05/08/2017 05:28

Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc

Trong 2 ngày (1 và 2-8), tại TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc, khu vực 1, dành cho 15 đội tuyển nông dân thuộc các tỉnh vùng núi phía Bắc đã kết thúc.

Hai đội Tuyên Quang và Lai Châu đoạt giải nhất 2 bảng thi, sẽ tiếp tục dự thi vòng bán kết tại Hà Nội vào cuối tháng 9 tới.

Với chủ đề: "Nông dân Việt Nam: Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển", hội thi do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Công ty CP Phân bón Bình Điền và Công ty Phát triển Dịch vụ Truyền thông phối hợp tổ chức.

Sân chơi bổ ích của nông dân

Định kỳ 5 năm, sau 3 lần tổ chức, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc đã tạo ấn tượng và tiếng vang lớn, được lãnh đạo Đảng, nhà nước, MTTQ Việt Nam ghi nhận, khen ngợi.

Ông Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, nhấn mạnh: "Hội thi muốn gửi thông điệp đến 15 triệu hộ nông dân cả nước là sản xuất, phát triển nông nghiệp bền vững sẽ giúp nông dân tăng thu nhập, nông dân giàu có là cái gốc để phát triển nông thôn mới bền vững, giải quyết khó khăn ở các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, lao động, việc làm và bảo đảm an ninh nông thôn… giúp nông dân vượt qua được những thách thức của hội nhập kinh tế quốc tế".

Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc - ảnh 1

Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc, khu vực 1, dành cho 15 đội tuyển nông dân các tỉnh phía Bắc

Phát biểu bế mạc hội thi, ông Lương Quốc Đoàn - Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng Ban Giám khảo hội thi khu vực 1, đánh giá: "Với sự chuẩn bị chu đáo, các đội thi đã thể hiện sự hiểu biết về kiến thức khoa học - kỹ thuật nông nghiệp, các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước cũng như tài năng văn hóa văn nghệ. Các phần thi sôi nổi, hào hứng, đoàn kết giao lưu nhưng cũng đầy màu sắc nghệ thuật và tính sáng tạo, đậm nét văn hóa đặc sắc của từng vùng đất miền núi phía Bắc".

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, khẳng định: "Nông dân cả nước đều biết đến hội thi vì hội thi đã được tổ chức rầm rộ từ xã, huyện, tỉnh trong suốt năm 2016. Ở nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa không có nhiều hoạt động văn hóa, giải trí nên hội thi là sân chơi sôi động cho bà con nông dân. Hội thi ở cơ sở diễn ra vô tư nhưng không kém phần quyết liệt. Nhiều ý tưởng sáng tạo của nông dân đã được các nhà khoa học chú ý, có doanh nghiệp đặt vấn đề đầu tư sản xuất hàng hóa".

Ông Mai Viết Căn (61 tuổi, ngụ xã Quân Bình, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn), đội trưởng đội thi của tỉnh, cho biết nhà ông canh tác 5.000 m2 lúa nước và trồng 8,2 ha rừng, mỗi năm thu lợi trên 200 triệu đồng. Ông nói: "Mình lớn tuổi rồi nhưng có kinh nghiệm sản xuất và sáng kiến làm lò đốt rác tại hộ gia đình nên các cháu mời vào đội thi của xã. Sau khi thắng cấp huyện và tỉnh, tôi được chọn đi thi vòng chung kết toàn quốc, khu vực 1. Được nghiên cứu các nội dung thi, mình sáng ra nhiều điều. Bây giờ làm nông nghiệp phải có kỹ thuật cao mới thắng được, rồi phải hiểu chính sách, pháp luật của nhà nước để thực hiện cho tốt, góp phần xây dựng bản làng quê mình ngày càng giàu đẹp, văn minh".

Tiếp tục đồng hành cùng hội thi

Ông Ngô Văn Đông, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền, nhìn nhận: "Với phương châm phân bón Đầu Trâu - Bạn đồng hành của nhà nông, công ty luôn trăn trở, suy nghĩ làm sao để nông dân biết và ứng dụng kịp thời những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, dần dần từ bỏ tập quán sản xuất bảo thủ, lạc hậu… Từ năm 1997, Bình Điền đã tổ chức Hội thi Khuyến nông với hình thức hỏi đáp và sân khấu hóa những kiến thức khoa học - kỹ thuật nông nghiệp cho nông dân các tỉnh ĐBSCL. Năm 1998, hội thi đổi tên thành Hội trại nhà nông. Năm 1999, Bình Điền quyết định tổ chức hội thi với tên gọi Nhà nông đua tài cho nông dân 30 tỉnh, thành phía Nam. Năm 2002, Bình Điền chuyển giao ý tưởng và công tác tổ chức hội thi cho Hội Nông dân Việt Nam, tổ chức hội thi toàn quốc lần thứ 1. Từ đó, Bình Điền là nhà tài trợ chính và là thành viên ban tổ chức hội thi."

Ông Lê Quốc Phong, Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền, khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng hội thi vì sự phát triển bền vững của nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam trong thời kỳ mới.

Tags: Tuyên Quang, nông dân đua tài, nông dân toàn quốc, tỉnh vùng núi phía băc

TIN KHÁC

Kon Tum: Hy vọng thoát nghèo từ cây sâm đá KHUYẾN NÔNG

Kon Tum: Hy vọng thoát nghèo từ cây sâm đá

Sâm đá là một loại dược liệu quý được bà con người dân tộc thiểu số tại vùng núi xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) và huyện K Bang (Gia Lai) mới trồng thử nghiệm. Hàm lượng Saponin có trong củ sâm đá bằng 40% so với Sâm Ngọc Linh (Kon Tum). Qua một năm trồng thử nghiệm tại vùng núi xã Đăk Pne, hiện nay chính quyền huyện Kon Rẫy đang tiến hành nhân rộng mô hình trồng loại dược liệu này.

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ Israel ở Châu Thành là mô hình lần đầu tiên có mặt ở Sóc Trăng và hứa hẹn hiệu quả, cho người nông dân.

Nhờ địa hình núi đá vôi xen kẽ đất bằng, nhiều thung lũng nhỏ đan xen, lại sở hữu đa dạng nguồn gen cây dược liệu quý mọc hoang dã tự nhiên, Ninh Bình đã tận dụng lợi thế này để hình thành các vùng sản xuất dược liệu, hàng hóa quy mô lớn.

Trong những ngày gần đây, gia đình ông Ma Văn Phú, ở thôn Bình Hòa 2, xã Bình Thuận, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đác Lắc mất ăn, mất ngủ vì vườn hồ tiêu của gia đình với khoảng một nghìn trụ tiêu xảy ra hiện tượng cháy lá, rụng lá, rụng gié sau khi được bón phân phức hợp hữu cơ vi sinh Fito-Humic của Công ty Cổ phần phân hữu cơ Humic-Quảng Ngãi.

Sáng 4-8, tại huyện Cái Nước, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau công bố Quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Sản phẩm Bồn bồn Cái Nước - Cà Mau” cho Hội nông dân huyện. Đây là nhãn hiệu tập thể đầu tiên của huyện Cái Nước và là nhãn hiệu tập thể thứ bảy trên địa bàn tỉnh Cà Mau...

Bảy tháng đầu năm 2017, mặt hàng rau quả tiếp tục là điểm sáng trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tổng trị giá các mặt hàng nông, lâm, thủy sản xuất khẩu đạt 20,45 tỷ USD, thì riêng rau quả đạt 2,03 tỷ USD, tăng gần 49% so với cùng kỳ năm 2016.

Phát huy lợi thế đặc thù và khả năng tích hợp cao các quy hoạch chuyên ngành là một trong những nội dung được quan tâm tại hội nghị thẩm định điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Đồng bằng sông Cửu Long do Bộ Xây dựng tổ chức ngày 4/8 tại Hà Nội.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng Bảy diễn ra ngày 3/8, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết trong thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ tích cực phối hợp với các bộ ngành thúc đẩy gói tín dụng nông nghiệp công nghệ cao.

Tỉnh Lai Châu có điều kiện thuận lợi cho phát triển thủy sản nói chung, nuôi cá lồng trên hồ chứa nói riêng. Trên địa bàn tỉnh có nhiều lòng hồ của các công trình thủy điện lớn như hồ thủy điện Bản Chát; thủy điện Sơn La; thủy điện Lai Châu; thủy điện Huổi Quảng; hồ Hoàng Hồ; Pa Khóa; 09 hồ chứa nhỏ tại huyện Than Uyên.

Những vụ lúa gần đây, nông dân ở một số địa phương, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh Bắc Cạn mất mùa, dẫn đến thiếu đói.

Xem tiếp