23/06/2020 09:10

Hội thảo quốc tế về hợp tác công – tư (PPP) trong hoạt động khuyến nông

Với mục đích đổi mới cách tiếp cận khuyến nông, tập trung nguồn lực, làm tốt công tác xã hội hóa khuyến nông để phát huy tối đa tiềm lực ở cả hai khối công - tư, tạo sức mạnh tổng hợp góp phần vào quá trình đổi mới hệ thống khuyến nông, ngày 19/6/2020, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức Hội thảo quốc tế về hợp tác PPP trong hoạt động khuyến nông tại Đắk Lắk.

 Hội thảo có sự tham dự của 130 đại biểu đại diện cho Vụ Hợp tác Quốc tế - Bộ NN&PTNT, một số viện, trường, trung tâm nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp, trung tâm Khuyến nông các tỉnh Tây Nguyên và một số tỉnh lân cận, đại diện Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO), Tổ chức UN Wonen, dự án JICA, các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. Đông đảo cơ quan báo chí trung ương và địa phương tham dự đưa tin về hội thảo.

Hội thảo quốc tế về hợp tác công – tư (PPP) trong hoạt động khuyến nông - ảnh 1

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia nhấn mạnh: “Trong chiến lược phát triển nông nghiệp đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, Chính phủ Việt Nam coi nông nghiệp là một mục tiêu quan trọng, đặt nông nghiệp làm động lực cho phát triển bền vững kinh tế xã hội, điều đó đòi hỏi ngành phải huy động và sử dụng hiệu quả hơn lượng vốn đầu tư lớn từ nhà nước và toàn xã hội.

Vì vậy, khuyến khích đầu tư tư nhân thông qua cơ chế hợp tác công tư (PPP) là một giải pháp hữu hiệu để giải quyết những khó khăn mà ngành nông nghiệp đang và sẽ phải đối mặt. Để cụ thể hóa tầm nhìn mới trong nông nghiệp, từ năm 2010 Việt Nam đã thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Nhà nước và khối tư nhân thông qua các Nhóm công tác Đối tác công tư (PPP) ngành hàng trong Đối tác phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam (PSAV). Đến nay, PSAV đang triển khai thành công 7 Nhóm công tác PPP ngành hàng: cà phê; chè; rau quả; thủy sản; hồ tiêu và gia vị; lúa gạo và hóa chất nông nghiệp. Đặc biệt, ngày 17/4/2018, Chính phủ ban hành Nghị định 57/NĐ-CP thay thế Nghị định 210/NĐ-CP về thu hút doanh nghiệp vào nông nghiệp nông thôn”.

Hội thảo quốc tế về hợp tác công – tư (PPP) trong hoạt động khuyến nông - ảnh 2

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Trong phần thảo luận, góp ý vào dự thảo nguyên tắc hợp tác PPP trong hoạt động khuyến nông, Hội thảo đã nhận được rất nhiều ý kiến của các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp.

Ông Hồ Đăng Khoa - Phó Tổng Giám đốc công ty Quế Lâm cho rằng: Quá trình hợp tác với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia giúp thuận lợi cho cả 2 bên và người hưởng lợi chính là nông dân, cộng đồng, doanh nghiệp. Trong sản xuất nông nghiệp, cái khó nhất đối với bà con nông dân vẫn là tiêu thụ sản phẩm đầu ra. Hợp tác với Trung tâm, Công ty đã phối hợp sản xuất 100 ha lúa hữu cơ, từng bước mang lại lợi nhuận, bà con nông dân trong quá trình sản xuất không dùng thuốc và phân bón hóa học, được bao tiêu sản phẩm.

Còn theo ý kiến của đại diện Vụ Hợp tác quốc tế: Hệ thống khuyến nông với lực lượng lớn mạnh từ trung ương tới địa phương là lợi thế rất lớn. Trong quá trình hợp tác, doanh nghiệp liên kết với khuyến nông để đào tạo nông dân, tuy nhiên cần có chỉ dẫn, quy định cụ thể. Tài liệu hướng dẫn canh tác cà phê bền vững là một sản phẩm hợp tác công tư mà Trung tâm triển khai. Tuy nhiên, mỗi thị trường cần có hướng dẫn, quy định cụ thể khác nhau.

Theo ông Hoàng Văn Tú - đại diện tổ chức FAO: Khuyến nông đã làm tốt vai trò chuyển giao tiến bộ kỹ thuật. Hiện nay khuyến nông cần gắn kết để sản xuất nông nghiệp theo chuỗi, gắn với thị trường. Khuyến nông cung cấp dịch vụ cho nông dân, doanh nghiệp. Đối với dự thảo về hợp tác PPP, nên đưa ra một số nội dung mang tính chất chủ đạo về các lĩnh vực và định hướng trong thời gian tới.

Hội thảo quốc tế về hợp tác công – tư (PPP) trong hoạt động khuyến nông - ảnh 3

Đại biểu tham gia thảo luận tại Hội thảo

Kết luận tại Hội thảo, PGS.TS Lê Quốc Thanh cho rằng: Trong quá trình gần 30 năm hoạt động, khuyến nông Việt Nam đã trở thành thương hiệu quốc gia. Chúng ta có hệ thống khuyến nông hoàn chỉnh từ trung ương tới địa phương đã có đóng góp không nhỏ trong tiến trình phát triển nông nghiệp, nông thôn từng giai đoạn. Tuy nhiên, trong tình hình mới, hệ thống khuyến nông phải tiếp tục tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả hoạt động, thích ứng với biến đổi khí hậu. Để làm được điều đó, hoạt động hợp tác PPP là cần thiết, giúp hệ thống khuyến nông phát triển, giúp nông dân không trở thành người yếu thế. Hợp tác PPP trong hoạt động khuyến nông sẽ theo nguyên tắc bình đẳng và người hưởng lợi là cộng đồng, là nông dân.

Ghi nhận các ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, đơn vị; Trung tâm Khuyến nông Quốc gia sẽ chỉnh sửa, lấy ý kiến các chuyên gia để hoàn thiện bản nguyên tắc hợp tác PPP trong hoạt động khuyến nông trong thời gian sớm nhất.

Trong khuôn khổ Hội thảo đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trung tâm Khuyến nông Quốc gia với Tổ chức UN Women, Trung tâm Phát triển cộng đồng CDC, Diễn đàn cà phê toàn cầu.

Hội thảo quốc tế về hợp tác công – tư (PPP) trong hoạt động khuyến nông - ảnh 4

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa TTKNQG với các tổ chức, đơn vị

Theo Đỗ Tuấn - Việt Oanh/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/hoi-thao-quoc-te-ve-hop-tac-cong-tu-ppp-trong-hoat-dong-khuyen-nong_t114c35n20211

Tags: khuyến nông, trung tâm khuyến nông quốc gia

TIN KHÁC

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025, thu nhập nông dân đạt trên 60 triệu đồng/năm TIN TỨC

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025, thu nhập nông dân đạt trên 60 triệu đồng/năm

Đây là một trong những mục tiêu được TP Hà Nội đặt ra trong kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 vừa được ban hành.

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân Thủ đô tương đối lớn, trong khi đó, các ngành chức năng mới kiểm soát được hơn 60% sản phẩm thịt giết mổ ở các cơ sở công nghiệp, bán công nghiệp; số còn lại được cung cấp bởi các điểm giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư, chưa được kiểm soát.

Đến nay nhiều quốc gia đã và đang khống chế thành công dịch Covid-19 nên nhu cầu nhập khẩu lương thực, thực phẩm dự báo sẽ tăng mạnh. Mặt khác, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1-8-2020 sẽ mở thêm nhiều cánh cửa cho nông sản Việt Nam xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Trước những tín hiệu tích cực đó, chúng ta quyết tâm khai thác thời cơ để tạo đà tăng trưởng như thế nào?

Sau 40-50 năm khai thác, đến nay nhiều đập, hồ thủy lợi trên địa bàn thành phố Hà Nội đã bị hư hỏng, xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố. Để bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du trong mùa mưa lũ, Hà Nội đã xây dựng các phương án ứng phó khi có sự cố xảy ra, đồng thời tiếp tục dành nguồn lực để sửa chữa, nâng cấp.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết: Xâm nhập mặn mùa khô năm 2019-2020 ở khu vực ĐBSCL ở mức nghiêm trọng nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, mức độ gây thiệt hại đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh được giảm thiểu đáng kể.

Một nam sinh viên ngành công nghệ sinh học của Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội vừa bị công an bắt giữ do nuôi cấy "nấm ma túy" để sử dụng và rao bán trên mạng xã hội.

Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện và bắt giữ hơn 1 tấn nầm lợn bốc mùi hôi thối được nhập lậu từ Trung Quốc qua đường mòn biên giới.

Dự báo thời tiết ngày mai 20/6: Hà Nội ngày nắng nóng gay gắt, đêm có mưa dông

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 20/6/2020 tăng nhẹ 100 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 30.100 - 30.900 đồng/kg.

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 19/6/2020 đồng loạt giảm 300 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 30.000 - 30.800 đồng/kg.

Xem tiếp