắc có thể từ 24 đến 27oC, thời tiết còn nhiều mây, sương mù nhẹ và mưa phùn rải rác vào đêm và sáng sớm, trưa chiều trời hửng nắng.

Các chương trình vay vốn ưu đãi của Chính phủ đã giúp đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên thoát khỏi ám ảnh đói nghèo, được ổn định cuộc sống. Vì thế, bà con tin tưởng rằng, một chính sách phù hợp sẽ không chỉ giúp bà con thoát nghèo, mà còn tạo đà để hiện thực những hy vọng lớn.

Xem tiếp