16/06/2020 09:15

Hội thảo tập huấn ứng dụng phần mềm thiết lập khẩu phần thức ăn cho bò sữa

Ngày 12/6/2020, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) tổ chức Hội thảo tập huấn “Ứng dụng phần mềm thiết lập khẩu phần thức ăn cho bò sữa nhằm phát triển chăn nuôi bền vững, giảm phát thải khí nhà kính”. TS Hạ Thúy Hạnh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia chủ trì hội thảo.

Hội thảo có sự tham dự của đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường, Cục Chăn nuôi, Viện Môi trường, Viện Chiến lược Chính sách Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Công ty Cổ phần TH True milk, đại biểu tại các địa phương: Hà Nội, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa và Nghệ An.

Hội thảo tập huấn ứng dụng phần mềm thiết lập khẩu phần thức ăn cho bò sữa - ảnh 1

Các đại biểu tham dự buổi hội thảo tập huấn

Phần mềm phối hợp khẩu phần thức ăn cho bò sữa PC Dairy do các nhà khoa học của Trường Đại học California Davis Hoa Kỳ phát triển để thiết lập và đánh giá khẩu phần thức ăn cho bò sữa. Phần mềm này đã được sử dụng hơn 30 năm qua tại Hoa Kỳ. Từ 2013 đến nay, phần mềm này đã được phát triển, sửa đổi, Việt hóa để phù hợp hơn với điều kiện chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam (PC Dairy VN).

Mục tiêu chính của PC Dairy VN là giúp nông dân chăn nuôi bò sữa ở Việt Nam xây dựng khẩu phần cân bằng dinh dưỡng dựa trên nguồn thức ăn sẵn có ở nước ta để đạt năng suất sữa cao hơn nhưng lại giảm thiểu lượng phát thải khí nhà kính, đặc biệt là khí Mê-tan (CH4) được tạo ra trong dạ cỏ gắn với quá trình nhai lại của bò sữa. Cân bằng khẩu phần cũng sẽ ổn định chất lượng sữa nhằm đáp ứng tiêu chuẩn thu mua của các công ty chế biến sữa. Năm 2019, PC Dairy VN cập nhật phiên bản mới nhất để thiết lập khẩu phần cho bò sữa ở các giai đoạn khác nhau (bò tơ, tiết sữa, cạn sữa) với giá thành thấp nhất của khẩu phần dựa trên các thông số: khối lượng bò, giai đoạn sinh trưởng, sản xuất, sản lượng sữa, tỷ lệ mỡ sữa, sự thay đổi khối lượng, giá thức ăn và giá sữa… Đồng thời, phần mềm có thể ước tính giá trị dinh dưỡng của khẩu phần so với khẩu phần tiêu chuẩn, ước tính sản lượng sữa có thể đạt được với lượng thức ăn cung cấp tối thiểu và ước tính được lượng khí Mê-tan phát thải.

Hội thảo tập huấn ứng dụng phần mềm thiết lập khẩu phần thức ăn cho bò sữa - ảnh 2

Toàn cảnh buổi hội thảo

Trình bày báo cáo tại hội thảo, ThS.Hoàng Thị Thiên Hương- Cục Chăn nuôi nhấn mạnh: Ứng dụng của PC Dairy VN đã giúp cải thiện khẩu phần ăn cho bò sữa, giảm giá thành sản xuất sữa và nâng cao hiệu quả chăn nuôi, giúp tính được lượng khí nhà kính phát thải trong chăn nuôi, giúp giảm phát thải khí nhà kính hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh.

Đánh giá về phần mềm thiết lập khẩu phần thức ăn cho bò sữa PC Dairy tại Việt Nam, PGS.TS Lê Thị Thanh Huyền – Viện Chăn nuôi cho rằng: Mặc dù còn nhiều hạn chế tuy nhiên phần mềm đã có một số ưu điểm sau:

Bộ công cụ đồng bộ tiếng Việt tiếp cận mở giúp thiết lập khẩu phần tối ưu về dinh dưỡng, giá cả, phát thải khí nhà kính theo nguồn thức ăn của các vùng sinh thái.

Bộ dữ liệu thức ăn: Giàu thông tin (gần 1000 loại thức ăn) từ 7 vùng sinh thái; Các thành phần dinh dưỡng trong dữ liệu đáp ứng yêu cầu cho hoạt động của phần mềm; Thức ăn được phân loại theo nguồn gốc (thô, ngũ cốc, sản phẩm phụ nông nghiệp, nấm men, khoáng…) thuận tiện cho người dùng tham khảo và sử dụng.

Phần mềm thiết lập khẩu phần tối ưu: Á́p dụng ước tính nhu cầu dinh dưỡng của bò theo năng suất sữa và mức khí thải; Tối ưu hóa chi phí và năng suất, duy trì cân bằng dinh dưỡng trong thức ăn và lựa chọn loại thức ăn cho mức phát thải thấp, theo vùng sinh thái; Có thể cung cấp dữ liệu giúp các nhà hoạch định chính sách đưa ra các giải pháp quản lý thức ăn và kiểm soát khí thải khí nhà kính trong chăn nuôi bò sữa.

Riêng đối với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, từ năm 2013- 2019, Cục Quản lý đối ngoại - Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và UC-Davis đã hỗ trợ Trung tâm triển khai dự án: “Tăng cường năng lực cho hệ thống Khuyến nông Việt Nam trong chiến lược giảm phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp”. Dự án đã tổ chức 6 lớp tập huấn, các buổi tham quan học tập, xây dựng mô hình trong trồng trọt và chăn nuôi nhằm giảm phát thải khí nhà kính. Đặc biệt, các năm qua Dự án đã liên tục hướng dẫn cho các học viên là cán bộ khuyến nông, cộng tác viên khuyến nông; cán bộ chăn nuôi, thú y các tỉnh, huyện; cán bộ kỹ thuật của các công ty; chủ trang trại chăn nuôi sử dụng phần mềm trong quản lý, xây dựng khẩu phần thức ăn chăn nuôi bò thịt và kỹ thuật chăn nuôi gia súc nhằm giảm phát thải khí nhà kính.

Phần thảo luận đã nhận được nhiều ý kiến tranh luận. Các đại biểu đều cho rằng, để phần mềm sử dụng có hiệu quả cần hoàn thiện cho phù hợp với điều kiện của Việt Nam, đồng thời cần có đánh giá sử dụng phần mềm trong thực tiễn sản xuất để cải tiến cho phù hợp hơn. Hy vọng, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ hoàn thiện để khi đưa vào ứng dụng, phần mềm sẽ giúp đảm bảo được cả 3 yếu tố về hiệu quả kinh tế, hiệu quả môi trường và hiệu quả xã hội khi giúp tăng năng suất, giảm chi phí, tăng thu nhập cho người dân và giảm thiểu được lượng khí thải từ chăn nuôi nông nghiệp.

Theo Việt Oanh/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/hoi-thao-tap-huan-ung-dung-phan-mem-thiet-lap-khau-phan-thuc-an-cho-bo-sua_t114c35n20188

Tags: phần mềm, thức ăn bò sữa

TIN KHÁC

Thu hút nguồn lực cho nông nghiệp công nghệ cao NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Thu hút nguồn lực cho nông nghiệp công nghệ cao

Sản xuất ứng dụng công nghệ cao tiếp tục là xu thế phát triển của nông nghiệp Thủ đô trong thời gian tới. Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới về vấn đề này, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, Hà Nội đang triển khai đồng bộ 4 giải pháp để thu hút các nguồn lực, thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình phát triển nghiên cứu, sản xuất giống phục vụ cơ cấu lại ngành Nông nghiệp giai đoạn 2021-2030. Đây là định hướng, giải pháp quan trọng nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu, sản xuất giống cây trồng, vật nuôi theo hướng công nghiệp hiện đại; cung cấp cho sản xuất đủ giống có năng suất, chất lượng...

Trong 3 ngày từ 30/11 tới 02/12/2017, Hội nghị và Triển lãm Quốc tế Thiết bị và Công nghệ Nông - Lâm - Ngư nghiệp 2017 (GROWTECH 2017) diễn ra tại Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Chàng trai Phan Huy Vũ (31 tuổi) ở tỉnh Bình Phước tự mày mò tìm ra phương pháp trồng rau sạch thông qua kiểm soát bằng điện thoại thông minh cho thu nhập trên 10 -15 triệu đồng/tháng.

Nông nghiệp Việt Nam bước vào nền nông nghiệp 4.0 là xu hướng tất yếu để hiện thực hóa những tiềm năng cũng như củng cố vị thế là bệ đỡ cho nền kinh tế.

Tỉnh Bắc Ninh đang phấn đấu đến năm 2020 sẽ nâng tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) chiếm từ 25 đến 30% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn tỉnh. Trong đó, xây dựng 35 vùng sản xuất trồng trọt, mở rộng chín vùng chăn nuôi lợn, gia cầm; hình thành 23 vùng nuôi cá thâm canh ứng dụng CNC. Để hoàn thành mục tiêu, ngành nông nghiệp tỉnh gấp rút triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Với mục đích trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật cho nông dân, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng nông sản, năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tiếp tục tổ chức nhiều diễn đàn “Nhịp cầu nhà nông” luân phiên tại các huyện.

Khảo sát thực tế từ những cánh đồng áp dụng công nghệ cao ở vùng đồng bằng sông Hồng cho thấy, để nhân rộng những mô hình này, ngoài sự mạnh dạn đầu tư của doanh nghiệp, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của Nhà nước và chính quyền các cấp trong tháo gỡ khó khăn về tích tụ đất đai và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nông dân…

Đại Từ là huyện có nhiều lợi thế về nông nghiệp, dân số đông nên được coi là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên, do khó khăn về thị trường, hạ tầng nên sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Xem tiếp