08/07/2019 10:35

Hơn 100 ha lúa chín sắp thu hoạch bị đổ ngã do mưa bão ở Vĩnh Long

Mưa giông liên tục kéo dài nhiều ngày liền làm cho nhiều diện tích lúa hè- thu đang trong giai đoạn thu hoạch của nông dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long bị ảnh hưởng do đổ ngã. Nhiều ruộng lúa bị lên mộng khiến năng suất sụt giảm.

Hơn 100 ha lúa chín sắp thu hoạch bị đổ ngã do mưa bão ở Vĩnh Long - ảnh 1

Nhiều ruộng lúa chín sắp thu hoạch ở huyện Mang Thít, Vĩnh Long bị đổ ngã do mưa bão liên tục nhiều ngày qua.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) tỉnh Vĩnh Long, vụ lúa hè thu năm 2018-2019, toàn tỉnh Vĩnh Long xuống giống trên 53.000 ha. Đến thời điểm này, bà con nông dân đã thu hoạch được khoảng 45.000 ha, còn lại khoảng 8.000 ha đang trong giai đoạn trổ, chín chờ thu hoạch. Mưa liên tiếp nhiều ngày qua đã làm cho trên 100 ha lúa bị ảnh hưởng do đổ ngã, tập trung nhiều tại các huyện Mang Thít, Vũng Liêm, Tam Bình và Long Hồ, với tỷ lệ thiệt hại từ 30-50%. Nhiều diện tích lúa chín ngã rạp, ứ nước, hạt lúa lên mộng, dẫn đến tình trạng giảm năng suất, thậm chí thất thu.

Gia đình ông Bùi Tuấn Khải (xã Bình Phước, huyện Mang Thít, Vĩnh Long) có 10 công lúa chín chờ máy đến thu hoạch. Tuy nhiên, mưa liên tục nhiều ngày qua, lúa bị đổ ngã, ứ nước, thậm chí hạt lúa đã lên mộng. Theo ông Khải, vụ hè thu năm nay năng suất thấp, lại gặp mưa nhiều, gây thiệt hại đáng kể đến năng suất và phẩm chất lúa. Mặt khác, chi phí thuê máy cắt thu hoạch lúa cũng như thương lái thu mua thấp, khiến nông dân phải đối mặt với nguy cơ phá huề thậm chí thua lỗ.

Ông Bùi Tuấn Khải lo lắng, nói: “Nếu mọi năm thu nhập một công lúa khoảng 30 đến 35 giạ lúa, năm nay gặp cảnh mưa bão, lúa đổ ngã chỉ thu hoạch khoảng 20 giạ, ảnh hưởng rất nhiều. Thương lái đã đến đặt cọc rồi, không biết lúa ngã thế nào, họ sẽ trừ hao hụt ra sao và có lấy lúa không nữa”.

Hơn 100 ha lúa chín sắp thu hoạch bị đổ ngã do mưa bão ở Vĩnh Long - ảnh 2

Nhiều diện tích lúa bị đổ ngã, hạt lúa bị lên mộng, gây thất thu.

Phó Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh Vĩnh Long, Nguyễn Văn Liêm cho biết: “Những ngày gần đây, do ảnh hưởng của bão số 2, trời mưa liên tục cho nên đã có làm ảnh hưởng đến tình trạng sập đổ của một số diện tích lúa còn lại mà đang ở vào giai đoạn là trổ chín sắp thu hoạch. Tại những trà lúa đổ ngã có lẽ biện pháp tốt nhất chúng ta nên tháo nước, tháo nước càng nhanh càng tốt, càng khô càng tốt để hạn chế tình trạng là cây lúa nằm trong nước có thể những hạt lúa bị thối, bị hư, chúng ta khó thu hoạch hoặc thu hoạch bằng máy sẽ không bảo đảm và có thể xảy ra tình trạng thất thu, thất thoát sau khi thu hoạch”.

Ngành nông nghiệp Vĩnh Long khuyến cáo nông dân thường xuyên thăm đồng để theo dõi trà lúa chưa thu hoạch khi phát hiện lúa đổ ngã nên thực hiện giải pháp rút nước, góp phần bảo vệ năng suất, chất lượng lúa thương phẩm, đồng thời bà con cần tranh thủ thu hoạch khi lúa đạt độ chín, hạn chế neo lúa trên đồng để giảm thất thoát.

Theo BÁ DŨNG/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/kinhte/chuyen-lam-an/item/40787102-hon-100-ha-lua-chin-sap-thu-hoach-bi-do-nga-do-mua-bao-o-vinh-long.html

Tags: mưa giông kéo dài, năng suất sụt giảm, lúa sắp thu hoạch bị đổ ngã

TIN KHÁC

Sơn La - vùng trồng cây ăn quả lớn nhất miền bắc TIN TỨC

Sơn La - vùng trồng cây ăn quả lớn nhất miền bắc

Vừa qua, tại TP Sơn La, Tỉnh ủy Sơn La đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả phát triển cây ăn quả và HTX, tiêu thụ các loại quả và xuất khẩu nông sản sáu tháng năm 2019. Kết quả chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, gắn với tiêu thụ, xuất khẩu đạt những con số ấn tượng đã đưa Sơn La trở thành địa phương trồng cây ăn quả lớn nhất miền bắc.

Đầu năm 2019, tại Quảng Bình xảy ra hai vụ phá rừng nghiêm trọng để khai thác gỗ mun và gỗ lim. Công an tỉnh Quảng Bình đã khởi tố các vụ án, bắt nhiều đối tượng phá rừng. Tuy nhiên, việc làm rõ trách nhiệm của những người được giao giữ rừng chưa đến nơi đến chốn, để xảy ra phá rừng ở nhiều nơi lại đang khiến dư luận chưa đồng tình.

Lễ ra mắt chào bán sản phẩm Rau an toàn mang thương hiệu Lá Lành đã diễn ra tại siêu thị Big C Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, với các loại rau an toàn được trồng tại Bình Định.

Bằng bàn tay, khối óc và ý chí quyết tâm cao, vợ chồng chị Võ Thị Loan ở thôn Anh Hùng, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã “khai hoang thục phá” vùng đất bỏ hoang tại đồi Kỷ Vọ để xây dựng nên trang trại tổng hợp rộng 5ha với doanh thu tiền tỷ mỗi năm.

Từ ngày 25 – 26/06/2019, tại thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ), Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ tổ chức lớp tập huấn ToT về “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây có múi” cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông, khuyến nông cơ sở, cộng tác viên khuyến nông các huyện: Cẩm Khê, Hạ Hòa, Phù Ninh, Tam Nông, Yên Lập, Thanh Sơn, Tân Sơn, Đoan Hùng và cán bộ trung tâm khuyến nông tỉnh.

Ngày 25/6/2019, Trạm Khuyến nông huyện Bình Tân kết hợp với Uỷ ban nhân dân xã Mỹ Thuận tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi ghép cá thát lát cườm trong vèo với cá sặc rằn trong ao cho 20 nông dân trong xã.

Trong nhiều năm trở lại đây, tận dụng thời gian nửa năm nước rút, từ tháng 1 đến tháng 7 hàng năm, người dân các xã ven hồ Thác Bà đã khai phá để trồng rau màu, trong đó dưa hấu là loại cây đem lại nguồn thu nhập đáng kể và ổn định cho người dân.

Nông dân huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp hiện đang bắt tay vào thu hoạch vụ thanh long ruột đỏ. Công ty Thạch Võ, tỉnh Vĩnh Long đã liên kết tiêu thụ, đưa xe đến tận nơi thu mua thanh long ruột đỏ của nông dân với giá bao tiêu là 25.000đồng/kg và trả tiền mặt một lần sau khi mua.

Những năm qua, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã thực hiện tốt chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi gia cầm, tạo điều kiện cho người dân mở rộng quy mô theo hướng gia trại, trang trại có đầu tư lớn, đồng thời đưa tiến bộ khoa học, kỹ thuật, ứng dụng vào chăn nuôi nhằm nâng cao đời sống kinh tế cho người dân.

Để góp phần chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đạt mục tiêu kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp, ngành nông nghiệp huyện Mang Thít (tỉnh Vĩnh Long) đã triển khai thực hiện 14 mô hình, dự án với tổng kinh phí đầu tư trên 1,77 tỷ đồng.

Xem tiếp